banner tạm

Cập nhật lúc : 8:25 AM, 25/12/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Mỹ đóng cửa 52 công ty vận tải hành khách

Các quan chức ngành Giao thông Mỹ vừa ra quyết định đóng cửa 52 công ty xe buýt và đình chỉ hoạt động 340 chiếc xe buýt nhằm loại bỏ những đơn vị kinh doanh vận tải hành khách không đảm bảo an toàn. 
Nhân viên thuộc chiến dịch Operation Quick Strike kiểm tra độ an toàn của xe buýt
Nhân viên thuộc chiến dịch Operation Quick Strike kiểm tra độ an toàn của xe buýt
Đóng cửa vì thiếu an toàn

50 nhân viên thuộc chiến dịch an toàn mang tên Operation Quick Strike đã rà soát tất cả chi tiết về an toàn của những công ty xe buýt trên toàn nước Mỹ. Kết quả, 250 công ty kinh doanh vận tải bị xếp vào danh sách những công ty có nguy cơ mất an toàn dựa trên các số liệu điều tra trên đường và dữ liệu an toàn. 

52 công ty phải đóng cửa vì không bảo dưỡng định kì phương tiện, lái xe nghiện rượu, sử dụng chất kích thích và làm việc quá giờ... Ngoài ra, 28 công ty khác không phải đóng cửa sau khi cam kết chỉnh đốn các điều kiện an toàn. 340 trong số 1.300 xe phải dừng hoạt động do không đảm bảo an toàn, vi phạm quy định bảo dưỡng. 

Trong thời gian tới, FMCSA sẽ tiến hành kiểm tra những doanh nghiệp chưa từng hoặc chỉ bị kiểm tra nhỏ về vấn đề an toàn từ trước tới nay. Anne Ferro - nhân viên quản trị của FMCSA nói: “Chúng tôi đẩy mạnh các cuộc điều tra trong năm nay theo quy trình mới, kiểm tra kĩ hơn và khám phá hết những mặt nguy hiểm chưa từng bị phát hiện của các doanh nghiệp kinh doanh xe khách”.

Dan Ronan, phát ngôn viên của Hiệp hội xe buýt Mỹ - một tổ chức thương mại đại diện cho quyền lợi của những doanh nghiệp trong ngành vận tải khách, du lịch thể hiện thái độ ủng hộ đối với quyết định của Liên bang: “FMCSA đã có bước đi đúng khi cố gắng phát hiện ra những công ty vận tải kinh doanh trái luật và những mặt thiếu an toàn trong ngành công nghiệp này. Hơn một nửa số vụ thương vong xảy ra trong ngành này là do một nhóm nhỏ các nhà cung cấp dịch vụ chất lượng thấp”. 
 
Hoạt động mất an toàn là nguyên nhân khiến 52 công ty xe buýt bị đình chỉ ở Mỹ
Hoạt động mất an toàn là nguyên nhân khiến 52 công ty xe buýt bị đình chỉ ở Mỹ
“Mất bò mới lo làm chuồng”

Trong bản tuyên bố tháng 11/2013, Chủ tịch Hội đồng ATGT Quốc gia (NTSB) - Deborah A.P. Hersman đã nói: “Là cơ quan chịu trách nhiệm loại trừ những công ty kinh doanh xe khách không đảm bảo an toàn ra khỏi hệ thống giao thông, FMCSA có trách nhiệm phải lường được những nguy cơ tai nạn trước khi chúng xảy ra”. 

Trước đó, trong năm 2012, hai vụ tai nạn xe buýt có thương vong xảy ra khiến giới chức quyết định tiến hành kiểm tra những công ty kinh doanh xe chở khách. FMCSA đã lập tức đóng cửa Công ty Mi Joo Tour and Travel of Coquitlam (British Columbia) sau vụ tai nạn ở Oregon vào tháng 12/2012 khiến 9 người chết và 39 người khác bị thương. Các nhà điều tra phát hiện ra tài xế đã lái xe vượt giới hạn quy định 70 giờ làm việc. Ngoài ra, họ còn đóng cửa Công ty Scapadas Magicas sau khi xe của hãng này gây ra vụ tai nạn làm 8 người chết, trong đó có lái xe và hơn 10 người khác bị thương hồi tháng 2/2013 tại phía Đông San Bernardino, California. Công ty này không chứng minh được họ thường xuyên bảo dưỡng, kiểm tra phương tiện và lái xe có bằng cấp đầy đủ. 

Marissa Padilla - người phát ngôn của FMCSA nói: “Sau 2 vụ tai nạn nghiêm trọng nói trên, MCSA đã tổ chức lại quy trình kiểm tra những hành vi thiếu an toàn của tài xế và lỗi trong quá trình bảo dưỡng định kì phương tiện đối với các doanh nghiệp vận tải khách để đảm bảo sự hiệu quả trong việc ngăn ngừa TNGT. Sử dụng các dữ liệu an toàn và số liệu điều tra trên đường, FMCSA phát hiện 250 hãng vận tải có nguy cơ mất an toàn cao”. 

“Xe buýt ngày một trở nên phổ biến bởi nó rất tiện lợi, giá cả phù hợp. Tuy nhiên, điều kiện bắt buộc là nó phải an toàn”, Tổng thư ký Hiệp hội Vận tải Mỹ Anthony Foxx cho biết.
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản