banner tạm

Cập nhật lúc : 8:37 PM, 10/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Nhìn lại lễ tang của những chính khách nổi tiếng

Mời độc giả cùng tìm hiểu lễ tang của những chính khách nổi tiếng thế giới

1. Lễ tang của Lãnh tụ Lenin (1870-1924)

V.I.Lenin sinh năm 1870, là lãnh tụ của phong trào cách mạng vô sản thế giới, là người thành lập ra nhà nước Nga Xô Viết. Tháng 1 năm 1924 Lãnh tụ Lenin mất, để lại bao tiếc thương vô hạn đối với sự nghiệp cách mạng vô sản Xô Viết cũng như trên thế giới. Hàng triệu triệu người dân khắp nơi trên thế giới tiếc thương một nhà cách mạng vô sản lỗi lạc, vĩ đại.

c
Dòng người xếp hàng dài chờ được vào tưởng niệm Lãnh tụ Lenin.

 

2. Lễ tang Chủ tịch Mao Trạch Đông (1893-1976)

Chủ tịch Mao Trạch Đông là một trong những nhà cách mạng vĩ đại nhất của Trung Quốc. Năm 1976 Ông mất đi đã để lại bao tiếc thương đối nhân dân Trung Quốc. Hàng triệu người dân đã đến viếng tưởng niệm Mao Chủ tịch.

c
Người dân Trung Quốc vào viếng Chủ tịch Mao Trạch Đông

 

3. Lễ tang Chủ tịch Kim Nhật Thành (1912-1994)

Chủ tịch Kim Nhật Thành là người sáng lập ra nhà nước CHDCND Triều Tiên. Là vị lãnh tụ được nhân dân Triều Tiên đặc biệt yêu quý. Năm 1994 Chủ tịch Kim qua đời, hàng triệu người dân Triều Tiên yêu quý lãnh đạo Kim Nhật Thành đã tiếc thương vô hạn. Để tưởng nhớ công lao to lớn của chủ tịch, ngày sinh và ngày mất của Ông trở thành ngày lễ  ở Cộng hòa DCND Triều Triên. Tang lễ của ông được tổ chức sau 10 ngày quốc tang.  Thi hài của ông được đưa về an nghỉ tại Cung tưởng niệm Kumsusan.

c
Lễ tang của Chủ tịch Kim Nhật Thành

 

4. Lễ tang Mahatma Gandhi (1869 – 1948)

Mohandas Karamachand Gandhi, được suy tôn là Thánh, Mahatma Gandhi. Ông được xem là anh hùng Ấn Độ, đã chỉ đạo cuộc kháng chiến chống thực dân Anh và giành độc lập cho Ấn Độ với sự ủng hộ nhiệt liệt của hàng triệu người dân.

Trong suốt cuộc đời, ông phản đối tất cả các hình thức khủng bố bạo lực và thay vào đó chỉ áp dụng những tiêu chuẩn đạo đức tối cao. Chân lý của ông đã ảnh hưởng rất lớn cho đến ngày nay trên khắp thế giới. Năm 1948 ông mất, hàng triệu con tim đã tiếc thương tưởng nhớ ông. Sau khi mất Gandhi được hỏa táng với hơn một triệu người dân Ấn Độ đến dự đám tang. Sau khi hỏa táng, tro được rải trên sông Hằng và trên biển.

c

Biển người tiễn đưa Mahatma Gandhi

 

5. Lễ tang của Yasser Arafat (1929 – 2004)

Ông Arafat  là Chủ tịch Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO), suốt cuộc đời đấu tranh để đòi quyền độc lập cho người dân Plaestin. Ông được nhiều người Ả Rập và người Plaestin sùng kính. Tháng 11 năm 2004 ông mất, hàng triệu người dân Plaestin tiễn đưa ông trong nỗi đau khi sự nghiệp đang còn dang dở.

c
Người dân Palestine tiễn đưa cố lãnh đạo Arafat

 

6. Lễ tang của Thủ tướng Anh Churchill (1874-1965)

Winston Leonard Spencer-Churchill nổi tiếng nhất khi ở cương vị Thủ tướng Anh.  Ông là một trong những nhà lãnh đạo quan trọng nhất trong lịch sử nước Anh cũng như thế giới. Ông là người đầu tiên được công nhận là Công dân danh dự Hoa Kỳ. Với sự đóng góp to lớn của ông, năm 1965 ông mất hàng vạn người dân Anh và thế giới tiễn đưa ông.

Người dân Anh đau buồn tiễn đưa cố Thủ tướng Churchill
Người dân Anh đau buồn tiễn đưa cố Thủ tướng Churchill

 

7. Lễ tang của Tổng thống Mỹ Roosevelt (1882-1945)

Franklin Delano Roosevelt là Tổng thống Mỹ duy nhất được bầu hơn hai nhiệm kỳ. Roosevelt đã chi phối nền chính trị Mỹ, không chỉ trong suốt 12 năm làm tổng thống mà còn nhiều thập niên về sau. Thời kỳ ông làm Tổng thống, nền kinh tế Mỹ phát triển lên đỉnh cao chưa từng có. Ảnh hưởng ngoại giao của Roosevelt cũng vang dội trên sân khấu thế giới rất lâu sau khi ông qua đời trong đó phải kể đến Liên Hiệp Quốc và Hệ thống Bretton Woods là những thí dụ về sức ảnh hưởng rộng lớn của chính phủ ông. Roosevelt từ trước đến nay luôn được các học giả đánh giá là một trong số các tổng thống vĩ đại của Hoa Kỳ. Với uy tín lừng lẫy, ông mất đi đã để lại mất mát rất lớn cho nước Mỹ.

c
Lực lượng vũ trang Hoa kỳ tiễn đưa Tổng thống Roosevelt

 

9. Lễ tang của Tổng thống Hugo Chavez (1954-2013)

Ngày 5/3/2013 hàng triệu người dân Venezuela đã không giấu nổi đau buồn khi nghe tin Tổng thống Hugo Chavez qua đời. Sau 7 ngày quốc tang, người dân đổ ra đường để tiễn đưa ông về nơi an nghỉ cuối cùng. Đoàn người xếp hàng dài tới hơn 2 km trong nhiều giờ với mong muốn được tới bên linh cữu nhà lãnh đạo quá cố. Dù rất mệt mỏi nhưng họ đều không có ý định từ bỏ, dù phải xếp hàng cả đêm để được vĩnh biệt cố tổng thống.

c
Người dân Venezuela tiễn đưa Tổng thống Hugo Chavez
theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản