banner tạm

Cập nhật lúc : 8:43 AM, 10/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Mượn uy già làng, trưởng bản để giữ gìn TTATGT

“Nhận thấy già làng, trưởng bản ở đây rất có uy nên trước khi tổ chức họp dân, kiểm điểm, anh em đã gặp và đề nghị các cụ giúp đỡ, cùng tham gia cuộc họp kiểm điểm”.
Chuyện xảy ra cách đây đã 4 năm nhưng với Trung tá Lê Phước Quang - Đội trưởng Đội CSGT huyện Hướng Hóa thì đây là một kỷ niệm đáng nhớ trong những năm công tác tại công an huyện Hướng Hóa, một trong những địa bàn có đa số bà con người dân tộc Vân Kiều sinh sống.
 
Mượn uy già làng, trưởng bản để giữ gìn TTATGT
Trung tá Lê Phước Quang - Đội trưởng Đội CSGT huyện Hướng Hóa.
 
Trung tá Quang kể lại: Vào thời điểm năm 2009, cứ chiều đến trên tuyến đường dài 20km từ  Tỉnh lộ Lìa đi cửa khẩu Lao Bảo hình thành nhóm “Băng màu đỏ”. Cái tên này được đặt vì là cả 10 phương tiện tham gia “Băng màu đỏ” đều phải là xe Sirius... đỏ. “Mỗi xe thường chở 2, 3 đối tượng, đều là người ở khu vực Xã Thanh nằm cách trung tâm huyện Hướng Hóa khoảng 20km, khu vực đa số bà con Vân Kiều sinh sống. Sau khi tụ tập đủ thành phần, “Băng màu đỏ” ra “luật” treo giải đua về cửa khẩu Lao Bảo, ai  về đích muộn nhất sẽ phải trả tiền bữa nhậu cuối ngày. “Băng màu đỏ” đua xe mỗi ngày khiến an ninh trật tự trên địa bàn thêm phức tạp. 
 
Trước tình hình trên, nhận thấy đây là vụ việc gây ảnh hưởng đến đời sống nhân dân trên địa bàn và trật tự ATGT trên tuyến, lãnh đạo Đội CSGT đã báo cáo chỉ huy công an huyện đề nghị tăng cường lực lượng kể cả cảnh sát hình sự để giải tán cho được “Băng màu đỏ”. 
 
Sau một thời gian theo dõi nắm bắt đối tượng, trong khi “Băng màu đỏ” đang phóng bạt mạt trên đường lên cửa khẩu thì bị CSGT tổ chức vây bắt được 2 trong số 10 phương tiện. Sau đó, cảnh sát hình sự đã tiến hành khai thác và triệu tập tất cả những thành viên còn lại.
 
Trung tá Quang cho biết, do hành vi của các đối tượng mang tính bột phát và mới hình thành, vụ việc chưa gây hậu quả đáng tiếc, các đối tượng đều là người dân tộc Vân Kiều, trình độ nhận thức còn hạn chế nên lực lượng chức năng đã yêu cầu các đối tượng làm cam đoan, đồng thời tổ chức họp  nhân dân kiểm điểm chứ không xử phạt.
 
Mượn uy già làng, trưởng bản để giữ gìn TTATGT
"Nếu không sửa sai, còn để cán bộ báo về, dân làng quyết sẽ đuổi ra khỏi làng".
(Ảnh minh họa)

 
“Nhận thấy già làng, trưởng bản ở đây rất có uy nên trước khi tổ chức họp dân, kiểm điểm, anh em đã gặp và đề nghị các cụ giúp đỡ và cùng tham gia cuộc họp kiểm điểm”, Trung tá Quang nói.
 
Đến khi kể lại câu chuyện này với chúng tôi, Trung tá Quang vẫn nhớ  câu nói của già Làng tại buổi hôm đó: “Ngày xưa chúng tôi nghèo khổ, đường chưa có phải đi bộ hoặc đi xe đạp nhưng đều chấp hành chính sách của Đảng, Nhà nước. Nhưng bây giờ, có xe đi, phải bán sắn mua xăng để đi mà lại vi phạm, thật xấu hổ. Nếu không sửa sai, còn để cán bộ báo về, dân làng quyết sẽ đuổi ra khỏi làng”.
 
Theo Đội trưởng đội CSGT Hướng Hóa thì ngay sau cuộc họp dân kiểm điểm, từ đó đến nay, những vụ việc tương tự như “Băng màu đỏ” đã không còn diễn ra trong khu vực nữa.
theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản