banner tạm

Cập nhật lúc : 10:37 AM, 12/02/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Những chuyện chưa biết về tử tù Nguyễn Đức Nghĩa

Nghĩa là một người con hiếu thảo, là niềm hy vọng của gia đình và Nghĩa có một mối tình cảm động với Hoàng Thị Yến - người bị chính Nghĩa lôi kéo vào vòng lao lý...

“Sát thủ xác chết không đầu” là cụm từ mà nhiều người dùng để gọi Nguyễn Đức Nghĩa (SN 1984, hộ khẩu thường trú tại tổ 7, phường Lãm Hà, Kiến An, Hải Phòng).

Trước đó, ngày 17/5/2010, tại tầng thượng, chung cư G4, khu đô thị Trung Yên (Cầu Giấy, Hà Nội), người ta phát hiện một xác chết. Rùng rợn hơn khi đầu và 10 ngón tay nạn nhân đã không còn. Hung thủ bị bắt sau 1 ngày điều tra, đó là Nguyễn Đức Nghĩa và nạn nhân là Nguyễn Phương Linh (SN 1984, người yêu cũ của Nghĩa). Trước tòa, Nghĩa khai đã giết, cắt rời phần đầu, chặt hết 10 đầu ngón tay nạn nhân rồi cho vào túi nilon ném xuống một khúc sông Cấm ở Quảng Ninh. Mục đích giết người của Nghĩa là để cướp tài sản. Tòa đã tuyên án tử hình với Nguyễn Đức Nghĩa. Hiện Nghĩa đang bị giam giữ nghiêm ngặt chờ ngày thi hành án tử bằng tiêm thuốc độc.

Nhiều năm trôi qua nhưng vụ việc này vẫn được nhắc đến vì mức độ man rợ của Nghĩa. Hành vi của sát thủ này đã phải trả giá, thế nhưng, những người thân đã gượng sống ra sao sau tội ác tày trời của Nghĩa?

Chân dung Nguyễn Đức Nghĩa qua lời kể của luật sư

Là luật sư được chỉ định bào chữa cho Nguyễn Đức Nghĩa, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh - Đoàn luật sư TP. Hà Nội) đã có rất nhiều kỉ niệm với Nghĩa. Mặc dù vụ án ấy đã xảy ra cách đây hơn 3 năm và Nghĩa phải nhận mức án cao nhất dành cho hành vi của mình nhưng phía sau bản án mà Nghĩa phải chịu đó là nước mắt của cả hai gia đình, gia đình bị hại và gia đình Nghĩa. Bản thân cha của Nghĩa cũng mất do tai nạn giao thông chỉ một thời gian ngắn sau khi Nghĩa gây án.

Kể lại những kỉ niệm ấy, luật sư Nguyễn Anh Thơm thở dài và tiếc cho một sinh viên ưu tú sinh ra tại đất Cảng Hải Phòng với tương lai rộng mở trước mắt. Chỉ trong phút bồng bột, chàng sinh viên ấy đã cướp đi sinh mạng người yêu cũ của mình bằng thủ đoạn tàn độc. Từng đi qua rất nhiều vụ án, từng bào chữa cho không ít đối tượng “bặm trợn” cũng với hành vi giết người dã man, nhưng lần đầu gặp bị cáo Nguyễn Đức Nghĩa, luật sư Thơm thực sự bất ngờ bởi vẻ ngoài thư sinh, nho nhã toát lên từ con người này.

Những chuyện chưa biết về tử tù Nguyễn Đức Nghĩa - ảnh 1

Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh (Đoàn luật sư TP. Hà Nội).

Ban đầu khi tiếp nhận vụ án này, luật sư Thơm kể rằng, những ồn ào của dư luận chưa thực sự mạnh mẽ và bản thân luật sư cũng không nghĩ sau đó, vụ án lại gây được sự quan tâm rất lớn của cộng đồng và trở thành vụ án “điểm”.

“Qua cách nói chuyện, Nghĩa luôn thể hiện mình là con người có học thức, có văn hóa.  Lời ăn tiếng nói nhẹ nhàng, lịch sự. Đặc biệt, Nghĩa có giọng nói rất truyền cảm thu hút người đối diện. Ngay từ lần đầu tiếp xúc với Nghĩa, tôi đã đặt ra câu hỏi: Tại sao người ngồi trước mặt tôi với cặp kính dầy và gương mặt sáng sủa, điển trai ấy lại có thể có hành động giết người dã man như thế?”, luật sư Thơm nhớ lại.

 

Vị luật sư này kể tiếp: “Khi nói chuyện về gia đình, về tình yêu, Nghĩa đã khóc. Bản thân Nghĩa lúc ấy cũng xác định, khi bị bắt thì cơ hội thoát án tử hình là rất thấp và Nghĩa sẵn sàng chấp nhận sự trừng trị của pháp luật. Bản năng con người không ai muốn chết và Nghĩa cũng thế, Nghĩa nuôi hi vọng sẽ có một điều thần kì nào đó đến với mình để có cơ hội làm lại cuộc đời, để đền đáp lại công ơn sinh thành của cha mẹ. Nhưng không thể...”.

Những giọt nước mắt ân hận của Nghĩa còn rơi nhiều lần sau đó khi Nghĩa ngồi trao đổi với luật sư về vụ án, về cuộc sống. Bản thân Nghĩa khi đó cũng không lí giải được hành vi giết người của mình. Sai lầm nối tiếp sai lầm để rồi để lại hai gia đình với những mái đầu bạc ngày ngày ngóng tin con trong niềm xót xa vô vọng.

Tình cha con sâu nặng

Khi nhắc tới người cha quá cố của Nguyễn Đức Nghĩa là ông Nguyễn Đức Hùng, giọng luật sư Nguyễn Anh Thơm chùng xuống.

Người cha với nét nhân hậu hiện rõ trên gương mặt đã trải qua nhiều sương gió cuộc đời nên rất mạnh mẽ. Ông là người sống có lòng tự trọng, khái tính, thẳng thắn, bộc trực với giọng nói truyền cảm. Ẩn sâu trong đó là người cha hết mực yêu thương con. Đó là những ấn tượng của luật sư Thơm về ông Hùng ngay trong lần đầu gặp gỡ.

Qua lời kể của ông Hùng, luật sư Thơm phần nào hiểu thêm về Nguyễn Đức Nghĩa. Nghĩa là một đứa con hiếu thảo, là niềm hi vọng của cả gia đình. Rời mảnh đất Kiến An, Hải Phòng lên Hà Nội học đại học, Nghĩa thường xuyên gọi điện về nhà hỏi thăm sức khỏe của bố mẹ. Đặc biệt, Nghĩa không bao giờ đòi hỏi bố mẹ tiền bạc.

“Ông Hùng xây dựng cho mình niềm tin rất lớn rằng con ông là người tốt, có nhiều tình tiết để giảm nhẹ tội. Chính vì vậy, khi nghe tòa tuyên án tử hình đối với Nghĩa, ông đã suy sụp hoàn toàn”, luật sư Thơm chia sẻ.

Ngôi nhà Nguyễn Đức Nghĩa tại Hải Phòng giờ cũng đóng cửa,im ắng

Ngôi nhà Nguyễn Đức Nghĩa tại Hải Phòng giờ cũng đóng cửa im ắng.

Khó khăn lớn nhất với luật sư Nguyễn Anh Thơm trong vụ án này chính là vượt qua áp lực của chính bản thân mình. Bởi lẽ, nhiều người đặt ra câu hỏi với luật sư: Tại sao một vụ án man rợ như thế mà ông vẫn hết lòng, hết sức? Còn với luật sư Thơm, ông luôn nghĩ, đó là trách nhiệm của một người hành động để bảo vệ cán cân công lý.

Luật sư Thơm nói: "Trong những ngày tôi nhận bào chữa cho Nguyễn Đức Nghĩa tại tòa, nhiều người, cả người Việt Nam và người nước ngoài đã gửi thư tới văn phòng luật sư của tôi. Lúc ấy có hai xu hướng: Một là phải tử hình Nghĩa; Hai là có người đưa ra những lí lẽ để cứu Nghĩa. Tuy nhiên đó chỉ là dư luận”.

Vị luật sư này cũng không sao quên được gương mặt có phần chạnh lòng cùng ánh mắt đầy hi vọng của ông Hùng khi nghe luật sư làm “công tác tư tưởng” về bản án mà Nguyễn Đức Nghĩa sẽ phải đón nhận sau những tội ác mình gây ra.

“Ông Hùng đã rất buồn khi đón nhận tin dữ đến với đứa con trai duy nhất của mình. Nhưng ông luôn hi vọng sẽ có những tình tiết giảm nhẹ hình phạt để con ông có cơ hội làm lại cuộc đời. Dù là mãi mãi ở trong tù nhưng ông cũng không muốn chứng kiến cảnh “đầu bạc tiễn đầu xanh”. Ông nói, mình có thể làm bất kì điều gì để cứu con. Rồi ông lặng lẽ ra về. Những ngày sau, ông Hùng cũng hay gọi điện cho tôi để hỏi thăm tình hình sức khỏe của Nghĩa. Và, ông cũng không ngừng nuôi hi vọng vào điều thần kì sẽ xảy đến với Nghĩa”, luật sư Thơm kể.

Ngày nghe tin ông Hùng qua đời (30/10/2010) trong vụ tai nạn giao thông trên đường từ Hưng Yên về, luật sư Thơm hết sức bàng hoàng. Ban đầu, ông nghĩ đó chỉ là tin đồn ác ý. Nhưng khi biết đó là sự thật, trong lòng luật sư Thơm thấy nặng trĩu. Thoáng trong suy nghĩ của ông lúc đó là những ấn tượng về tình cảm cha con sâu nặng.

Rồi, ông nghĩ về bà Chuân, mẹ của Nghĩa. Trong mắt luật sư Thơm, bà Chuân là người phụ nữ hiền lành, chất phác. Nét mặt suy sụp, đau khổ của bà đã phần nào nói lên tình thương cháy bỏng của người mẹ với con trai. Lần nào nói chuyện với luật sư Thơm, bà cũng mong luật sư cố gắng hết sức để giúp Nghĩa được sống, để có cơ hội sửa lỗi lầm của mình. Hơn ai hết, luật sư Thơm hiểu nỗi bất hạnh của người phụ nữ khi nỗi đau với tin con phạm tội giết người chưa nguôi lại gánh thêm nỗi đau mất chồng...

Luật sư Thơm nhớ lại:“Tôi cũng đã từng qua gặp gia đình nạn nhân Nguyễn Phương Linh để thắp hương cho người xấu số và chuyển lời xin lỗi của Nghĩa tới gia đình. Bố của Linh cũng rất tôn trọng và chia sẻ với công việc của luật sư”.

Những giọt nước mắt muộn màng của sát thủ Nguyễn Đức Nghĩa (Ảnh: nguoiduatin)

Những giọt nước mắt muộn màng của sát thủ Nguyễn Đức Nghĩa. 

Sau khi ông Hùng qua đời, số tiền 40 triệu mà vợ chồng ông đi vay mượn nhưng chưa kịp bồi thường cho gia đình bị hại đã được luật sư Thơm cầm vào phòng thi hành án nộp giúp theo đúng tâm nguyện của ông. Thế nhưng, theo lời kể của luật sư Thơm, hiện tại gia đình nạn nhân vẫn chưa nhận số tiền đó.

Đứng trên góc độ người bảo vệ công lý, luật sư Thơm thương cảm cho cả hai gia đình, đặc biệt là hai người bố. Một ông bố hết sức đấu tranh bảo vệ quyền lợi cho con gái đã mất, một ông bố đấu tranh cho sự sống của con trai. Nhưng cả hai bên đều là những người rất thương con và họ vô tội. Ở hai mái đầu bạc ấy có nhiều điểm chung và luôn dành cho nhau sự tôn trọng. Bởi lẽ, họ đều có những năm tháng từng trải nên thấu hiểu nỗi lòng của nhau.

Trong vụ án Nguyễn Đức Nghĩa, bài học lớn nhất mà luật sư Nguyễn Anh Thơm rút ra được đó là bài học về tình cảm gia đình, tình máu mủ ruột già…

Chuyện tình đẫm nước mắt

Trong vụ án Nguyễn Đức Nghĩa, Hoàng Thị Yến (SN 1986, quê ở xã Đức Chính, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh), bạn gái của sát thủ Nguyễn Đức Nghĩa, phải nhận bản án 15 tháng tù, nhưng được hưởng án treo về tội không tố giác tội phạm. Trước đó, Nghĩa đã thừa nhận với Yến việc giết người yêu cũ bằng hành vi man rợ tại chính căn nhà mà thời điểm đó Yến đang sinh sống ở chung cư G4, khu đô thị Trung Yên (Cầu Giấy, Hà Nội).

Sau phiên tòa xử phúc thẩm vụ án Nguyễn Đức Nghĩa, luật sư Nguyễn Anh Thơm, đoàn luật sư TP. Hà Nội, trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh không gặp lại bị cáo của mình nữa. Thế nhưng, những giọt nước mắt của Nghĩa, người thân của Nghĩa, người thân của nạn nhân Nguyễn Phương Linh và Hoàng Thị Yến luôn đọng lại trong suy nghĩ của ông.

Nghĩa gây ra tội ác và phải trả giá bằng chính mạng sống của mình nhưng những vết thương lòng Nghĩa để lại cho người thân thì khó có thể lành. Câu chuyện tình yêu dang dở của Nghĩa cũng khiến luật sư Thơm nhiều khi thấy lòng nặng trĩu.

Khi chúng tôi tìm tới phòng 1101, khu chung cư G4, phố Trung Yên 1 (Cầu Giấy, Hà Nội), nơi khởi nguồn cho mọi nỗi đau của những số phận trong vụ án Nguyễn Đức Nghĩa, những ám ảnh dường như đã không còn. Theo bà Thủy, tổ trưởng tổ dân phố nơi đây, Yến đã chuyển sang sống ở một khu chung cư khác, thỉnh thoảng có về thăm lại căn phòng xưa. Còn phòng 1101 hiện đang cho thuê và cũng đang rao bán.

Dù mọi chuyện đã là ký ức, nhưng với luật sư Nguyễn Anh Thơm, câu chuyện tình yêu của tử tù Nguyễn Đức Nghĩa và cô gái Hoàng Thị Yến vẫn khiến ông khâm phục. Dù trong đó có những lỗi lầm, có những phút bồng bột của tuổi trẻ nhưng hơn hết là sự tôn trọng mà cả hai dành cho nhau.

Mỗi lần luật sư Thơm vào thăm Nghĩa khi Nghĩa còn trong trại giam, ông đều nhận được những câu hỏi thăm từ bị cáo của mình dành cho Yến. Nghĩa luôn trách bản thân, vì Nghĩa mà Yến phải mang tội. Nhưng cơ hội để Nghĩa chuộc lại lỗi lầm với người yêu đã không còn. Chỉ còn đó những ước mơ và dự định dang dở.

Nguyễn Đức Nghĩa và Hoàng Thị Yến tại tòa (ảnh: xaluan.com)

Nguyễn Đức Nghĩa và Hoàng Thị Yến tại tòa.

“Qua tâm sự của Nghĩa, tôi hiểu, Nghĩa yêu Yến thật lòng và Nghĩa rất khổ tâm khi vì mình mà người yêu bị khởi tố. Mỗi lần nói về người yêu của mình, Nghĩa đều khóc, giọng nghẹn đắng. Nghĩa cũng dự định trong lần sinh nhật của Yến (sau ngày Nghĩa gây án mấy hôm), cậu ấy sẽ mua tặng người yêu một chiếc bánh gato thật lớn. Vì hai người quen và yêu nhau đã lâu nhưng chưa lần nào anh chàng sinh viên ấy có điều kiện mua tặng người yêu kỉ vật gì. Tiếc là dự định ấy đã không bao giờ thực hiện được vì Nghĩa vướng vòng lao lý với tội danh giết người”, luật sư Thơm nhớ lại.

Sau đó, vị luật sư này đã giúp Nghĩa thực hiện ước mơ nhỏ nhoi ấy. Ông không bao giờ quên được khoảnh khắc Yến nhận chiếc bánh sinh nhật do người yêu gửi tặng từ trong chốn lao tù.

Luật sư Thơm chia sẻ: “Yến đã khóc và không nói thêm được câu nào. Cô ấy chạy vào trong phòng để những giọt nước mắt cứ thế rơi. Bức thư dài 4 trang giấy đẫm nước mắt của Yến với những lời lẽ chất chứa yêu thương dành cho người yêu của mình đã khiến tôi thực sự xúc động. Thi thoảng, trong đó có những dòng chữ nhòe đi bởi nước mắt. Yến không trách móc Nghĩa mà thay vào đó là những lời hỏi thăm sức khỏe, những câu nhắn nhủ đầy tình cảm như: “Anh mãi ở trong trái tim em” hay “những kỉ niệm chúng mình đã có với nhau không bao giờ em quên”… Bức thư là nỗi lòng chan chứa tình yêu thương của cô gái với bạn trai đầu đời của mình”.

Theo luật sư Thơm, chữ của Yến rất đẹp. Cô gái này cũng là người sống nội tâm. Mặc dù còn trẻ nhưng Yến có nghị lực phi thường, biết chấp nhận và tha thứ.

“Tình yêu nam nữ rất khó nói. Mọi việc xảy ra cũng không thể trách ai được”, ông Thơm nói.

Hiện tại, Nghĩa đang chờ ngày thi hành án tử hình, còn Yến vẫn bận rộn với công việc của mình với cuộc sống của một người độc thân…

 

theo edaily

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản