banner tạm

Cập nhật lúc : 10:21 AM, 01/10/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Mỹ tiến hành 22 cuộc không kích nhằm vào IS chỉ trong 24 giờ

Các máy bay chiến đấu của Mỹ đã tiếp tục không kích các tay súng của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) gần một khu vực tranh chấp trên biên giới Syria với Thổ Nhĩ Kỳ, một phần trong 22 cuộc không kích chỉ trong 24 giờ qua tại Syria và Iraq. 
Mỹ tiến hành 22 cuộc không kích nhằm vào IS chỉ trong 24 giờ
Máy bay chiến đấu F-22A Raptor được tiếp nhiên liệu trong sứ mệnh không kích tại Syria.

Trong một trong những đợt ném bom dày đặc nhất kể từ khi Washington mở rộng cuộc không kích chống lại IS tại Syria một tuần trước, các máy bay chiến đấu và do thám Mỹ đã tiến hành 11 cuộc không kích tại Syria và 11 cuộc không kích tại Iraq hôm thứ 2 và thứ 3, Bộ chỉ huy trung tâm Mỹ (Centcom), cơ quan giám sát các lực lượng Mỹ tại Trung Đông, cho biết trong một tuyên bố.

Các máy bay Mỹ đã tấn công mục tiêu của IS tại khu vực Kobane gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ ở phía đông thành phố Ain al-Arab, miền bắc Syria, nơi đang hứng chịu mối đe dọa ngày càng gia tăng từ các phần tử thánh chiến.

3 cuộc tấn công gần Kobane đã phá hủy một khẩu pháo của IS, làm hư hỏng một khẩu pháo khác và phá hủy 2 bệ phóng rocket, theo Centcom.

Tại đông bắc Syria, các lực lượng Mỹ đã tiến hành 5 cuộc không kích gần khu vực Sinjar giáp giới Iraq, tấn công một khẩu pháo, một xe tăng, 3 phương tiện có vũ trang, một trạm quan sát và 4 vị trí chiến đấu của IS.

Tại đông Syria, các máy bay Mỹ đã tiến hành 2 cuộc ném bom gần Dayr al-Zawr, phá hủy xe bọc thép của IS và một phương tiện khác. Và tại phía đông bắc thành phố Aleppo, một vụ không kích đã phá hủy 4 tòa nhà của IS, Centcom cho hay.

Tại Iraq, nơi các tay súng người Kurd đã tiến hành một cuộc tấn công chống lại IS trên 3 mặt trận, các máy bay quân sự Mỹ đã tiến hành 7 cuộc không kích ở miền tây bắc Iraq.

2 cuộc không kích khác diễn ra gần đập Mosul, vụ ném bom diễn ra ở phía tây bắc Baghadad và một vụ tấn công khác diễn ra ở phía tây Fallujah.

Tất cả các máy bay Mỹ đều rời khu vực an toàn sau các cuộc không kích.

Theo thống kê, các máy bay Mỹ đã xuất kích khoảng 4.100 lần trong cuộc chiến chống lại các phiến quân tại Iraq và Syria, trong đó có các chuyến bay do thám, tiếp nhiên liệu và các vụ không kích.

Chiến đấu cơ Anh lần đầu tham gia tấn công IS tại Iraq

Hai máy bay chiến đấu Tornado của Anh tham gia một sứ mệnh tại Iraq ngày 27/9.
Hai máy bay chiến đấu Tornado của Anh tham gia một sứ mệnh tại Iraq ngày 27/9.
 
Trong một diễn biến khác, các máy bay chiến đấu Anh ngày 30/9 đã thực hiện các cuộc không kích đầu tiên nhằm vào các mục tiêu của IS tại Iraq.

Bộ quốc phòng Anh cho hay 2 máy bay chiến đấu Tornado của nước này đã sử dụng tên lửa chống tăng Brimstone để tấn công một địa điểm pháo và một xe tải được trang bị vũ khí của IS tại Iraq.

"Cả hai vụ không kích được đánh giá là thành công".

"Các máy bay Tornado cũng tiến hành các vụ tấn công nhằm ủng hộ chính phủ dân chủ của Iraq", Bộ quốc phòng Anh cho biết.

Giới chức Anh không tiết lộ các cuộc không kích diễn ra khi nào và ở đâu, nhưng giải thích rằng chúng hỗ trợ các binh sĩ người Kurd trong khu vực.

Quốc hội Anh hồi tuần trước đã phê chuẩn đề nghị tham gia chiến dịch quân sự do Mỹ dẫn đầu nhằm chống lại IS, vốn đã kiểm soát các khu vực rộng lớn tại Iraq và Syria trong những tháng gần đây.


Theo AFP, AP

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản