banner tạm

Cập nhật lúc : 8:38 AM, 12/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Nhiều người Triều Tiên bị xử bắn vì xem truyền hình Hàn Quốc?

Một tờ báo của Hàn Quốc ngày 11/11 đưa tin, Triều Tiên mới đây đã tiến hành tử hình công khai 80 người, nhiều người trong số này bị xử tử vì xem các chương trình truyền hình lậu từ Hàn Quốc.

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

 

 

Theo đài phát thanh Tiếng nói nước Nga, thông tin được tờJoongAng Ilbo đăng tải dẫn một nguồn tin không công bố danh tính. Tuy nhiên, ít nhất một nhóm người Triều Tiên đào tẩu cho biết từng nghe những tin đồn phù hợp với nội dung bài báo.

 

Nguồn tin, khẳng định là “thân cận” với các vấn đề nội bộ của Triều Tiên và vừa trở về từ nước này cho biết, các vụ tử hình được thực hiện hôm 3/11 tại 7 thành phố khác nhau.

 

Tại thành phố cảng Wonsan ở phía Đông, các cơ quan chức năng đã tập trung 10.000 người vào một sân vận động, để xem việc hành hình 8 người, một nhân chứng thuật lại với nguồn tin trên.

 

Hầu hết những người này bị khép tội xem các chương trình truyền hình bất hợp pháp của Hàn Quốc, một vài người khác bị xử bắn vì tội mại dâm.

 

Một số thành phố, trong đó có Wonsan và Pyongsong ở phía Tây, đã được chọn làm các đặc khu kinh tế nhằm mục đích thu hút đầu tư nước ngoài để thúc đẩy kinh tế.

 

Một trang web của những người Triều Tiên đào tẩu có tên North Korea Intellectual Solidarity cho biết, các nguồn tin của mình từ vài tháng trước đã biết đến những kế hoạch xử tử hình công khai hàng loạt.

 

“Chính quyền rõ ràng lo sợ về những thay đổi có thể xảy ra trong tư tưởng của người dân và đang cảnh cáo họ”, một quản lý của website này nói.

 

Việc xem các bộ phim hoặc kênh truyền hình nước ngoài chưa được kiểm duyệt, nhất là những chương trình từ Hàn Quốc, là một tội nặng tại Triều Tiên.

 

Dù vậy, các nỗ lực kiểm soát gặp không ít khó khăn do tiến bộ về công nghệ, khi ngày nhiều đĩa DVD, ổ đĩa lưu trữ và thiết bị chơi nhạc mp3 xuất hiện.


 

theo dantri

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản