banner tạm

Cập nhật lúc : 9:12 AM, 04/06/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

MH370 bốc cháy trên Ấn Độ Dương?

Một phụ nữ người Anh đi thuyền cùng chồng qua Ấn Độ Dương cho biết cô có thể đã nhìn thấy chiếc máy bay mất tích MH370 bốc cháy trong bầu trời đêm.

Katherine Tee và người chồng Marc Horn.
Katherine Tee và người chồng Marc Horn.

Hồi tháng 3, Katherine Tee, 41 tuổi, đã đi thuyền buồm qua Ấn Độ Dương, từ Cochi (Ấn Độ) tới Phuket (Thái Lan) cùng người chồng Marc Horn. Người phụ nữ Anh cho hay cô đã nhìn thấy một thứ gì đó giống như một máy bay đang bốc cháy trên bầu trời đêm, cùng một cột khói đen ở phía sau.

Katherine Tee, 41 tuổi, đã thức một mình trên du thuyền để sát bầu trời vào đêm ngày 7/3, sáng sớm ngày 8/3 và nhìn thấy cảnh tượng lạ. Tuy nhiên, cô đã không báo cáo với các nhà chức trách thông tin này cho tới ngày 1/6, gần 3 tháng sau khi chiếc Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị mất tích.

"Tôi đang quan sát bầu trời. Chồng của tôi đang ngủ trong du thuyền và một thành viên thủy thủ khác cũng đang ngủ".

"Tôi nhìn thấy một thứ gì đó giống như một chiếc máy bay đang bốc cháy. Lúc đó tôi nghĩ chắc mình nhìn nhầm. Hình ảnh đó khiến tôi chú ý vì trước đây tôi chưa từng nhìn thấy máy bay nào có các ánh đèn màu vàng nên tôi băn khoăn tự hỏi chúng là cái gì".

"Tôi có thể nhìn thấy hình thù của chiếc máy bay. Nó dài hơn các máy bay thông thường. Và dường như có một cột khói đen ở phía sau", cô Tee nhớ lại.

Tee cho hay cô nhìn thấy những chiếc máy bay khác ở gần đó và nghĩ rằng phi hành đoàn trên những chiếc máy bay này có thể đã thông báo về vụ cháy.

"Khi ấy có hai chiếc máy bay khác bay ngay trên nó - một chiếc bay theo hướng ngược lại. Chúng có đèn hiệu thông thường. Lúc đó tôi đã nghĩ rằng nếu xảy ra một vụ cháy trên máy bay như tôi nhìn thấy thì các máy bay khác đã thông báo về vụ việc".

Mặc dù cặp đôi đã tới Phuket vào ngày 10/3 nhưng Tee không thông báo ngay cho các nhà chức trách về việc nhìn thấy hình ảnh lạ do gặp trục trặc chuyện hôn nhân và cũng sợ rằng cô nhìn nhầm.

Tee cho biết, những thông tin trên báo chí gần đây về cuộc tìm kiếm MH370 không mang lại kết quả đã khiến cô và người chồng Marc Horn kiểm tra lại dữ liệu GPS về và phát hiện ra rằng họ đã ở trong đường bay dự kiến của MH370 trong chuyến đi biển hồi tháng 3

"Điều đó đã thuyết phục tôi phải gửi báo cáo kèm theo dữ liệu GPS đầy đủ về chuyến đi biển của chúng tôi cho giới chức liên quan", Tee nói.

Phát hiện các âm thanh bí ẩn

Trong một diễn khác làm gia tăng sự không chắc chắn liên quan tới địa điểm rơi của MH370, các nhà khoa học cho biết đang điều tra một âm thanh tần số thấp bí ẩn dưới biển, được phát hiện ngoài khơi mũi phía nam của Ấn Độ vào thời điểm máy bay Malaysia liên lạc lần cuối với vệ tinh và mất tích sau đó.

Âm thanh bí ẩn được các máy thu thu lại ở Ấn Độ Dương, ngoài khơi bờ biển phía tây nước Úc.

Nhưng địa điểm phát hiện các âm thanh - nằm cách miền tây bắc Úc khoảng 4.800 km - có thể không phù hợp với khu vực tìm kiếm hiện thời ngoài khơi bờ biển Úc, vốn dựa vào các phân tích dữ liệu vệ tinh do công ty Anh Inmarsat cung cấp.

Alec Duncan, một nhà khoa học biển tại Đại học Curtin ở thành phố Perth, cho hay chỉ có 25-30% khả năng các âm thanh bí ẩn trên xuất phát từ chiếc Boeing 777 mất tích.

Giới chức tại Úc hồi tuần trước cho biết họ không phát hiện xác chiếc Boeing 777 trong một khu vực tìm kiếm ban đầu, vốn khoanh vùng dựa trên các âm thanh được tin là phát ra từ hộp đen máy bay, và giờ đây sẽ chuyển sang giai đoạn tìm kiếm tiếp theo trên một khu vực đáy biển rộng lớn hơn ở Ấn Độ Dương. Giai đoạn mới, vốn cũng bao gồm sự tham gia của các nhà thầu tư nhân, sẽ bắt đầu từ tháng 8 và dự kiến kéo dài 12 tháng.

Chuyến bay MH370, chở tổng cộng 239 người, đã mất tích vào ngày 8/3 khi đang thực hiện lộ trình từ Kuala Lumpur (Malaysia) đi Bắc Kinh, Trung Quốc.

Theo Telegraph

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản