banner tạm

Cập nhật lúc : 9:19 AM, 12/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Nạn nhân sống sót bàng hoàng nhớ lại vụ lật xe ở Lào

Anh Và Chồng Cù (32 tuổi) may mắn là người bị thương nhẹ, chỉ bị bong gân và xây xước nhẹ̣ nhất trong vụ tai nạn.

“Lúc đó, mọi người đang nói chuyện thì chiếc xe bị lảo đảo và lật luôn xuống đường. Sau đó tôi bị ngất đi, khi tỉnh dậy thì đã ở trong bệnh viện rồi” - Anh Và Chồng Cù (32 tuổi, người Lào), nạn nhân trong vụ tai nạn kinh hoàng, nhớ lại.

Như đã đưa tin, chiều ngày 10/8, một chiếc xe chở theo 15 người (13 người Lào và 2 người Việt Nam) đã bị lật tại huyện Viêng Thông, tỉnh Bô-Li-Khăm-Xay, thuộc nước bạn Lào, làm 2 người bị chết và 13 người khác bị thương nặng, phải đi cấp cứu tại bệnh viện.

Ngay sau đó, những nạn nhân bị thương nặng đã được đưa về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nghệ An cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Đa số các bệnh nhân bị thương trong vụ tai nạn đều bị chấn thương sọ não, đa chấn thương vùng mặt, người, rất nguy hiểm đến tính mạng.
Nạn nhân sống sót bàng hoàng nhớ lại vụ lật xe ở Lào
Chị Măng Xài Xông (30 tuổi) nạn nhân trong vụ tai nạn bị chấn thương sọ não nặng, hiện đang hôn mê.
 

Vụ tai nạn xảy ra đã làm hai người bị chết tại chỗ là anh Và Vả Đà (40 tuổi, người Lào) và một phụ nữ tên Xê Rê (70 tuổi, người Lào) đã bị chết khi đang trên đường đi cấp cứu.

Đến chiều nay, ngày 11/8, có 5 bệnh nhân trong số 13 người bị thương trong vụ tai nạn đã được đưa về cấp cứu tại bệnh viện đa khoa tỉnh Nghệ An gồm: Lê Xô (20 tuổi, người Lào, bị chấn thương sọ não); Măng Xài Xông (nữ giới, 30 tuổi, người Lào, bị chấn thương sọ não); Xin Và (nữ giới, 45 tuổi, người Lào, bị chấn thương sọ não); Xồng Bá Chừ (33 tuổi, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An); Và Y Mai (33 tuổi, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An).

Đặc biệt, có 1 nạn nhân là trẻ em mới hơn 1 tuổi, con của vợ chồng anh Và Bá Minh (người Lào, cũng là nạn nhân trong vụ tai nạn lật xe) cũng bị thương nặng trong vụ tai nạn và đã được đưa về cấp cứu tại bệnh viện Nhi Nghệ An trong tình trạng đa chấn thương.

Ngồi trên giường bện, anh Và Chồng Cù (32 tuổi, người Lào) vẫn chưa hết sợ hãi, nhớ lại vụ tai nạn kinh hoàng. Theo đó, vào khoảng 16 giờ chiều ngày 10/8, đại gia đình nhà anh đã tự lái xe thùng và chở theo 15 người trong gia đình đi du lịch. Sau khi đi xong, trên đường về nhà, đến đoạn đường thuộc huyện Viêng Thông, tỉnh Bo-Ly-Khăm-Xay (Lào), chiếc xe khách bất ngờ đâm vào chướng ngại vật rồi lảo đảo và lật xuống đường.

“Lúc đó khoảng 16 giờ, trên xe toàn là anh em trong họ thôi. Khi đi về gần đến nhà rồi, thì chiếc xe bị đâm vào một cục đá to, rồi chiếc xe bị lật úp, trượt một đoạn dài trên đường, làm người trên xe bị ngã ra hết. Tôi đau quá nằm ngất luôn, sau đó thấy mấy người dân xung quanh đến đưa mọi người đi cấp cứu”. Anh Và Chồng Cù kinh hoàng nhớ lại vụ tai nạn.
 
Rất may, anh Cù chỉ bị thương nhẹ, anh bị bong gân, chấn thương nhiều vùng trên cơ thể và hiện tại sức khỏe đã ổn định hơn nhiều. Không may mắn như anh Cù, chị Măng Xài Xông (30 tuổi, người Lào, vợ anh Cù) đã bị chấn thương sọ não, hiện đang bị hôn mê sâu. Toàn bộ vùng mặt của chị Xông bị chấn thương nặng, phải khâu mấy chục mũi. Trên cơ thể người chị cũng bị chấn thương, xây xước khá nhiều. Hiện tại sức khỏe chị Xông đang yếu và đang được các bác sĩ tại bệnh viện theo dõi điều trị chấn thương sọ não.
 
Cũng theo anh Và Chồng Cù (nạn nhân trong vụ tai nạn) thì chiếc xe chở 15 người bị tai nạn tại Lào là xe chở hàng có thùng phía sau. Là xe của nhà nên mọi trong đại gia đình đã dùng để chở mọi người đi du lịch. Khi đang trên đi chơi về gần đến nhà thì bị xảy ra tai nạn nghiêm trọng trên. Lúc đó, do tài xế cũ muốn đi vệ sinh nên tài xế tên Và Bá Dì đã lên cầm lái thay. Tuy nhiên, khi vừa đi được 1 đoạn khoảng vài cây số thì gặp chướng ngại vật, Dì đã đánh lái để tránh nhưng do không cân bằng được nên chiếc xe đã bị lật rồi trượt đi một đoạn dài mới chịu dừng lại.
Nạn nhân sống sót bàng hoàng nhớ lại vụ lật xe ở Lào
Bà Và Y Mai (33 tuổi, trú tại huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) bị chấn thương sọ não, hiện đang hôn mê.
 
Ngồi chăm sóc vợ đang hôn mê bất tỉnh nằm trên giường bệnh, ông Xồng Giống Xanh (65 tuổi, người Lào) là một trong số những người may mắn chỉ bị thương nhẹ kể: “Mọi người đang ngồi trên xe đi du lịch để về nhà, đang đi thì tự nhiên thấy xe đâm vào một cục đá to, rồi xe chạy lảo đảo và lật xuống đường luôn. May mắn lúc đó ta chỉ đau đầu, choáng rồi đứng dậy kêu cứu cứu. Sau đó, người dân chạy đến cứu mọi người còn lại”.
 
Bà Xin Và (45 tuổi, người Lào) là vợ của ông Xồng Giống Xanh đã bị chấn thương sọ não, đa chấn thương vùng mặt, người và đang bị hôn mê. Hiện tại sức khỏe của bà Và đang rất yếu và đang được các bác sĩ theo dõi điều trị chấn thương sọ não.
 
Không giấu nỗi sự lo lắng và sợ hãi trên khuôn mặt mình, ông Xồng Giống Xanh chia sẻ: “Cảnh tượng lúc đấy thật kinh khủng, chiếc xe bị lật đã làm 15 hành khách bị văng ra ngoài. Có một người bị xe đè tử vong tại chỗ, những người còn lại thì quằn quại nằm kêu la, đau đớn, máu me bê bết. May mắn ta chỉ bị thương nhẹ, nhưng lúc đó cũng chỉ biết kêu cứu cứu. May mà lúc đó, có nhiều người dân sống xung quang đến giúp không thì không biết giờ sẽ thế nào".
 
Đặc biệt, trong số 15 người bị nạn trong vụ lật xe ở Lào, được biết, có hai người nước Việt Nam là anh Xồng Bá Chừ (33 tuổi) và chị Và Y Mai (33 tuổi) quê ở huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An. Hai người là vợ chồng, khi đang đi chơi tại nước bạn Lào đã xin đi nhờ xe của nhóm người Lào trên và gặp nạn. Hiện anh Chừ và chị Mai đang được nằm điều trị tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Nghệ An trong tình trạng hôn mê do chấn thương sọ não. Trên cơ thể bị đa chấn thương phần mềm.
Nạn nhân sống sót bàng hoàng nhớ lại vụ lật xe ở Lào
Anh Xồng Bá Chừ (33 tuổi, trú ở huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) bị chấn thương sọ não nặng đang được cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Nghệ An.

Theo các bác sĩ tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Nghệ An, chiều 11/8 bệnh viện đã tiếp nhận 5 bệnh nhân bị thương nặng trong số người bị tai nạn giao thông trên. Lúc mới nhập viện, tất cả các bệnh nhân đều trong tình trạng hôn mê, lơ mơ do chấn thương sọ não nặng. Đầu bị tụ máu, vỡ xương đá tai, đa chấn thương trên khắp cơ thể. Có hai người cũng là nạn trong vụ lật xe nhưng măy mắn chỉ bị thương nhẹ nên đã đi vào bệnh viện để cùng chăm sóc các nạn nhân khác.

Hiện tại, sau khi tiến hành cấp cứu, một số bệnh nhân nằm điều trị tại bệnh viện tỉnh Nghệ An, vẫn còn hôn mê sảng, do chấn thương sọ não nặng. Sức khỏe của các bệnh nhân vẫn còn yếu và nguy hiểm. Các bệnh nhân sẽ tiếp tục được các bác sĩ theo dõi và điều trị chấn thương sọ não.
theo vietnamnet.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản