banner tạm

Cập nhật lúc : 8:27 AM, 30/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Nhà nghỉ hết thời vàng son

Khoảng 3 năm trở về trước, kinh doanh nhà nghỉ đã từng hốt bạc, nhưng giờ đây hàng loạt nhà nghỉ phải âm thầm đóng cửa. Những nhà nghỉ còn tồn tại cũng trong tình trạng trầy trật vì vắng khách...
Kinh tế khó khăn, kinh doanh nhà nghỉ cũng buồn theo
Kinh tế khó khăn, kinh doanh nhà nghỉ cũng buồn theo

Quá khứ vàng son

Là một cựu công an chuyển ngành, sau nhiều năm bôn ba với đủ thứ nghề, ông Q. có một số vốn liếng kha khá. Gần chục năm trước, ông quyết định đầu tư mua một miếng đất mặt ngõ rộng phố Dịch Vọng, quận Cầu Giấy xây nhà nghỉ 6 tầng để kinh doanh. Thời điểm đó, kinh doanh nhà nghỉ được coi là “một vốn bốn lời”, nên sau khoảng 5 năm mở nhà nghỉ, ông Q. đã gần như thu đủ vốn. “Nhà nghỉ tính tiền theo giờ, theo đêm, thuế phí chẳng đáng là bao, mà chẳng ai vào nhà nghỉ lại chịu tiền, nên khách vào mấy chục phút đi ra chủ nhà lại có “tiền tươi thóc thật”. Trung bình một tháng, mỗi nhà nghỉ khoảng hơn chục phòng cũng thu lãi 30 - 40 triệu đồng. Lợi nhuận ăn đứt bao nghề khác nên người ta đua nhau xây hoặc đi thuê nhà để kinh doanh nghà nghỉ” - ông Q. chia sẻ.
 

"Cách đây vài năm, trên địa bàn phường có khoảng hơn 200 nhà nghỉ, khách sạn mini, chưa kể khoảng 200 nhà trọ mà người ở chủ yếu là những phụ nữ trẻ từ nhiều nơi khác đến và chuyên làm việc trong các nhà nghỉ, khách sạn, quán hát. Thế nhưng, bây giờ cũng chỉ còn khoảng hơn 50 nhà nghỉ, khách sạn, người trọ cũng giảm nhiều. Nhiều nhà nghỉ giờ chuyển sang kinh doanh, buôn bán mặt hàng khác”.

Ông Nguyễn Văn Chiến- Chủ tịch UBND
phường Bồ Đề, quận Long Biên

Những tưởng có cái nhà nghỉ của mình, giờ đây vốn đã hoàn, chỉ cần ngồi thu lãi, nhưng ông Q. bỗng thấy xung quanh khu phố, cũng như khắp Hà Nội, nhất là vùng ven, ngoại thành, nhà nghỉ mọc lên như nấm, một số chỗ như: Quận Long Biên, Gia Lâm, Hoàng Mai… nhà nghỉ xuất hiện nhiều đến nỗi người ta có cảm giác khu vực này chỉ dành cho nhà nghỉ. Là người nhanh nhạy, ông Q. nhanh chóng bán nhà nghỉ và thu được khoản tiền hơn chục tỷ, đầu tư sang lĩnh vực kinh doanh khác.

Lý giải về quyết định rút lui sớm khỏi dịch vụ kinh doanh nhà nghỉ, ông Q. bảo: Dịch vụ kinh doanh này có nhiều phức tạp. Người đến thuê phòng vì mục đích công việc không mấy, đa số là thanh, thiếu niên “dân chơi” tụ tập, các đôi nam nữ chọn làm chốn tự tình. Khi một lĩnh vực phát triển quá nhanh, lợi nhuận cũng nhiều, việc quản lý lại nhạy cảm, phức tạp, thì cũng không bền. “Tôi thấy mình rút nhanh khỏi lĩnh vực này là quyết định đúng và may mắn” - ông Q. chia sẻ.

Hiện tại đìu hiu

Khoảng hai năm nay, đa số nhà nghỉ rơi vào cảnh khách vắng đìu hiu, ế ẩm. Ông K., chủ nhà nghỉ K.L trên đường Chiến Thắng, quận Hà Đông kể, nhiều năm trước ông làm ăn bên Nga nên khi về nước cũng tích lũy được ít vốn liếng. Thấy có người đăng tin cho thuê  nhà nghỉ  5 tầng, 9 phòng với giá 18 triệu đồng/tháng, ông nghĩ kiểu gì cũng có lãi nên ký hẳn hợp đồng một năm, và cũng bỏ thêm hơn 200 triệu để mua lại đồ đạc mà người thuê trước bán lại. Bỏ gần 400 triệu đầu tư, thế mà, từ khi kinh doanh đến nay, ngày nào khách cũng vắng hoe. Đêm nào may mắn lắm mới có 2-3 khách thuê theo giờ, còn ban ngày thì hầu như không có khách; đã thế có vài chục khách “xù” tiền. “Có thanh niên đi “xe ôm” đến thuê phòng qua đêm, bạn gái anh ta đến sau và sáng sớm tinh mơ ra về trước. Sau đó, anh ta trả phòng và xin để lại chứng minh thư để khất nợ tiền thuê phòng, hai tháng qua cũng không đến lấy lại chứng minh thư… Mình không đồng ý cũng chẳng biết làm gì hơn, vì anh ta có tài sản gì mà giữ lại” - ông V. kể. Tháng nào may mắn nhà nghỉ này mới “hòa” tiền thuê nhà, điện nước, thế nên ông chủ V. kiêm nhiệm cả việc lễ tân, trông xe lẫn dọn dẹp phòng.

Cách chỗ nhà nghỉ L.K vài trăm mét, nhà nghỉ A.H lúc nào cũng vắng tanh, dù luôn treo biển quảng cáo mức giá 50.000 đồng/giờ và 130.000 đồng/đêm. Kinh doanh ế  ẩm, nhưng chủ nhà nghỉ này cũng đỡ hơn vì là của nhà, được đồng nào hay đồng ấy. Bà chủ tên H. than vãn:  “Không hiểu vì sao khách lại vắng đến mức có ngày không ai đến. Không biết có phải do làm ăn khó khăn, mấy tòa chung cư gần đây đang bị bỏ dở, học sinh nghỉ hè hay là nhiều nhà nghỉ quá nữa”.

Khi dân “siết” lại hầu bao

Nhà nghỉ thường là chốn lui tới của những người có mối quan hệ phức tạp, của những thanh, thiếu niên tụ tập chơi bời... Chẳng thế, mà hầu như ánh đèn bên trong sảnh của các nhà nghỉ cũng mờ mờ đỏ đỏ, khách vừa đến đã có người chạy ra bịt kín biển số xe ô tô, còn xe máy thì vội vã chui tọt vào bên trong nhà như để trốn tránh ai đó. Chẳng nhà nghỉ nào được êm đềm mãi, vì hầu như nhà nào cũng từng gặp phải khách là dân chơi đến để hút hít ma túy, “đập đá”, đôi khi còn xảy ra các cuộc đánh ghen, gây án, thậm chí có trường hợp đen đủi hơn là khách đến để… tự tử.

Hầu hết chỉ giới bình dân mới chọn nhà nghỉ làm nơi lui tới, nay nền kinh tế rơi vào khó khăn, những đối tượng này cũng phải “siết” lại hầu bao để đảm bảo những nhu cầu sống chính đáng hơn. P., nhà ở ngõ Thổ Quan, phố Khâm Thiên, người mấy năm trước khi còn làm chân chạy vật liệu cho công trình xây dựng kể: “Trước bọn tôi làm công trình, thu nhập ngoài lương cũng khá, tuần nào bọn tôi chả kiếm cớ làm khuya để tụ tập nhậu, hát hò, xong kiếm cái nhà nghỉ để đưa các “em” vào đó đến sáng hôm sau mới về. Giờ không có việc, tiền đưa cho vợ nuôi con chẳng có, tiền đâu mà nhà nghỉ với em út chứ”. Còn Ch., đang công tác tại một công ty sản xuất vật liệu xây dựng trên địa bàn huyện Từ Liêm, người được bạn bè công nhận có số “đào hoa” lại bảo: “Nhà nghỉ là chốn ăn chơi nhưng cũng phản ánh kinh tế đấy. Như bọn tôi trước nhiều việc, lương thưởng nhiều, tuần nào chẳng đi nhà nghỉ. Giờ ít việc, tuần nghỉ 2 ngày, lương lậu giảm, lại chậm nữa nên đành cắt bớt hẹn hò, em út thôi”.

Tuy không có thống kê nào, nhưng có thực tế là lĩnh vực kinh doanh nhà nghỉ ở Hà Nội đang suy giảm, trên các mạng rao vặt, số lượng nhà nghỉ cho thuê, nhượng lại ngày càng nhiều. Nhà nghỉ vắng khách, người kinh doanh nhà nghỉ buồn, nhưng nhiều người lại vui khi nghĩ, nhà nghỉ vắng khách là bớt đi những lo ngại về tệ nạn xã hội, mối quan hệ thiếu trong sáng thường xảy ra trong… nhà nghỉ.

theo giaothongvantai.com.vm

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản