banner tạm

Cập nhật lúc : 9:6 AM, 09/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Nhìn lại vụ án của trùm ma túy Lam “Zô”

 Ít ai ngờ, trùm ma túy có tiếng ở đất Hà Thành lại là 1 phụ nữ nhỏ bé với cái trán “zô” bướng bỉnh…
Trước khi được tiếp cận với bộ hồ sơ mang bí số 811L, người viết không thể hình dung ra đối tượng chủ mưu cầm đầu một đường dây mua bán trái phép chất ma túy khép kín lại là người phụ nữ nhỏ bé, 34 tuổi. Người phụ nữ này gây ấn tượng mạnh bởi cái trán “zô” nên dân trong “nghề” thường gọi Hoàng Phương Lam với cái tên: Lam “Zô” – một trùm ma túy có tiếng ở đất Hà Thành.
trùm ma túy Lam “Zô”_vovgiaothong.vna
Trùm ma túy Hoàng Phương Lam (tức Lam"zô")
Chuyên án 811L

Vào thời điểm 2010 - 2011, thị trường ma túy tại Hà Nội nổi lên một nhân vật có tên Hoàng Phương Lam tức Lam “zô”. Đây là một trong những đầu lậu bán lẻ ma túy lớn nhất nhì Hà Thành. Các dân “chơi” kháo nhau “hàng” của Lam chất lượng tốt. Bởi vậy, các đại lý cấp 1, cấp 2 và các con nghiện bán lẻ đã ùn ùn kéo đến đợi chờ để được mua “hàng” của Lam.

Nắm bắt được tình hình và nguồn tin về đối tượng này, Cục cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C47), Bộ Công An đã “tung quân” rà soát toàn bộ địa bàn thành phố Hà Nội. Từ đây một đường dây mua bán trái phép chất ma túy dần dần được hé lộ trải dài trên nhiều tỉnh, thành phố lớn. Trong đó Ban chuyên án nhận định Lam “zô” là 1 mắt xích quan trọng, chủ chốt của cả đường dây này.

Nút thắt nhỏ mở một hang ổ lớn

Tháng 8/2011, Ban chuyên án 811L được thành lập để triệt xóa đường dây mua bán trái phép chất ma túy do Hoàng Phương Lam (tức Lam “zô”) cầm đầu. Sau 2 lần ban chuyên án lên kế hoạch vây bắt, nhưng vì nhiều lý do đặc biệt nên “giờ chết” của trùm ma túy Hoàng Phương Lam (từ Lam “zô”) đã bị di dời.
trùm ma túy Lam 'zô'_vovgiaothong.vn
Chuyên án 811L được lập để triệt xóa đường dây của Lam "zô"
Ngày 30/3/2012, nắm bắt được thông tin một đại lý phân phối bán lẻ ma túy cho Lam tại Thành phố Hồ Chí Minh là Nguyễn Thị Phúc (tức Nhi) bay ra Hà Nội trả “hàng” vì chất lượng sản phẩm kém, dân chơi tại Sài Gòn không thích. Ban chuyên án nhận định đây chính là thời cơ để bóc gỡ cả đường dây mua bán trái phép chất ma túy xuyên quốc gia này, nên đã lên kế hoạch đấu tranh chuyên án. 

Ngay từ 12h đêm ngày 30/3/2012, các trinh sát đã được “rải” đi cắm chốt tại địa bàn, mọi di biến động của Lam đều nằm trong tầm quan sát của trinh sát. Sang đến ngày 01/4, mọi thông tin về Phúc (tức Nhi) ra đổi hàng vẫn im lìm. Suốt 24 giờ vạ vật, lang thang bám theo Lam mà chưa thấy biểu hiện Lam sắp đi gặp Phúc. Cộng với cái rét cuối đông và sự chờ đợi làm cho các trinh sát vô cùng mệt mỏi, căng thẳng.

Vào lúc 1h20 đêm ngày 02/4 Lam “zô” ra khỏi nhà, bắt taxi đến khách sạn Hà Nội Tower trên đường Hai Bà Trưng. Bước xuống taxi với phong cách đầy cá tính khi mặc chiếc áo phông màu trắng, quần jean và đeo một chiếc túi nhỏ. Vừa bước lên sảnh khách sạn, Lam được một người phụ nữ ra đón. Theo nhận định của các trinh sát, đây chính là “đối tác” của Lam “zô” tên Nguyễn Thị Phúc (tức Nhi) từ Thành phố Hồ Chí Minh vừa bay ra. Nhi gây chú ý với người đối diện bằng cách ăn mặc sành điệu và xăm trên đùi một bông hồng lớn.

Sau khi Lam “zô” và Phúc vào trong khách sạn, một trinh sát đã hóa trang bám theo. Sau khoảng 30 phút, Lam từ phòng của Phúc xuống, các trinh sát đã ập vào bắt quả tang Lam “zô” có chứa 8 gói ma túy tổng hợp (tương đương 400g) đựng trong vỏ bao thuốc lá. 

Chỉ vài phút khi chia tay, Phúc (tức Nhi) gọi cho Lam “zô” không được, Phúc nhanh chóng thủ tiêu toàn bộ số hàng có trong tay vào toilet, bẻ sim, đập vỡ điện thoại nhằm tiêu hủy dấu vết. Tuy nhiên, hành vi của Phúc không lọt qua mắt trinh sát, Phúc nhanh chóng bị khống chế và bị bắt giữ ngay tại chỗ.

Qua khai thác ban đầu, kết hợp với các tài liệu trinh sát thu thập từ năm 2010 cho đến thời điểm phá án vào ngày 02/04/2012, Ban chuyên án 811L đã tiến hành điều tra mở rộng vụ án. Từ đó, một đường dây mua bán trái phép chất ma túy khép kín có qui mô, tổ chức trải dài trên nhiều tỉnh thành từ Hà Nội, Hải Phòng, Nghệ An, Thành phố Hồ Chí Minh, Sơn La và Lào lần lượt được bóc gỡ. 

Trong vụ án này, 22 đối tượng đã bị bắt, 04 đối tượng truy nã. Có nhiều số phận, hoàn cảnh thương tâm, 13 bà mẹ trẻ có con từ 6 tháng tuổi cho đến 4 tuổi lần lượt vào tù. Số lượng ma túy mà các đối tượng đã từng trao đổi mua bán rất lớn. Trong đó, Ban chuyên án đã thu 6.000g ma túy tổng hợp, 2.000g hê-rô-in và nhiều vũ khí sử dụng cho việc buôn bán vận chuyển ma túy.

Lam “zô” và những “biến cố” cuộc đời

Nhìn vẻ ngoài thì không ai nghĩ Hoàng Phương Lam là một bà trùm buôn bán, tàng trữ ma túy trái phép có tiếng tăm ở đất Hà Thành. Bên ngoài Lam trẻ hơn rất nhiều so với cái tuổi 34. Người phụ nữ này gây ấn tượng mạnh bởi cái trán “zô” bướng bỉnh nên dân trong nghề thường gọi Hoàng Phương Lam với cái tên thân mật: Lam “zô”. Và cũng chẳng ai biết rằng, Lam từng có 1 tiền án về tội ma túy và ra tù vào ngày 24/2/2008.

Sau khi mãn hạn bản án 52 tháng, bản thân Lam “zô” không có công ăn việc làm, con nhỏ, chồng bỏ nên gặp nhiều khó khăn về mặt tiền bạc. Không thể vượt qua cám dỗ của đồng tiền, Hoàng Phương Lam đã đứng ra tổ chức, lôi kéo các đối tượng từng chấp hành án ở trại 6 cùng tham gia vào đường dây mua bán trái phép chất ma túy.

Chỉ trong thời gian ngắn, từ giữa năm 2011 đến ngày 01/4/2012 các đối tượng trong vụ án đã thực hiện trót lọt trên 66 lượt mua bán với nhiều loại ma túy khác nhau. Trọng lượng lên tới 6kg ma túy tổng hợp ở thể rắn và gần 2kg hêrôin. Với việc làm ăn phi pháp, Lam “zô” và đồng bọn đã thu lợi nhiều tiền. Tuy nhiên, với bản chất ăn chơi đua đòi, số tiền kiếm được Lam đều nướng vào cờ bạc. Đến khoảng năm 2012, số tiền Lam “zô” nợ ngoài xã hội lên tới vài tỷ đồng.

Lúc đấy, mẹ Lam là bà Nguyễn Thị Bình – một giang hồ đã từng “rửa tay gác kiếm” vì thương con nên đã đứng ra tổ chức sắp xếp lại đường dây. Với sự chỉ huy của bà Bình, nhiệm vụ của Lam “zô” lúc này chỉ là móc nối với các nguồn cung cấp phía trên. Kể từ đây, 1 ổ nhóm mua bán trái phép chất ma túy gồm những thành viên trong một gia đình lại được hình thành.

Và sự hối hận muộn màng…

Các bị can trong đường dây của Lam “zô” đa số sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, Hải Phòng, Nghệ An. Chúng đã cấu kết với nhau tạo thành đường dây mua bán chất ma túy tổng hợp xuyên quốc gia từ Lào, Nghệ An, Hà Nội. Ở 2 đầu thành phố lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, Lam “zô” và đồng bọn đã tạo thành 2 mạng lưới cung cấp chất ma túy tổng hợp khép kín với số lượng lớn. Thật đau xót khi đường dây này có tới 13 bị cáo là nữ, trong số 22 bị cáo. Tất cả đều còn rất trẻ và có con nhỏ, đứa bé nhất là 4 tháng tuổi và lớn nhất là 12 tuổi.

Những người thân trong gia đình Lam “zô” như mẹ đẻ là Nguyễn Thị Bình (sinh năm 1949) hay bạn thân là Lại Thị Thúy Quỳnh (sinh năm 1979), cùng rất nhiều người khác như Nguyễn Thị Phúc (sinh năm 1986), Nguyễn Ngọc Anh (sinh năm 1965), Lê Thị Thu Hiền (sinh năm 1988), Bùi Văn Quyết (sinh năm 1952). Nguyễn Thị Sen (sinh năm 1981)…đều sa lưới. Chỉ vì lòng tham, bản tính lười lao động và không thể vượt qua sức mạnh của đồng tiền nên cả 22 bị cáo đã để lại một gánh nặng cho gia đình và xã hội. Liệu những đứa con của họ sẽ ra sao khi bố mẹ chúng phải nhận một bản án nghiêm khắc nhất của pháp luật.

Giờ đây khi bản án đã được tuyên, không ít đối tượng nhận án tử, có bị cáo mang án chung thân, có người nhận bản án 20 năm. Đây là cái giá phải trả cho những hành vi phạm tội của của những kẻ lười lao động, ăn chơi, muốn làm giàu nhanh. Những tháng ngày “bóc lịch” trong trại giam, các đối tượng liệu có cắn rứt, ân hận với những việc làm sai trái của mình. Liệu họ có dằn vặt từng đêm thương nhớ những đứa con bé bỏng đang bơ vơ ngoài xã hội. Tự hỏi, những đứa trẻ đang thiếu vắng bàn tay chăm sóc của bố mẹ chúng có đủ lớn khôn để chống đỡ lại những cám dỗ của xã hội. Hay cũng chỉ như mầm non mong manh đứng trước bão giông mà thôi? Vụ án Lam “zô” và đồng bọn đã khép lại, những vẫn còn là nỗi niềm trăn trở cho những người tham gia đấu tranh vụ án.
theo vov

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản