banner tạm

Cập nhật lúc : 9:7 AM, 22/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Nạn nhân thoát tay “thủy thần” kể lại vụ chìm thuyền chở cỏ

Chị Đàm Thị Nga (bên trái) kể lại giây phút thoát khỏi tay "thủy thần"

“Thấy chiếc thuyền tròng trành, chị Ngoan biết bơi nên nhảy xuống nước cho thuyền nhẹ bớt. Khoảng 5 phút sau, nước từ bên ngoài tràn vào làm thuyền bị lật úp, chúng tôi đều rơi xuống sông…”, chị Đàm Thị Nga - nạn nhân trong vụ lật thuyền chở cỏ bàng hoàng nhớ lại.

Như đã đưa tin, sáng ngày 19/8, trên sông Lam đoạn chảy qua xã Thuận Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) đã xảy ra vụ lật thuyền chở cỏ khiến 4 người rơi xuống sông. Hai người trong số đó may mắn được cứu thoát, 2 nạn nhân vẫn đang mất tích là chị Trần Thị Mùi (46 tuổi) và chị Nguyễn Thị Ngoan (44 tuổi) cùng trú tại xóm 1, xã Thuận Sơn, Đô Lương.

 

 

Chiều 20/8, chúng tôi tìm về làng Thuận Trung - nơi có 4 gia đình nạn nhân gặp nạn trong vụ chìm thuyền chở cỏ khi mọi người vẫn còn chưa hết bàng hoàng về vụ tai họa bất ngờ ập đến ngôi làng vốn bình yên bên dòng sông Lam. Ngồi thất thần trước căn nhà cấp 4, chị Đàm Thị Nga (47 tuổi) - người may mắn sống sót sau vụ lật thuyền chưa quên được giây phút mà mình thoát khỏi tay “thủy thần” trong buổi sáng định mệnh.

 

Như thường lệ, sáng sớm ngày 19/8, sau khi ăn sáng xong, chị Nga và 3 phụ nữ trong xóm dùng chiếc thuyền nan của gia đình để sang bên kia bờ sông Lam thuộc địa phận huyện Thanh Chương cắt cỏ. “Gia đình nào cũng chăn nuôi trâu bò nhiều, cỏ ở bên này lại không nhiều bằng bên kia nên cứ khoảng 2 ngày là chúng tôi dùng thuyền chèo qua sông để cắt cỏ về cho trâu bò ăn. Đến khoảng 8h45 phút, khi cắt được 18 bó cỏ chúng tôi chất lên thuyền để trở về…”, chị Nga kể.

 

Khi lên thuyền, chị Ngoan ngồi đầu thuyền, kế tiếp đến chị Lâm, chị Nga và chị Mùi ngồi ở cuối thuyền. Vì thuyền của gia đình, quen với việc chèo lái nên chị Nga làm nhiệm vụ lái thuyền. Bốn người phụ nữ đang vui vẻ trò chuyện thì chiếc thuyền nan bắt đầu tròng trành khi ra đến giữa sông. 

 

Chị Đàm Thị Nga (bên trái) kể lại giây phút thoát khỏi tay thủy thần (Ảnh: Doãn Hòa).
Khúc sông Lam đoạn chảy qua xã Thuận Sơn, Đô Lương (Nghệ An) - nơi xảy ra vụ lật thuyền làm 2 người mất tích.

 

 

Do bơi thạo nên chị Ngoan nhảy xuống nước cho nhẹ bớt và giữ thăng bằng chiếc thuyền. Khoảng 5 phút sau, nước sông tràn vào thuyền và lật úp. Giữa mênh mông sông nước, khu vực vắng vẻ không một bóng thuyền vạn chài qua lại, 4 người phụ nữ kêu cứu thất thanh. “Lúc rơi xuống sông, tôi ôm vội lấy một bó cỏ trên thuyền rồi bám vào thuyền cùng với chị Lâm và chị Mùi. Còn chị Ngoan nhảy xuống trước lúc thuyền lật quá nhanh nên không kịp bám vào bị nước cuốn trôi lúc nào tôi không biết được…”, chị Nga nhớ lại. 

Do nước từ thượng nguồn đổ về chảy mạnh nên con thuyền liên tục bị xoay nhiều vòng trên sông. Sau ít phút vật lộn với nước, cả 3 người đều kiệt sức. Khi rơi xuống nước, chị Mùi bám được vào vạt áo của chị Nga nhưng một lúc sau cũng buông tay theo dòng nước. Dùng chút sức lực còn lại, chị Nga cố gắng bơi vào bãi dâu và may mắn thoát nạn.

 

Anh Trần Đình Thanh (48 tuổi, chồng chị Nga) cho biết, vợ anh thường dùng thuyền nan của gia đình để đi cắt cỏ ở bên sông. Khi trở về, anh lại ra bờ sông để gánh cỏ lên bờ. “Khoảng 8h30 phút, sáng 19/8, tôi ra sông để đón vợ và mấy chị em trong xóm cùng đi cắt cỏ nhưng chưa thấy mọi người nên tôi quay trở về. Nửa tiếng sau thì tôi nghe bà con trong xóm hô hoán có người gặp nạn ở trên sông nên tôi chạy ra thì thấy thuyền bị chìm còn người thì không thấy đâu. Một lúc sau thì tôi mới biết vợ tôi may mắn bơi được vào bờ…”, anh Thanh cho hay.

 

Chị Nguyễn Thị Lâm vẫn còn ám ảnh sau vụ chìm thuyền
Chị Nguyễn Thị Lâm vẫn còn ám ảnh sau vụ chìm thuyền

 

 

Kế bên nhà chị Nga, chị Nguyễn Thị Lâm (39 tuổi) nằm bệt giường từ hai ngày hôm nay và phải uống thuốc an thần. Trên khuôn mặt khắc khổ, chị Lâm vẫn còn ám ảnh phút giây giành giật sự sống từ miệng “hà bá”. Gia đình nuôi 2 con bò nên chị Lâm cũng thường xuyên phải đi cắt cỏ về dự trữ thức ăn. Bám được vào thuyền khi rơi xuống nước, chị Lâm bị nước đẩy đi một quãng sông dài gần 1km cùng với chiếc thuyền và được người dân vạn chài gần đó cứu sống. Chị Lâm kể lại: “Khi rơi xuống sông, tôi kịp bám vào mạn thuyền thế nhưng thuyền liên tục bị xoay nhiều vòng vì nước đẩy mạnh. Lúc kiệt sức, tôi nghĩ sẽ chết vì chị Ngoan và chị Mùi đều bị nước cuốn đi…”.

 

Nhận được tin báo vụ tai nạn lật thuyền trên sông Lam, lực lượng tìm kiếm cứu nạn huyện Đô Lương cùng chính quyền xã Thuận Sơn phối hợp tìm kiếm2 nạn nhân mất tích. Do nước chảy mạnh nên việc tìm kiếm, cứu nạn gặp nhiều khó khăn. Từ lúc xảy ra sự việc, cả làng Thuận Trung “thổn thức” nỗi đau vì đến cuối chiều ngày 20/8, cả hai chị em dâu Trần Thị Mùi (46 tuổi) và chị Nguyễn Thị Ngoan (44 tuổi) vẫn đang còn mất tích. Trong căn nhà 2 nạn nhân nằm kề nhau, rất đông hàng xóm, bạn bè đến thăm hỏi, động viên gia đình. Mọi người trong làng đều biết đến chị em Mùi, Ngoan là những người phụ nữ chăm chỉ, đảm đang và cầu mong một phép nhiệm màu là hai người còn sống sót.

 

Anh Trần Đình Hải (54 tuổi, chồng chị Mùi) - khắc khoải hy vọng vợ còn sống sót
Anh Trần Đình Hải (54 tuổi, chồng chị Mùi) - khắc khoải hy vọng vợ còn sống sót

 

 

Anh Trần Đình Hải (54 tuổi, chồng chị Mùi) chốc chốc lại chạy ra bờ sông rồi quay trở về trong nỗi đau đớn tuyệt vọng. Cách đây hơn 3 năm, con trai đầu của vợ chồng anh đi làm thuê ở TP Vinh đã không may gặp tai nạn, tử vong. Sau nỗi đau mất con, sức khỏe anh Hải ốm yếu do bệnh tật nên mọi công việc trong gia đình đều do chị Mùi đảm đương gánh vác. “Đã gần hai ngày trôi qua rồi mà vẫn chưa tìm thấy vợ tôi. Không biết bây giờ vợ tôi còn nằm ở đâu dưới dòng nước lạnh lẽo kia…”, anh Hải khắc khoải đưa mắt nhìn ra dòng sông Lam đục ngầu.

 

Sáng 21/8, trao đổi với chúng tôi, ông Trần Doãn Hùng - Phó ban thường trực Ban chỉ huy phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn huyện Đô Lương (Nghệ An) cho biết: “Mặc dù đã làm nhiều biện pháp như dùng thuyền, ca nô tìm kiếm dọc bờ sông, thả lưới, mở rộng vị trí tìm kiếm nhưng đến nay chúng tôi vẫn chưa tìm thấy 2 nạn nhân mất tích. Hiện nay, nước từ thượng nguồn đang tiếp tục đổ về do có mưa lớn nên sẽ gây khó khăn cho công tác tìm kiếm, cứu nạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường lực lượng, tổ chức tìm kiếm 2 nạn nhân để vơi bớt nỗi đau cho gia đình”.

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản