banner tạm

Cập nhật lúc : 10:50 PM, 09/03/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Nhức nhối tai nạn giao thông: Làm gì cho an toàn của mỗi bước chân xuống đường?

Một cô sinh viên trường ĐH Ngân hàng - một cô gái xinh đẹp đang ở độ tuổi xuân phơi phới chìm vào hôn mê sâu, sau một cú tai nạn do xe ô tô đâm phải khi cô đang đi bộ qua đường, một đứa trẻ lớp 4 đang đẹp như một thiên thần trở thành một cái xác vô hồn giữa đường phố vì bị xe bus cán qua… 
Những hình ảnh tuần qua cực kỳ đau xót và nhức nhối lương tâm.

Nhức nhối tai nạn giao thông: Làm gì cho an toàn của mỗi bước chân xuống đường? - ảnh 1
Trước khi bị tai nạn, cô ấy đang ở độ tuổi xuân phơi phới

Từ những vụ tai nạn đau lòng cụ thể này có rất nhiều vấn đề được đặt ra đối với cả xã hội. Mỗi tháng, mỗi quý, mỗi năm, những con số báo cáo về số vụ tai nạn, số người chết, số người bị thương vẫn đều đặn vang lên. Nhưng tác động gì đến mỗi người trong xã hội? Sự việc một cô sinh viên trường đại học sang đường ở nơi không dành cho người đi bộ, người gây ra tai nạn uống rượu vẫn lái xe như điên và những chiếc xe bus trở thành hung thần…nói lên điều gì về chất lượng tuyên truyền an toàn giao thông?
Rất nhiều vấn đề lớn, nhức nhối của an toàn giao thông đang được đặt ra, nếu không được giải quyết sẽ không thể hạn chế tai nạn giao thông. Như chất lượng đào tạo và cấp bằng lái xe, như hạ tầng giao thông, như xử phạt thiếu nghiêm minh của những người thực thi pháp luật…Nhưng việc dễ thấy và hay nói nhất là tuyên truyền thì sao? Người ta nói rất nhiều về ý thức tham gia giao thông. Từ những vụ tai nạn xảy ra cụ thể có thể thấy rõ ràng việc tuyên truyền lâu nay rầm rộ nhưng rất chung chung. Trẻ con, người lớn phải biết chỗ nào mình được qua đường, chỗ nào không. Luật pháp trước khi làm nhiệm vụ răn đe, trừng phạt phải tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện cho đúng đã.
Ở vị trí cô sinh viên vừa bị xe đâm – phố Xã Đàn (Hà Nội), ngay cả sau khi vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra, người dân vẫn đi bộ sang đường không đúng nơi quy định. Vì đây là nơi có lòng đường rộng, lượng xe qua lại vun vút nhưng không có đường riêng cho người đi bộ. Vậy là về hạ tầng giao thông đã không đảm bảo cho người dân. Nhưng ngay cả với những nơi có hầm bộ hành, có những người vẫn không chấp hành. Và tuyệt nhiên, hiếm khi có hình ảnh cảnh sát giao thông ngăn người đi bộ lại, giải thích đi như vậy là sai. Thường gặp hơn là cảnh sát thản nhiên nhìn người đi bộ sang đường không đúng quy định và chỉ nhăm nhăm xem ô tô, xe máy có vi phạm không để còn giữ lại.
Phải có những cảnh báo thực sự cụ thể, có giáo dục tuyên truyền và ngăn chặn những hành vi vi phạm luật giao thông một cách cụ thể, dần dần mới cải thiện được ý thức chấp hành luật pháp khi tham gia giao thông. Ví dụ như ở những đoạn đường có lực lượng cảnh sát làm nhiệm vụ phải tuyệt đối không để tình trạng người đi bộ băng qua đường không đúng nơi quy định. Thậm chí là phải xử phạt người đi bộ mới mong thay đổi được hành vi. Hay chuyện uống rượu, bia vẫn lái xe hiện nay vẫn tràn lan vì xử phạt không nghiêm, phần lớn những người vi phạm không bị phạt một cách nghiêm khắc vẫn có thể xin xỏ để được cho qua…
Một cô gái trẻ với nụ cười tràn đầy hạnh phúc, một nữ sinh viên còn cả một tương lai phơi phới phía trước giờ đang chống chọi với tử thần. Tương lai của một cô gái đang bị mờ đi sau cú tai nạn oan nghiệt không chỉ làm ảnh hưởng đến tương lai một cuộc đời, một gia đình mà còn là tương lai đất nước.
Sự xót xa từ những vụ tai nạn cụ thể phải trở thành tiếng chuông cảnh tỉnh hành vi của mỗi người. Từ mỗi người đi bộ sang đường hãy ý thức để tự bảo vệ mình, ý thức về mỗi một bước chân xuống đường, đừng bao giờ phó mặc hay mặc nhiên cho rằng xe máy, ô tô phải tránh người đi bộ . Đến những người ngồi sau tay lái, tính mạng đồng loại đang ở phía trước, chỉ sau một cái chớp mắt vì không kiểm soát được rất có thể sẽ phải trả giá bằng mạng sống của người khác, và hậu quả nhiều năm sau chưa chắc đã khắc phục nổi.
Theo daidoanket.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản