banner tạm

Cập nhật lúc : 11:32 AM, 01/02/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Mỗi người đều chặn được tai nạn giao thông

“Người có thể chặn được tai nạn giao thông (TNGT) cướp đi cuộc sống của hơn 20 người mỗi ngày là chính mỗi chúng ta chứ không phải ai khác”. Đó là khẳng định của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia, trong cuộc trò chuyện đầu Xuân với phóng viên Báo Giao thông. 

Phó Thủ tướng, Chủ tịch ỦY ban ATGT Quốc gia Nguyễn Xuân Phúc
Phó Thủ tướng, Chủ tịch ỦY ban ATGT Quốc gia Nguyễn Xuân Phúc
Xây dựng nền nếp, văn hóa sống có trách nhiệm

Thưa Phó Thủ tướng, đã hai năm kể từ khi ông được Thủ tướng phân công làm Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia, tai nạn và ùn tắc giao thông đã bước đầu được kiềm chế. Điều gì đã khiến chúng ta “ghìm cương” được hiểm họa này?

Trước hết phải khẳng định rằng sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và cả hệ thống chính trị cùng với sự tham gia ủng hộ của nhân dân đã giúp công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TT ATGT) trong thời gian qua đạt kết quả tích cực. Hàng loạt các văn bản về đảm bảo TT ATGT được Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương ban hành và triển khai quyết liệt trong thời gian qua.

Chính phủ xác định phải giảm bằng được TNGT. Hàng quý, Ủy ban ATGT Quốc gia đều họp trực tuyến toàn quốc để chỉ đạo, đôn đốc, nhắc nhở, phê bình trực tiếp, kịp thời các cơ quan, địa phương. 

Thực tế cho thấy, những giải pháp đồng bộ mà chúng ta đang làm đã có tác dụng tích cực; đặc biệt là việc hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật, siết chặt quản lý Nhà nước về vận tải, đầu tư tốt hơn cho hạ tầng giao thông, tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục nâng cao ý thức người tham gia giao thông…
 
"Người có thể ngăn chặn TNGT là chính chúng ta chứ không phải bất kỳ ai khác. Tôi cho rằng, cần một sự chuyển biến trong mỗi cá nhân, đơn vị, rất cần xây dựng một nền nếp, văn hóa sống có trách nhiệm hơn với chính mình và cộng đồng”.
Phó Thủ tướng
Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia
Nguyễn Xuân Phúc

Nhờ các giải pháp đồng bộ, có đột phá và quyết tâm chính trị rất lớn, năm 2013, TNGT tiếp tục giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương, là năm thứ hai liên tiếp giảm số người chết xuống dưới 10.000 người dù số lượng phương tiện giao thông tăng nhanh. Tuy kết quả đạt được như vậy nhưng đáng tiếc là vẫn còn những vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng xảy ra làm nhiều người thiệt mạng; tính bền vững trong công tác bảo đảm TT ATGT vẫn là một thách thức lớn. Đây là điều khiến tôi luôn luôn lo lắng và trăn trở.

Hai năm qua, hàng loạt các hoạt động do Ủy ban ATGT  Quốc gia triển khai mà đặc biệt là Lễ tưởng niệm nạn nhân TNGT đã tạo được dấu ấn. Có thể thấy đã có một sự thay đổi, một cách tiếp cận khác từ những người làm chính sách. Phó Thủ tướng có thể chia sẻ với bạn đọc những suy nghĩ của mình về vấn đề này? 

TNGT mỗi năm cướp đi gần chục ngàn sinh mạng, khiến hàng trăm ngàn gia đình khốn khó. Theo tính toán của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Ngân hàng Thế giới (WB), mỗi năm chúng ta mất khoảng 40.000 - 50.000 tỷ đồng để khắc phục hậu quả TNGT. Đó là quốc nạn nhưng lâu nay mỗi chúng ta chưa nhận ra chính mình cũng có trách nhiệm trong đó. Từ việc nhỏ nhất như vượt đèn đỏ, không đội mũ bảo hiểm đến những việc lớn như ban hành chính sách không phù hợp với thực tiễn, thực thi công vụ không hết trách nhiệm...

Đã đến lúc cần nhìn thẳng sự thật trong mỗi vụ TNGT đều có lỗi và trách nhiệm của từng cá nhân và của cả cộng đồng. Cho nên, từ niềm thương xót những người đã mất, chúng ta cần hành động cho sự an toàn của những người đang sống. Người có thể ngăn chặn TNGT là chính chúng ta chứ không phải bất kỳ ai khác.

Tôi cho rằng, để kéo giảm TNGT cần sự chuyển biến trong mỗi cá nhân, đơn vị, rất cần xây dựng một nền nếp, văn hóa sống có trách nhiệm hơn với chính mình và cộng đồng.
 
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng thả hoa đăng tưởng niệm các nạn nhân tai nạn giao thông trong Đại lễ cầu siêu năm 2013
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng thả hoa đăng tưởng niệm các nạn nhân tai nạn giao thông trong Đại lễ cầu siêu năm 2013
Tiếp tục siết quản lý vận tải

Sau 2 năm liên tiếp TNGT giảm sâu, trong năm 2014 theo Phó Thủ tướng chúng ta cần có giải pháp gì mới để tiếp tục kéo giảm TNGT ở cả ba tiêu chí?
 
Trong những nhiệm vụ trọng tâm được Chính phủ, Ủy ban ATGT Quốc gia giao cho các bộ, ngành, địa phương triển khai trong năm 2014, có những giải pháp trước đó đã triển khai thì nay cần tiếp tục thực hiện quyết liệt hơn, cũng có những giải pháp mới. Trong đó, tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình hành động thực hiện Chỉ thị số 18 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo TT ATGT, sớm hoàn thành bộ tiêu chí đánh giá, gắn nhiệm vụ đảm bảo TT ATGT với kết quả thực hiện công tác của cán bộ, công chức; gắn trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, địa phương trong kéo giảm TNGT; các lực lượng thực thi công vụ nâng cao tinh thần trách nhiệm vì nhân dân phục vụ; tiếp tục siết chặt điều kiện kinh doanh vận tải; tổ chức giao thông khoa học, hợp lý, phù hợp với cơ sở hạ tầng giao thông…

Để tiếp tục kéo giảm TNGT, ngoài thực hiện các giải pháp đã đem lại hiệu quả trong 2 năm qua, Chính phủ khẳng định năm 2014 là năm siết chặt quản lý vận tải đường bộ, đường thuỷ, hàng không, hàng hải và kiểm soát tải trọng phương tiện trên đường bộ. Bộ GTVT, Bộ Công an và các địa phương phải có kế hoạch cụ thể để triển khai kế hoạch này.

Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành ban hành ngay các quy định để ngăn chặn tình trạng chống người thi hành công vụ, kiểm soát nồng độ cồn trong máu với người điều khiển phương tiện.

Chúng tôi cũng chỉ đạo Bộ GD&ĐT thực hiện thí điểm việc cấp chứng chỉ ATGT cho học sinh, Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan báo chí tập trung tuyên truyền để nâng cao ý thức tuân thủ Luật Giao thông cho mọi người dân…
 
Trân trọng cảm ơn
Phó Thủ tướng!
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản