banner tạm

Cập nhật lúc : 3:52 PM, 17/12/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Những món thưởng Tết... “khó nhá”!

Thưởng Tết bằng quần đùi, hương thắp, giấy vệ sinh, tất dệt kim… là những kiểu thưởng Tết độc, có lẽ chỉ có ở Việt Nam.

Công nhân không phải mua hương thắp Tết

 

Nhiều cơ sở sản xuất hương thắp ở Hà Nội đã nghĩ ra cách thưởng Tết rất “tiết kiệm” khi lấy chính sản phẩm này để an ủi công nhân. Trong nhiều năm, một cơ sở sản xuất hương thắp tại huyện Đan Phượng (Hà Nội) đều chỉ thưởng Tết cho mỗi công nhân 100.000 đồng và mỗi loại hương thắp một bó vì các sếp quan niệm năm hết, tết đến, nhà nào chẳng phải thắp hương.

 

Thưởng sữa, tất dệt kim

 

Cũng như nhiều công ty khác, một công ty chuyên sản xuất tất dệt kim, dịp Tết, thay vì thưởng tiền cho nhân viên, công ty lại cho mỗi người vài thùng tất về bán dần, vừa giải phóng hàng tồn, vừa có thêm một khoản chi tiêu dịp cuối năm.

 

Trong khi đó, nhân viên một công ty sữa cho biết, đang thanh lý sữa trên mạng vì không dùng đến. Số sữa này là phần thưởng Tết công ty dành cho nhân viên, do đó, giá bán ra rẻ hơn khá nhiều so với tại siêu thị, khoảng 480.000 đồng/thùng (giá siêu thị là hơn 600.000 đồng/thùng).

 

Một diễn đàn dành cho phụ nữ khá đình đám, từ nhiều ngày nay cũng xuất hiện các mẩu rao vặt bán bánh quy Hà Lan nhập khẩu. Chủ nhân rao vặt nói trên cho biết, đây là hàng công ty thưởng Tết, nhà không ăn hết nên đem lên thanh lý với giá rẻ hơn so với cửa hàng. Mỗi hộp bánh này được bán với giá 70.000 đồng, rẻ hơn khoảng 10.000-30.000 đồng so với giá bán tại cửa hàng, siêu thị, nên khá đông người mua.

 

Những món thưởng Tết... “khó nhá”!
Có thể thấy, xu hướng thưởng Tết bằng các sản phẩm không mới, nhưng lại rất gia tăng trong thời gian gần đây.

 

Thưởng Tết bằng giấy vệ sinh

 

Những năm trước, làm ăn thuận lợi, công ty TNHH Truyền thông T.V (phường Vĩnh Hưng - Hoàng Mai - Hà Nội), ngoài mức lương cố định trả cho nhân viên trung bình khoảng 5 - 7 triệu đồng/tháng, mỗi tháng, công ty này luôn có phần thưởng cho người làm tốt và hết sức chăm lo đến đời sống của anh em.

 

Tuy nhiên, từ năm 2011, kinh tế bắt đầu suy thoái, không những không có thưởng mà lương cũng bập bõm nên công ty buộc phải sa thải hàng loạt. Năm nay, tình hình kinh doanh của công ty vẫn không có gì khả quan hơn, lo tiền lương để trả đúng hạn cho nhân viên còn khó, nên thưởng Tết cũng không cần phải mong đợi.

 

30 thùng giấy vệ sinh - quà tặng của một công ty chuyên sản xuất giấy vệ sinh, cũng là đối tác quảng cáo của công ty là giải pháp thưởng Tết của công ty này cho nhân viên.

 

Lãnh đạo công ty này chia sẻ: thưởng bằng giấy vệ sinh cũng kỳ, nhưng thực ra giấy vệ sinh thì nhà nhà, người người đều cần đến. Đây cũng là loại giấy tốt, tôi đã tham khảo ngoài thị trường, có giá đến hơn 30.000 đồng/ dây 10 cuộn. Nếu chia đều cho nhân viên ở công ty thì mỗi người sẽ được 10 dây, tương đương với 300.000 đồng. Đây vừa là giải pháp giúp đỡ công ty mà nhân viên cũng vẫn có thưởng. Thôi thì thời buổi khó khăn, thà có một tí cho anh em đỡ tủi còn hơn là không có gì.

 

200 viên gạch cho nhân viên "ăn Tết"

 

Thưởng Tết bằng giấy vệ sinh tưởng chừng đã "có một không hai", nhưng kế hoạch thưởng Tết cho nhân viên bằng 1.000 viên gạch men lát nền như tại Công ty vật liệu xây dựng N.D (trụ sở tại đường Lương Ngọc Quyến - TP Thái Nguyên) cũng độc đáo chẳng kém.

 

Ông L.T, Giám đốc công ty cho biết, đặc thù công ty là chuyên buôn bán vật liệu xây dựng, nhưng bất động sản năm 2013 điêu đứng, nhu cầu xây, sửa nhà cửa của người dân cũng chẳng là bao, nên giống như phần lớn các công ty khác, các cửa hàng của ông T. đều vắng khách và hàng tồn chất đầy kho. "Đã nửa năm nay tôi chưa nhập hàng mới, còn hàng trong kho hiện nay vẫn đang chất đầy" - ông T cho biết.

 

Trong số những lô hàng còn tồn lại, nhiều nhất vẫn là hàng gạch men lát nền do năm ngoái ông T. ham rẻ, mua thanh lý từ một công ty phá sản ở Thái Nguyên.

 

"Mua về rõ nhiều nhưng chẳng bán được bao nhiêu, nên năm nay tôi tính không thưởng Tết cho nhân viên bằng tiền mặt nữa mà cứ quy ra gạch. Mỗi người 200 viên, tương đương với hơn 2 triệu, mang về để dành sau này xây nhà thì dùng hoặc thích bán, thích tặng cho ai cũng được" - ông T nói.

 

Trời lạnh, thưởng quần đùi

 

Nhận bịch quần đùi từ tay nhóm trưởng với thông báo “đây là quà thưởng Tết cuối năm”, chị Trần Thị Hải - nhân viên một công ty may ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) thở dài.

 

Cũng theo chị Hải, nếu như năm trước, mỗi công nhân được thưởng một tháng lương thì năm nay do hàng bán không chạy nên công ty thưởng luôn… hàng ế cho nhân viên. Do vậy, mỗi người nhận được khoảng 70 chiếc… quần đùi, quần sóoc nên chị Hải phải mang ra chợ nhờ bán.

 

“Trời lạnh nên nếu được tặng quần áo rét thì còn dùng được chứ quần đùi thì… Tôi đã tặng họ hàng, bạn bè mỗi người vài cái nhưng vẫn không hết nên tiếc của phải mang đi bán. Thôi thì được đồng nào hay đồng ấy”- chị Hải than thở.

 

Thưởng tết bằng vé… ô tô

 

Một công ty ở khu công nghiệp Sài Đồng (Long Biên, Hà Nội) đang gây “sốc” với kiểu thưởng Tết chẳng giống ai.

 

Theo tiết lộ của Thảo – công nhân của công ty này, do biết người lao động gặp nhiều khó khăn trong việc mua vé tàu, xe về quê ăn Tết nên lãnh đạo công ty đã nghĩ ra kiểu “thưởng Tết” rất “độc”, ăn theo xu thế.

 

“Ngay từ tuần trước, các tổ trưởng trực tiếp quản lý công nhân đã yêu cầu chúng em mỗi người đóng 100.000 đồng. Các sếp giải thích là năm nay công ty sẽ có xe ô tô đưa đón mọi người về quê ăn tết. Ai cũng phải đăng kí để các sếp lên danh sách, sắp xếp, bố trí xe cho tiện. Nếu ai không đi, sau này sẽ mất 100 nghìn đồng đó. Còn nếu ai đi xe của công ty thì ra tết, khi nào đi làm trở lại sẽ được hoàn tiền. Tuy nhiên, xe chỉ đưa đón chiều về quê, còn chúng em phải tự túc phương tiện từ quê ra Hà Nội”, Thảo tiết lộ.

 

Thưởng tết bằng phiếu mua hàng siêu thị

 

Chị Nga, nhân viên một công ty tư nhân tại Cầu Giấy cho biết, Tết năm nay chưa thấy sếp nói gì về thưởng, song năm ngoái, nhân viên được thưởng Tết bằng… phiếu mua hàng siêu thị.

 

Chị Nga và một số đồng nghiệp cùng phòng nhận được 10 phiếu, mỗi phiếu 100.000 đồng. Không có nhu cầu, chị lên mạng rao bán với giá 950.000 đồng/lô, sau đó bớt còn 900.000 đồng
dantri

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản