banner tạm

Cập nhật lúc : 2:28 PM, 23/12/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Mỹ: Xu hướng đi xe đạp tại các đô thị

Xe đạp ngày càng trở thành phương tiện đi lại được giới trẻ Mỹ yêu thích. Trào lưu này thể hiện rõ tại các đô thị lớn như Washington, Portland, Minneapolis, Seattle và New York...
Xe đạp ngày càng trở thành phương tiện đi lại được giới trẻ Mỹ yêu thích. Trào lưu này thể hiện rõ tại các đô thị lớn như Washington, Portland, Minneapolis, Seattle và New York, đặc biệt là thanh niên độ tuổi 20, 30.

Hiện nay, giới trẻ Mỹ sở hữu số xe ô tô ít hơn và lái xe ít hơn so với thế hệ cha ông họ khi ở cùng độ tuổi. Chị Marissa Smith, sinh viên mới tốt nghiệp đang làm việc tại Washington cho biết, xe đạp là một trong những phương tiện giao thông rẻ nhất, hợp với túi tiền của tất cả mọi người.
Mỹ: Xu hướng đi xe đạp tại các đô thị_vovgiaothong
Người dân New York sử dụng xe đạp ngày càng nhiều hơn, nhất là giới trẻ 
(Ảnh: THE NEW YORK TIMES)

Đây là một sự thay đổi lớn bởi hàng chục năm qua, ô tô đã trở thành biểu tượng của tự do, hình tượng của "Phong cách Mỹ", biểu tượng của công nghiệp hóa. Sau chiến tranh Thế giới lần thứ hai, chính ngành lắp ráp ô tô đã đưa nước Mỹ thoát khỏi suy thoái thời hậu chiến. Nhưng hôm nay, ô tô mất đi biểu tượng về đẳng cấp, chỉ đơn thuần là phương tiện di chuyển. Xe đạp không còn là thứ được dùng trong công viên hay để tập thể dục mà đối với nhiều người dân Mỹ được coi là phương tiện đi lại. 

Cách đây một vài năm, Cục điều tra thống kê dân số Mỹ đã bắt đầu thăm dò người Mỹ về phương tiện đi làm, và từ năm 2000 đến nay, số người đi làm bằng xe đạp đã tăng gấp đôi. Đối với nhiều người, đạp xe 2 bánh đi làm cũng là cơ hội để đóng góp cho kinh tế địa phương.

Chị Sarah Canner, chủ một cửa hàng tại New York chuyên bán quyền áo cho khách đi xe đạp cho biết: "Nhiều người cảm thấy thích thú với ý nghĩ họ đang đóng góp tạo việc làm cho cư dân tại cộng đồng nơi cư trú. Bởi vì khi xe đạp được sản xuất ở địa phương, tức là đã tạo thêm việc làm cho người dân địa phương và tiền quay trở lại cộng đồng địa phương, làm giàu cho quê hương".
theo vovgiaothong

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản