banner tạm

Cập nhật lúc : 3:56 PM, 28/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Những lưu ý khi rửa xe máy

Việc rửa xe không chỉ làm tăng tính thẩm mỹ mà còn được ví như công việc bảo dưỡng định kỳ.
Nước có thể vào bugi khi rửa xe, khiến sau đó khó nổ máy.
Nước có thể vào bugi khi rửa xe, khiến sau đó khó nổ máy.

Không phải lúc nào cũng có thể mang xe ra cửa hàng để rửa, và cũng không phải lúc nào cũng gặp được một người thợ rửa xe chuyên nghiệp. Những lưu ý dưới đây hi vọng sẽ giúp ích phần nào trong công đoạn làm sạch chú "ngựa sắt" của bạn.

Đa số các cửa hàng rửa xe hiện nay thường dùng nước rửa chén bát để làm sạch. Những loại nước rửa này có độ kiềm cao, gây tổn hại cho độ bóng của sơn và bề mặt kim loại.

Khi máy đang nóng, nếu dùng vòi phun nước với áp suất cao, chỗ tiếp xúc với nước bị giảm nhiệt rất nhanh so với các chỗ khác và bị co vào trong khi các chi tiết khác vẫn nóng và còn đang giãn nở. Do sự co giãn không đồng đều sẽ gây biến dạng, gioăng bị cứng, thậm chí có thể gây nứt vỡ các chi tiết.

Bơm lốp căng trước khi rửa xe nhằm hạn chế nước lọt vào vành xe
Bơm lốp căng trước khi rửa xe nhằm hạn chế nước lọt vào vành xe

Rửa xe có thể làm nước đọng lại trong ống pô khiến bộ phận này bị rỉ sét. Nước lọt vào động cơ làm khó khởi động, phanh kém hiệu quả khi bị ướt sẽ gây mất an toàn.
 
Nước rửa có thể vào ống pô
Nước rửa có thể vào ống pô

Một vài trường hợp nước có thể vào hệ thống điện gây chập, vào bugi do chụp bugi bị rách, cứng hoặc hở và vào chế hòa khí thông qua lọc gió dẫn đến gây khó nổ máy.
 
Rửa xe xong nên tra dầu vào phanh...
Rửa xe xong nên tra dầu vào phanh...

Nên rửa xe sau khi động cơ nguội hẳn. Nên sử dụng băng dính bịt ổ khóa điện để đảm bảo nước không vào. Không dùng vòi phun cao áp phun vào các bộ phận điện tử, bộ phận chuyển động và tránh vị trí của bugi.
 
,... xích...
,... xích...
...và chân chống.
...và chân chống.

Nên dùng nước chuyên dụng để rửa xe. Cẩn thận không để nước vào ống pô. Cần kiểm tra hệ thống phanh sau khi rửa và trong sách hướng dẫn sử dụng có đề cập đến việc phải làm thế nào khi phanh bị ướt. Lốp xe phải căng, không được quá non dẫn đến nước vào phía trong gây hoen gỉ vành và giảm tuổi thọ của săm và lốp.
theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản