banner tạm

Cập nhật lúc : 10:30 AM, 05/06/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Những điều chưa biết về tín hiệu của xe được quyền ưu tiên

Nhiều người đi đường vẫn còn mơ hồ với những loại xe được quyền ưu tiên do không hiểu tín hiệu của phương tiện này. Vì vậy, họ vô tình không giảm tốc, nhường đường theo đúng quy định khi gặp các xe được quyền ưu tiên.
Vi phạm không giảm tốc, không nhường đường xe được quyền ưu tiên của một số đối tượng tham gia giao thông không phải lúc nào cũng do cố ý. Trong rất nhiều trường hợp, nhiều người chia sẻ rằng họ không biết loại xe được nào được ưu tiên, trừ một số xe phổ biến như xe cứu thương, xe cảnh sát. Còn tín hiệu của xe thì họ dường như không để ý để nhận biết. Vì vậy, khi gặp xe được quyền ưu tiên, họ lại gây cản trở khi không nhường đường.
 
Những điều chưa biết về tín hiệu của xe được quyền ưu tiên 1
Ảnh minh họa.
 
Đối với quyền ưu tiên của một số xe, Luật Giao thông đường bộ quy định những xe sau đây được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới theo thứ tự:

- Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ.

- Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường.

- Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu.

- Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật.

- Đoàn xe tang.

Các xe được quyền ưu tiên khi làm nhiệm vụ phải có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định; không bị hạn chế tốc độ; được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.

Khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường. Không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên.
 
Những điều chưa biết về tín hiệu của xe được quyền ưu tiên 2
Khi gặp xe ưu tiên, các phương tiện phải nhường đường. (Ảnh minh họa)

Sau đây là hướng dẫn tín hiệu còi, cờ, đèn của từng loại xe được quyền ưu tiên để người tham gia giao thông có thể nhận biết và thực hiện đúng quy tắc khi gặp xe được quyền ưu tiên.

1. Tín hiệu của xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ

Xe chữa cháy có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu đỏ hoặc xanh gắn trên nóc xe; có còi phát tín hiệu ưu tiên.

2. Tín hiệu của xe quân sự đi làm nhiệm vụ khẩn cấp

- Xe ô tô có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu đỏ gắn trên nóc xe, cờ hiệu quân sự cắm ở đầu xe phía bên trái người lái; có còi phát tín hiệu ưu tiên.

- Xe mô tô có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu đỏ gắn ở càng xe phía trước hoặc phía sau; cờ hiệu quân sự cắm ở đầu xe; có còi phát tín hiệu ưu tiên.

3. Tín hiệu của xe Công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp

- Xe ô tô có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu xanh hoặc đỏ gắn trên nóc xe, cờ hiệu Công an cắm ở đầu xe phía bên trái người lái; có còi phát tín hiệu ưu tiên.

- Xe mô tô có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu xanh hoặc đỏ gắn ở càng xe phía trước hoặc phía sau, cờ hiệu Công an cắm ở đầu xe; có còi phát tín hiệu ưu tiên.
 
Những điều chưa biết về tín hiệu của xe được quyền ưu tiên 3
Ảnh minh họa.

4. Tín hiệu của xe Cảnh sát giao thông dẫn đường

- Xe ô tô có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu xanh - đỏ gắn trên nóc xe, cờ hiệu Công an cắm ở đầu xe phía bên trái người lái; có còi phát tín hiệu ưu tiên.

- Xe mô tô có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu xanh hoặc đỏ gắn ở càng xe phía trước hoặc phía sau; cờ hiệu Công an cắm ở đầu xe; có còi phát tín hiệu ưu tiên.

5. Tín hiệu của xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu

Xe cứu thương có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu đỏ gắn trên nóc xe; có còi phát tín hiệu ưu tiên.

6. Tín hiệu của xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật

- Xe làm nhiệm vụ cứu hộ đê có cờ hiệu “HỘ ĐÊ” cắm ở đầu xe phía bên trái người lái.

- Xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật thực hiện như sau:

+ Xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh có biển hiệu riêng.

+ Xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật có cờ hiệu “TÌNH TRẠNG KHẨN CẤP” cắm ở đầu xe phía bên trái người lái.

Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định xử phạt người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm “Không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ” như sau:

- Đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô: Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng, đồng thời tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong 02 tháng (theo Điểm g Khoản 4, Điểm c Khoản 11, Điều 5).

- Đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô: Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng, đồng thời tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong 02 tháng (theo Điểm đ Khoản 5, Điểm c Khoản 10, Điều 6).

*Thông tin bài viết tham khảo từ Nghị định 109/2009/NĐ-CP quy định về tín hiệu của xe được quyền ưu tiên. 
theo duongbo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản