banner tạm

Cập nhật lúc : 11:39 AM, 12/06/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Mỹ chỉ trích Trung Quốc vụ chiến đấu cơ áp sát máy bay Nhật

Một phát ngôn viên chính phủ Mỹ ngày 11/6 đã lên tiếng chỉ trích Trung Quốc về một vụ việc trong đó hai chiến đấu cơ nước này bay gần bất thường máy bay Nhật Bản trong vùng không phận quốc tế trên Hoa Đông cùng ngày. 

Máy bay trinh sát Nhật bay gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.
Máy bay trinh sát Nhật bay gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

"Bất kỳ nỗ lực nào nhằm cản trở tự do bay trong vùng không quốc tế đều gây ra các căng thẳng trong khu vực và làm gia tăng nguy cơ tính toán sai lầm, sự đối đầu và các vụ việc không lường trước được", phát ngôn viên Bộ ngoại giao Mỹ Jen Psaki nói trong cuộc họp báo hôm qua.

Bà Psaki đã hối thúc Trung Quốc và Nhật Bản thiết lập hệ thống liên lạc khẩn cấp để tránh "các tính toán sai lầm hoặc các vụ việc khác trên biển cũng như trên không".

Bình luận trên của phát ngôn viên Bộ ngoại giao Mỹ diễn ra sau khi Tokyo phản đối mạnh mẽ việc các chiến đấu cơ Trung Quốc tiếp cận ở khoảng cách rất gần các máy bay Nhật.

Bộ quốc phòng Nhật cho biết, các chiến đấu cơ Su-27 của Trung Quốc đã áp sát các máy bay trinh sát của lực lượng phòng vệ Nhật Bản ở khoảng cách chỉ 30 m trong khoảng thời gian từ 11-12h sáng ngày 11/6 giờ địa phương.

"Các Su-27 của Trung Quốc bay liều lĩnh tới nỗi phi công của lực lượng phòng vệ Nhật cảm nhận được mối nguy hiểm", Bộ trưởng quốc phòng Nhật Itsunori Onodera nói với người đồng cấp Úc David Johnston đang có chuyến thăm Tokyo.

"Hành động nguy hiểm"
 
Giới chức tại đại sứ quán Nhật ở Bắc Kinh cho biết Đại sứ Nhật Bản tại Bắc Kinh Hidehisa Horinouchi đã có cuộc điện đàm vào tối ngày 11/6 với ông Khổng Huyễn Hựu, vụ trưởng vụ châu Á của Bộ ngoại giao Trung Quốc, để phản đối về vụ việc.

Ông Horinouchi lưu ý rằng các máy bay quân sự Trung Quốc cũng bay gần bất thường các máy bay Nhật hồi tháng trước.

Đại sứ Nhật cho hay rất đáng tiếc khi một vụ việc tương tự lại xảy ra một lần nữa bất chấp sự phản đối mạnh mẽ và yêu cầu của Tokyo rằng Bắc Kinh phải thực hiện các bước đi để tránh những vụ việc tương tự.

Theo ông Horinouchi, hành động nguy hiểm của Trung Quốc có thể dẫn tới một vụ việc bất ngờ. Quan chức này hối thúc giới chức Trung Quốc nhận ra sự nghiêm trọng của vấn đề.

Nhà ngoại giao Nhật cũng kêu gọi Trung Quốc thiết lập cơ chế thông tin khẩn cấp giữa giới chức quốc phòng hai nước.

Hồi tháng 11/2013, Trung Quốc đã đơn phương tuyên bố một vùng nhận dạng phòng không ở Hoa Đông, vốn chồng chéo một vùng tương tự của Nhật. Vụ việc đã làm gia tăng những lo ngại rằng một sự cố nhỏ có thể nhanh chóng leo thang thành xung đột lớn.

Bộ quốc phòng Nhật hồi tháng 4 cho biết, Nhật đã 415 lần điều máy bay chiến đấu để chặn các máy bay Trung Quốc trong năm qua tính tới hết tháng 3/2014, tăng 36% so với năm trước đó. Đó cũng là số lần xuất kích cao nhất kể từ khi Bộ quốc phòng Nhật bắt đầu công bố các số liệu cụ thể từ năm 2001.

Trong khi đó, tại các vùng biển gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp giữa Tokyo và Bắc Kinh ở Hoa Đông, các tàu tuần tra của cả hai nước thường chơi trò "mèo đuổi chuột", làm gia tăng những lo ngại về một vụ xô xát bất ngờ.

Các lực lượng trên biển, trên không và trên bộ Nhật Bản hồi tháng trước đã tiến hành một cuộc tập trận giả định giành lại đảo bị chiếm đóng, cho thấy những lo ngại của Tokyo đối với an ninh của các hòn đảo.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và các quốc gia láng giềng đã leo thang ở Biển Đông và Hoa Đông trong những tuần gần đây, sau khi Trung Quốc hạ đặt trái phép một giàn khoan dầu trong vùng lãnh hải của Việt Nam.

Bộ ngoại giao Philippines hồi tháng 5 đã cáo buộc Trung Quốc tiến hành công tác cải tạo đất tại một bãi cạn tranh chấp ở Biển Đông và dường như đang xây dựng một đường băng ở đó.

Theo AP, Kyodo, NHK

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản