banner tạm

Cập nhật lúc : 1:0 PM, 04/02/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

“Người tham gia giao thông phải có trách nhiệm với bản thân và cộng động“

Theo thống kê của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia (UBATGTQG) trong dịp Tết nguyên đán vừa qua chúng ta đã giảm được số người chết vì TNGT. 
Nhưng số vụ TNGT và số người bị thương vẫn ở mức báo động. Trước thực trạng trên phóng viên Báo Lao Động đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hoàng Hiệp – Phó chủ tịch Thường trực UBATGTQG xoay quanh vấn đề trên.

“Người tham gia giao thông phải có trách nhiệm với bản thân và cộng động“ - ảnh 1

Chỉ còn 2 ngày nữa là hết đợt nghỉ Tết Giáp Ngọ 2014, qua những con số thống kê của UBATGTQG về tình hình TTTNGT, ông có cảnh báo và và nhận xét gì về tình hình TNGT trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua?

- Năm nay, UBATGTQG thống kê cả số người và số vụ va chạm, nhiều vụ va chạm chỉ bị xây xát nhẹ nhưng vẫn tính để cảnh báo và răn đe. Tính đến thời điểm này thì số người chết vì TNGT đã giảm và giảm khá sâu so với những tết năm 2013. Nhưng số vụ vi phạm và số người bị thương lại tăng lên và tăng với con số không nhỏ. Vấn đề đặt ra là những vấn đề chúng ta đã cảnh báo từ trước Tết đã có biện pháp chỉ đạo, nhưng chúng ta vẫn thiếu giải pháp mạnh và thực sự mạnh để giải quyết, đó là tình trạng uống rượu bia và điều kiển môtô, xe máy, xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn ở các vùng nông thôn.

Tại phòng cấp cứu Bệnh viện Việt Đức, phần lớn những ca cấp cứu nặng, ảnh hưởng đến chấn thương sọ não đều liên quan đến uống bia rượu và không đội mũ bảo hiểm, đặc biệt là tại các vùng nông thôn, trên các tuyến đường liên thôn, liên xã. Thời điểm còn lại của Tết năm nay, cũng như mùa lễ hội xuân và Tết những năm tiếp theo UBATGTQG sẽ có những giải pháp mạnh mẽ hơn và đồng thời sẽ có những biện pháp quyết liệt hơn.

Mỗi năm vào dịp Tết, chúng ta đều cũng có những thống kê về TNGT và những con số đều đáng báo động và năm sau vẫn cao hơn năm trước. Theo ông cần phải có giải pháp nào để không còn những bức bối đó nữa?

- Tết muốn vui, việc đầu tiên là phải an toàn, chắc chắn là không một gia đình nào mong muốn đầu xuân năm mới của nhà mình lại có người bị TNGT, kể cả bị thương nhẹ, cũng coi như mất Tết. Để đảm bảo an toàn, mỗi một cá nhân, mỗi một gia đình phải có một trách nhiệm khi tham gia giao thông, ít nhất là với bản thân mình, với gia đình mình. Có những việc ngoài tầm kiểm soát của các cơ quan quản lý Nhà nước, như các vụ TNGT tại những vùng nông thôn, các đường liên thôn, liên xã các lực lượng chức năng chỉ tập chung nhiều và các tuyến quốc lộ trọng điểm.

Điển hình như năm nay đã không để xảy ra một vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng nào liên quan đến xe tải, xe khách, điều đó chứng tỏ công tác quản lý Nhà nước được thực hiện nghiêm túc. Nhưng TNGT nằm ngoài tầm với của cơ quan quản lý, ở đây chúng tôi muốn nói đến trách nhiệm của chính quyền địa phương, đặc biệt là chính quyền cấp xã phường. Ngoài việc tuyên truyền giáo dục đến từng gia đình có hiệu quả, những lực lượng trên địa bàn, trong đó có công an xã và các lực lượng khác phải cùng tham gia tuần tra, nhắc nhở và kiên quyết xử lý các vi phạm trên địa bàn của mình. Như vậy mới có thể ngăn chặn và giảm TNGT trong dịp Tết.

Trong những ngày tới, người dân đổ về các thành phố lớn để tiếp tục làm việc và là mùa lễ hội đầu năm, do đó lượng người tham gia giao thông sẽ lớn. Ông có khuyến cáo như thế nào đối với người dân khi tham gia gia thông?

- Cao điểm sau Tết thì UBATGTQG xác định từ ngày mùng 6 đến hết ngày mùng 10 âm lịch, đây là thời điểm cao điểm vận chuyển. Tập chung chủ yếu là vận chuyển hành khách từ phía Bắc vào phía Nam và thứ hai là các lễ hội và thường diễn ra đến hết tháng 2 âm lịch. Do vậy, Chủ tịch UBATGTQG đã có công điện gửi Ban ATGT các địa phương, trong đó có bốn vấn đề chủ yếu yêu cầu các địa phương tập trung triển khai.

Cụ thể: Yêu cầu các địa phương huy động tối đa các lực lượng, ngoài lực lượng CSGT thì phải huy động các lượng khác cùng thanh tra giao thông, công an xã phường tuần tra, kiểm soát 24/24 tập trung vào các địa bàn liên thôn, liên xã rút kinh nghiệm trong những ngày vừa qua để đảm bảo an toàn cho mọi người; sẽ huy động tất cả các lực lượng, đặc biệt là phát huy tinh thần trách nhiệm trong quản lý Nhà nước của cán bộ công nhân viên chức lao động ngành GTVT trong việc xử lý các vi phạm liên quan đến vận tải hành khách, chủ yếu là hành vi nhồi nhét hành khách và tăng giá vé bất hợp lý; chính quyền các địa phương tập trung lực lượng tuyên truyền và tăng cường kiểm tra, kiểm soát trên địa bàn đồng thời siết chặt lại hoạt động kinh doanh của đò ngang và đò dọc.

Hiện chưa xảy ra TNGT trên các tuyến đò ngang, nhưng sau Tết đặc biệt là các dịp lễ hội vấn đề cuối cùng là tập trung xử lý các điểm ùn tắc trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, liên huyện trọng điểm.

Qua đó, ông có cảnh bảo gì đối với những người dân tham gia giao thông sau tết lên thành phố làm việc?
- Mọi người dân khi tham gia giao thông bằng các phương tiện vận tải hành khách hãy vào bến mua vé và lên xe, chúng tôi mới phối hợp được với các lực lượng chức năng để xử lý được các trường hợp vi phạm. Còn nếu bắt xe dọc đường thì chúng tôi không thể xử lý được. Với tư cách là Phó chủ tịch Thường trực UBATGTQG, tôi mong muốn tất cả mọi người khi tham gia giao thông hãy có trách nhiệm với chính bản thân mình và cộng đồng, đã uống rượu bia không điều khiển phương tiện và đã điều khiển phương tiện là môtô, xe máy thì phải đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn. Đồng thời phải tuân thủ tốc độ và phải quan sát khi chuyển hướng phương tiện.

Xin cảm ơn ông!
Theo laodong.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản