banner tạm

Cập nhật lúc : 2:23 PM, 13/12/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Người lớn xem thường mạng sống con trẻ (!?)

Theo quy định, trẻ em từ 6 tuổi trở lên khi ngồi trên xe gắn máy bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm (MBH). Nhưng trên thực tế, tỉ lệ trẻ em đội MBH tại các thành phố lớn (Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng) chỉ mới đạt khoảng 40-50%. 
Những cái chết thương tâm của trẻ em liên quan đến việc không đội MBH khi tham gia giao thông diễn ra thường xuyên, song không ít bậc phụ huynh, lực lượng chức năng dường như vẫn chưa thật sự coi trọng tính mạng của trẻ em.Người lớn xem thường mạng sống con trẻ (!?) - ảnh 1 Người lớn chưa quan tâm đến việc đội MBH cho trẻ em. Ảnh: Trần Phan

Nhận thức sai lầm từ người lớn 

Nói về thực trạng trẻ em đội MBH hiện nay, chuyên gia Bùi Văn Trường – Quỹ Phòng, chống thương vong Châu Á – nhận định: “Mặc dù xu hướng đội  MBH ở trẻ em tiểu học đã tăng từ 18,3% (năm 2011) lên 47,4% (năm 2013) ở 3 thành phố lớn (Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng); thế nhưng, để đạt tỉ lệ 80% vẫn là một thách thức rất lớn”.

Trong khi có đến khoảng 95-97% người lớn ở các thành phố như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng chấp hành tốt quy định đội MBH khi đi xe gắn máy, thì nhiều người  lại tỏ ra thờ ơ, không đội MBH cho chính con em của họ  khi ngồi trên xe gắn máy tham gia giao thông. 

Ghi nhận tại các tại cổng trường tiểu học, tình trạng  phụ huynh đưa con đến trường bằng xe gắn máy không đội MBH diễn ra khá phổ biến. Khi được hỏi, các bậc phụ huynh viện dẫn nhiều lý do như: “Quên; “thấy không cần thiết vì đội MBH gây phiền phức”; “các em cảm thấy nặng đầu, không thoải mái khi đội MBH”... 

Chị Nguyễn Thị Sương -  không đội MBH khi đưa con đi học tại Trường Tiểu học Tân Trụ, P.15, Q.Tân Bình, TPHCM – đưa ra lý do: “Nhà gần trường nên không đội MBH cho con, chỉ khi đi xa mới cho con đội”. Nhận thức sai lầm của nhiều bậc phụ huynh khi không quan tâm đến việc đội MBH cho trẻ em, nhằm bảo vệ chính con em của họ thoát khỏi “lưỡi hái tử thần”, là điều đáng trách. 

“Chính nhận thức và hành động sai lầm này của người lớn đang trở thành mối đe dọa hủy hoại tương lai tươi sáng của chính con em họ” - một chuyên gia giao thông nhận xét.

Chế tài chưa quyết liệt 

Bên cạnh nhận thức chưa đúng đắn của không ít bậc phụ huynh thì phải thừa nhận công tác kiểm tra, xử lý của các lực lượng chức năng đối với các hành vi vi phạm không đội MBH cho trẻ em từ 6 tuổi trở lên khi ngồi trên xe gắn máy tham gia giao thông thời gian qua  vẫn chưa quyết liệt. 

Nhiều địa phương cũng tổ chức ra quân kiểm tra, xử phạt rầm rộ trên đường phố, trước cổng trường... nhưng chỉ thực hiện được một thời gian ngắn rồi sau đó lại rơi vào quên lãng hoặc ngó lơ để mặc cho những hành vi vi phạm. 

Kết quả khảo sát của Quỹ Phòng, chống thương vong Châu Á cho thấy, chỉ 5,5% số phụ huynh được khảo sát trả lời rằng, họ đã từng bị phạt khi không đội MBH cho trẻ em – một con số quá khiêm tốn so với tỉ lệ bình quân hiện nay khi có đến 50% trường hợp trẻ em không đội MBH.

Theo giải thích của thiếu tá Hữu Tài – Phòng CSGT đường bộ - do lực lượng CSGT mỏng lại nhiều việc nên rất khó phủ kín 100% địa bàn để tuần tra, kiểm tra, xử lý vi phạm không đội MBH cho trẻ em, thay vào đó chủ yếu tập trung kiểm tra, xử phạt nghiêm ở các tuyến đường chính, trọng điểm. Mặt khác, việc xử lý cũng gặp khó khăn vì  ngày càng có nhiều phụ huynh đối phó không đưa đón con ngay tại cổng trường, mà  di chuyển đến vị trí  xa  cổng trường.

Ông John Thompson – chuyên gia từng có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực an toàn giao thông của Australia - cho rằng, để thay đổi nhận thức, hành động của các bậc phụ huynh nhằm quan tâm hơn đến việc đội MBH cho trẻ em, chính quyền các địa phương cần triển khai tích cực hơn nữa  đồng bộ 3 yếu tố chính: Giáo dục giải thích sự nguy hại khi không đội MBH cho trẻ em, tuyên truyền bằng những câu chuyện có thật đánh vào lòng xúc cảm  của người dân và cuối cùng là phải kiên quyết cưỡng chế những hành vi vi phạm. 

 

“Xin người lớn đừng thờ ơ với sinh mạng của con trẻ!”

Đã gần 2 năm trôi qua kể từ mồng 3 Tết năm 2012, nhưng bà Kim Lan (Q.Gò Vấp) vẫn chưa thể vơi đi nỗi đau tột cùng khi cùng lúc mất 2 người con gái đang còn tuổi đi học trong một vụ tai nạn giao thông. “Hai con tôi đi về quê chơi bằng xe gắn máy. Hai cháu có mang theo MBH, nhưng ngặt nỗi lại không đội. Thế rồi, tai nạn giao thông xảy ra làm 2 con tôi chết thảm do bị chấn thương sọ não. Nếu con tôi đội MBH thì chỉ gẫy chân, tay thôi, chứ không đến nỗi mất mạng” – bà Lan kể trong nghẹn ngào. 

Khi được hỏi về lời khuyên cho những bậc phụ huynh khác, bà Kim Lan, chia sẻ: “Xin người lớn đừng thờ ơ với sinh mạng của con trẻ! Tôi chỉ mong tất cả phụ huynh hãy luôn quan tâm, nhắc nhở con em mình, dù mũ có đẹp, có xấu gì thì cũng phải đội. Bởi vì, mất cái gì cũng có thể tìm lại được nhưng mất người thân vì tai nạn giao thông thì đớn đau lắm! Những bậc làm cha mẹ xin hãy gìn giữ những đứa con của mình, đừng để như tôi”.

Theo laodong.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản