banner tạm

Cập nhật lúc : 2:19 PM, 19/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Nghề bán rong vàng mã mùa Vu Lan

Mỗi ngày người bán hàng mã rong có thể kiếm được 500.000 đồng.

Nửa tháng Vu Lan, lỉnh kỉnh quẩy 2 thúng hàng mã trên vai khắp các phố phường Hà Nội, chị Ngọc (Hưng Yên) cũng dành dụm được số tiền bằng đôi ba tháng làm lụng ở quê.

 

15 năm qua, cứ đến vụ Vu Lan, chị Ngọc (quê ở Hưng Yên) lại bỏ hết công việc đồng áng để ra Hà Nội lấy buôn hàng mã từ một vài mối hàng quen để kiếm thêm thu nhập. Giá gốc mỗi bộ quần áo loại giấy thường từ 12.000 đồng, chị bán ra 15.000-20.000; vàng cây nhập với giá 35.000 đồng, bán ra giá 45.000 đồng một cây; tiền vàng mua buôn 7.000 đồng một đinh (10 lễ) về chia nhỏ ra và bán lãi 3.000 đồng mỗi suất. 

Chị Ngọc tâm sự, gánh hàng đi rong qua các mặt phố lớn, khu tập thể, có những ngày cao điểm, chị bán được cả trăm bộ quần áo chưa kể các loại tiền vàng khác. Năng nhặt chặt bị, mỗi ngày chị thu về cũng được 300.000-500.000 đồng. Tính ra nửa tháng bán hàng mã rong như thế này cũng kiếm được tiền triệu, bằng đôi ba tháng làm lụng ở quê.

Cũng đến từ tỉnh Hưng Yên, cô Chanh (53 tuổi) chuyên bán rong khoai sắn và lạc luộc sẵn, nhưng cứ đến các dịp lễ báo hiếu, cô lại chuyển sang đi bán hàng mã. Nếu bán khoai sắn, thường ngày cô phải đến chợ đầu mối từ tờ mờ sáng để chọn đồ, đem về luộc rồi mang đi bán rong đến tối. Hàng mã thì nhàn và dễ bán hơn, do không phải dậy sớm để đi lấy và làm hàng, chỉ buổi tối trước khi đi ngủ sắp xếp hàng gọn gàng để tiện cho hôm sau dậy là gánh đi bán. Cô Chanh cho biết, bán hàng rong có lợi thế là không phải mất nhiều vốn, và tiện lợi cho khách nên đông người mua. 

Chị Luyến (37 tuổi,  quê Thanh Hóa) cũng được một số người trong xã mách nước ra Hà Nội để đi bán rong đồ hàng mã ngắn ngày vào dịp Vu Lan. Chị cho biết, do không phải mất chi phí thuê cửa hàng, lại mới vào nghề nên chị bán rẻ hơn cửa hàng 5.000-30.000 đồng mỗi bộ quần áo, tùy từng loại. Do đó, mới làm được chục ngày nhưng chị cũng dành dụm được khoảng 3 triệu đồng.  

Tuy nhiên, những người lao động này cũng có lúc phải gặp rủi ro. Cô Chanh kể: “Mấy năm gần đây, Nhà nước quy định cấm bán hàng rong nên kinh doanh khó khăn hơn, chẳng may vi phạm bán ở khu vực cấm, bị tịch thu hết gánh hàng, coi như mất một ngày buôn bán”.

Đã có thâm niên trong việc bán rong hàng mã, chị Ngọc cũng chia sẻ, việc bán đồ hàng mã cũng phải rất cẩn thận lắm. Tháng Vu Lan cũng là tháng mưa ngâu, vàng mã thì dễ ướt nên nếu không bọc kỹ ni lông cẩn thận, chẳng may dính mưa nát hết hàng. "Công việc này tuy vất vả nhưng cả năm chỉ có một mùa để làm thêm, nên lắm lúc ốm đau vẫn phải cố gắng gượng dậy mà đi bán em ạ", chị Ngọc cho hay. 


theo vnexpress.net

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản