banner tạm

Cập nhật lúc : 9:42 AM, 19/03/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Một cái chết gây phẫn uất

Em Đỗ Doãn Lộc - người bị bố đẻ dùng điếu cày quật dã man - đã lìa trần do chấn thương sọ não nặng. Cái chết của em gây nhiều đau xót, căm phẫn trong dư luận

Lúc 15 giờ 40 phút ngày 18-3, bé Đỗ Doãn Lộc (SN 2006, học sinh Trường Tiểu học Tiền An, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) đã trút hơi thở cuối cùng.

Điều kỳ diệu không đến

Nhập viện từ ngày 15-3, Lộc được Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) tiếp nhận trong tình trạng toàn thân bầm tím; mặt, vùng đầu, mắt sưng vù. Các bác sĩ xác định cháu bị chấn thương sọ não, máu chảy trong não, đồng tử giãn, tụ máu nhiều ở não, xung huyết vùng mặt, tay, chân.

Một điều dưỡng viên ở Khoa Cấp cứu cho biết những ngày qua, tất cả những ai chứng kiến và trực tiếp chăm sóc Lộc đều mong một điều kỳ diệu đến với em. “Chúng tôi từng tiếp nhận và cấp cứu nhiều trường hợp là nạn nhân của các vụ bạo hành gia đình nhưng đây là trường hợp nhỏ tuổi nhất bị đánh đập dã man nhất mà người xuống tay lại là cha đẻ. “Hổ dữ cũng không ăn thịt con”, thế mà…” - điều dưỡng viên này xót xa.

Em Đỗ Doãn Lộc lúc hôn mê, được cấp cứu ở Bệnh viện Việt Đức.Ảnh: NGỌC DUNG
Em Đỗ Doãn Lộc lúc hôn mê, được cấp cứu ở Bệnh viện Việt Đức.Ảnh: NGỌC DUNG

Không chỉ những người trực tiếp cấp cứu, điều trị cho Lộc mà rất nhiều y - bác sĩ khác cũng ghé thăm cháu thường xuyên. Sự quan tâm của mọi người đối với Lộc nhiều hơn các bệnh nhân khác bởi ai cũng thương cảm cho một tuổi thơ đầy nước mắt. Các bác sĩ cho biết trong quá trình điều trị, có rất nhiều người đến thăm Lộc và giúp đỡ vật chất cho em. Một số người bày tỏ nguyện vọng muốn nhận em làm con nuôi.

Cái chết của Lộc đã khiến không khí ở Bệnh viện Việt Đức trở nên u uất. Chia sẻ với chúng tôi, nhiều y - bác sĩ không cầm được nước mắt.Dù biết Lộc khó qua khỏi nhưng mấy ngày qua, ai cũng nuôi hy vọng nhưng giờ niềm hy vọng đó đã tắt.

Một người bác ruột của Lộc khóc nấc: “Biết cháu khó qua khỏi nhưng tôi không dám tin điều ấy là sự thật. Từ sáng nay, thấy dịch chảy ra từ các hốc tự nhiên trên cơ thể, từ những vết thương mà bố nó gây ra, tôi đã nghĩ đến điều tồi tệ nhất và điều ấy đã đến”.

Quá dã man

PGS-TS Trịnh Hòa Bình, Giám đốc Trung tâm Điều tra dư luận xã hội - Viện Xã hội học, bình luận: “Tôi thực sự rất bức xúc với trường hợp này bởi tính chất dã man của nó. Nó làm cho bộ mặt xã hội ngày càng trở nên tệ hại. Việc bố mẹ đánh đập con cái tàn nhẫn là vấn đề đáng quan ngại trong xã hội hiện nay, nhiều ông bố bà mẹ đã hành động thiếu suy nghĩ, tự cho mình quyền phán quyết sự sống của người khác”.

Ông Bình cũng cho rằng cần phải gióng lên hồi chuông thức tỉnh nhiều ông bố bà mẹ khác vốn đang ác tâm với con mình vì tệ trạng này không còn diễn ra đơn lẻ. Các ông bố, bà mẹ gặp áp lực trong cuộc sống nên có những cơn cùng quẫn. Bên cạnh đó là do nhiều người thiếu hiểu biết pháp luật, rối trí hoặc phẫn uất, họ cảm thấy cùng đường, không lối thoát nên đã đánh đập con mình, thậm chí giết chết con mình rồi tự tử. “Tình cảm gia đình là thứ phải bồi đắp, xây dựng hằng ngày. Trong trường hợp này, rõ ràng vấn đề đạo đức, tình cảm gia đình đã không có. Bố mẹ ngồi tù đã khiến tuổi thơ Lộc thiếu bàn tay chăm sóc của cha mẹ. Đến khi sống với bố thì thiếu đi sợi dây tình cảm, gia đình không hề có sự kết nối với nhau” - ông Bình phân tích.

Đủ căn cứ buộc tội “Giết người”

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động vào chiều tối 18-3, đại tá Nguyễn Công Nghiệp, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh, cho biết Công an TP Bắc Ninh tiến hành thực nghiệm lại hiện trường và khởi tố, bắt tạm giam cha đẻ của Lộc là Đỗ Văn Lợi (SN 1968, trú phường Tiền An) về tội “Cố ý gây thương tích”.

Trả lời câu hỏi về việc sau khi cháu Lộc tử vong, cơ quan điều tra có thay đổi tội danh của Lợi sang tội “Giết người” hay không, đại tá Nghiệp nói rằng còn phải đợi kết quả giải phẫu tử thi. Khi điều tra, nếu có đủ căn cứ về tội “Giết người” thì sẽ thay đổi tội danh.  (đến chiều 18-3, thi thể cháu Lộc đã được chuyển xuống nhà xác bệnh viện để chuẩn bị cho công tác giải phẫu).

Tuy nhiên, theo luật sư Nguyễn Xuân Bính, Đoàn Luật sư Hà Nội, với hành vi dùng điếu cày đánh liên tiếp vào đầu con, để mặc ở nhà mà không đưa nạn nhân đi cấp cứu thì đã có đủ căn cứ xử lý Đỗ Văn Lợi về tội “Giết người”, ngay cả khi em Lộc không tử vong”. 

 

theo nld

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản