banner tạm

Cập nhật lúc : 9:55 AM, 04/04/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Món quà gây xôn xao

Trong tấm bản đồ cổ tặng cho Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc không có Tân Cương, Tây Tạng lẫn Hoàng Sa - Trường Sa

Phó phát ngôn viên chính phủ Đức Georg Streiter hôm 2-4 bác bỏ tấm bản đồ cổ mà Thủ tướng Angela Merkel tặng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cuối tuần trước có “ẩn ý”. Ông Streiter khẳng định Berlin không bao giờ “tặng quà khiến người nhận bị tổn thương” và nhấn mạnh tấm bản đồ này “rất có giá trị”.

Trước khi chính phủ Đức lên tiếng, món quà của bà Merkel đã khiến cư dân mạng Trung Quốc sôi sục. Ngay cả báo chí nước này cũng phản ứng rất lạ lùng!

Món quà được trao nhân dịp ông Tập ở thăm Berlin 2 ngày, đó là tấm bản đồ lãnh thổ Trung Quốc do nhà vẽ bản đồ người Pháp Jean-Baptiste Bourguignon d’Anville thực hiện và in tại Đức năm 1735.

Đây là năm đánh dấu mốc lịch sử quan trọng ở Trung Quốc khi vua Càn Long lên ngôi và từ đó nhà Thanh không ngừng bành trướng lãnh thổ suốt nhiều thập kỷ trước khi ông băng hà năm 1799, kéo theo sự suy thoái của triều đại này.

 

Thủ tướng Đức Angela Merkel giới thiệu bản đồ cổ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 28-3 Ảnh: BPA

Thủ tướng Đức Angela Merkel giới thiệu bản đồ cổ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 28-3

Ảnh: BPA

 Trên tấm bản đồ vẽ lãnh thổ Trung Quốc đầu tiên được xuất bản tại Đức này không có sự hiện diện của các vùng Tibet (Tây Tạng), Xinjiang (Tân Cương), Manchuria (Mãn Châu Lý) và Nội Mông. Các đảo Đài Loan và Hải Nam được vẽ bằng màu sắc khác.

Tất nhiên, tấm bản đồ hoàn toàn không có quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Theo một trang web về bản đồ cổ, tấm bản đồ nói trên được thực hiện dựa trên những khảo sát địa lý của các nhà truyền giáo khi hoạt động tại Trung Quốc, thể hiện “kiến thức về Trung Quốc của châu Âu trong thế kỷ XVIII”.

Bản đồ cổ vốn là vấn đề nhạy cảm tại Trung Quốc. Trên ghế nhà trường, trẻ em nước này đều được giáo dục rằng Tây Tạng, Tân Cương, Đài Loan và quần đảo Điếu Ngư (hay Senkaku theo cách gọi của Nhật Bản) đều thuộc lãnh thổ Trung Quốc từ thời cổ xưa. Do vậy, tấm bản đồ của ông d'Anville không khỏi khiến cư dân nước này ngỡ ngàng.

Tờ Nhân Dân nhật báo thông tin rất chi tiết về chuyến đi của ông Tập Cận Bình song lại “lờ” hẳn tấm bản đồ. Thậm chí, nhiều cơ quan truyền thông Trung Quốc khi đưa tin về món quà này lại đăng tải một tấm bản đồ hoàn toàn khác do chuyên gia bản đồ người Anh John Dower in năm 1844 của nhà xuất bản Henry Teesdale & Co. tại London, trong đó lãnh thổ Trung Quốc có đầy đủ các khu vực Tây Tạng, Tân Cương, Mông Cổ và những vùng rộng lớn ở Siberia!

Tuy nhiên, không khó để các cư dân mạng nước này tìm thấy món quà thực sự của thủ tướng Đức sau khi báo chí phương Tây đồng loạt đăng tải.

Một cư dân mạng Trung Quốc gọi tấm bản đồ là “cái tát” từ bà Merkel. “Chúng ta luôn nói những vùng đất đó là một phần của Trung Quốc từ thời cổ đại, thế nhưng bà Merkel lại nói thậm chí tới thế kỷ XVIII, chúng vẫn không thuộc về Trung Quốc” - người này chỉ trích.

Một số ý kiến khác cho rằng món quà của bà Merkel thâm thúy ở chỗ giữa lúc cuộc khủng hoảng Ukraine đang nóng bỏng, tấm bản đồ chính là lời nhắc nhở Trung Quốc về những vết thương trong quá khứ do công cuộc bành trướng.

Tất nhiên, cũng có nhiều người Trung Quốc không hài lòng với món quà và chỉ trích bà Merkel “ủng hộ phong trào đòi độc lập ở Tây Tạng và Tân Cương”. Trong khi đó, một số người lại cho rằng không nên quá nhạy cảm hay xem tấm bản đồ là thông điệp về các khu tự trị của Trung Quốc.

theo nld

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản