banner tạm

Cập nhật lúc : 10:22 AM, 08/04/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Mỹ cảnh báo Nga, điều khu trục hạm tới Biển Đen

Mỹ ngày 7/4 đã kêu gọi Tổng thống Nga Putin ngừng gây bất ổn đối với Ukraine và cảnh báo Washington có bằng chứng cho thấy các cuộc đụng độ ở miền đông Ukraine với sự tham gia của lực lượng thân Nga là do lực lượng bên ngoài kích động. Mỹ cũng dọa ra đòn trừng phạt mới.

 


Người biểu tình giương cờ Nga ở tòa nhà chính quyền tại Donetsk, thành phố miền đông Ukraine.

 

 

Khi căng thẳng giữ Mátxcơva và Kiev lại bị đẩy tăng cao, Washington cũng triển khai một khu trục hạm tới Biển Đen, trong động thái phô diễn “ngoại giao họng súng”. Mặt khác, Washington cũng cố gắng sắp xếp một cuộc đàm phán về cuộc khủng hoảng với Nga, Ukraine và Liên minh châu Âu.

 

Washington đã đưa ra những từ ngữ cứng rắn với Nga sau khi hồi cuối tuần qua, những người biểu tình ở các thành phố miền đông Ukraine đã chiếm tòa nhà chính quyền ở thành phố Kharkiv và Donetsk cùng trụ sở an ninh vùng Lugansk. Hôm qua, những người biểu tình ở Donetsk tuyên bố vùng này đã trở thành nước Cộng hòa nhân dân Donetsk độc lập.

 

“Chúng tôi quan ngại về rất nhiều động thái leo thang ở Ukraine hồi cuối tuần và chúng tôi thấy đây là do áp lực gia tăng của Nga đối với Ukraine”, phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney cho hay.

 

“Có bằng chứng rõ ràng cho thấy những cuộc biểu tình hiện nay được trả tiền và không phải của người dân địa phương”, ông Carney tuyên bố.

 

Và ông cảnh báo nếu Nga có ý định tiến vào miền đông Ukraine sau khi sáp nhập Crimea, Washington sẽ gia tăng trừng phạt đối với kinh tế Nga.

 

Tuy nhiên ông cũng cho biết thêm đây không phải là điều Mỹ mong muốn bởi các lệnh trừng phạt “cũng sẽ ảnh hưởng đến kinh tế Mỹ, kinh tế toàn cầu và châu Âu”.

 

Trong khi đó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cũng cho biết, trong cuộc điện đàm giữa ngoại trưởng Nga-Mỹ vào ngày 7/4, ông Kerry cảnh báo bất kỳ động thái nào của Nga gây bất ổn Ukraine “sẽ khiến Nga trả giá thêm”.

 

Ngoại trưởng Kerry kêu gọi Nga “công khai từ bỏ các hoạt động ly khai, phá hoại và khiêu khích” ở Ukraine.

 

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng tiết lộ Ngoại trưởng Kerry đã bàn với Ngoại trưởng Nga Lavrov về việc tổ chức một cuộc họp trong vòng 10 ngày tới nhằm tháo ngòi căng thẳng ở Ukraine, với sự tham gia của Liên minh châu Âu, Nga, Ukraine và Mỹ. “Chi tiết và chương trình nghị sự sẽ được đưa ra trong vòng vài ngày tới”, bà Jen Psaki cho hay.

 

Trong động thái phô diễn sự ủng hộ của quân đồng minh NATO ở khu vực, các nguồn tin cho biết, tàu khu trục được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis USS Donald Cook đang được phái tới Biển Đen.

 

“Mục địch chính là nhằm tái khẳng định với các đồng minh và đối tác trong khu vực rằng chúng tôi tận tâm với khu vực”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Steven Warren cho hay. Song ông không tiết lộ tên của tàu hay sứ mệnh của họ, mặc dù một số nguồn tin khắng định đó là tàu Cook, hiện đang đóng ở căn cứ hải quân Rota, Tây Ban Nha.

theo dantri

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản