banner tạm

Cập nhật lúc : 2:9 PM, 18/07/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Những vụ máy bay dân dụng chở khách bị bắn rơi trong lịch sử

Vụ máy bay chở khách Boeing 777 của hàng không Malaysia Airlines bị bắn rơi ở phía Đông Ukraine làm 295 người chết là một trong những vụ gây hậu quả thảm khốc nhất trong lịch sử. Cùng điểm lại những vụ máy bay dân dụng bị bắn rơi trong lịch sử thế giới:

4/10/2001: Một tên lửa đất đối không của quân đội Ukraine trong cuộc tập trận ở Crimea đã bắn trúng một máy bay của hãng hàng không Siberia trên đường từ Tel Aviv đến Novosibirsk (thuộc Siberia), Nga. Toàn bộ 78 người trên khoang thiệt mạng.

20/10/1998: Phiến quân ở miền Đông Congo bắn hạ một máy bay chở khách của hãng hàng không quốc gia Congo khi có 40 người trên máy bay. Chiếc máy bay đã đâm vào một khu vực Đông rừng ngay bên ngoài của khu vực Kindu cách thủ đô Kinshasa khoảng 1.000 km về phía Đông.

22/9/1993: Phiến quân Abkhazia tại Gruzia bắn hạ một máy bay chở khách làm chết 80. Một ngày trước đó, 28 thiệt mạng khi một chiếc Tu-134 của Nga đã trúng đạn của phiến quân Abkhazia và đâm xuống Biển Đen..

3/7/1988: Tàu chiến Mỹ Vincennes bắn hạ một máy bay chở khách của Iran trên Vịnh Ba Tư. Vụ bắn xảy ra khi lực lượng tác chiến trên tàu nhầm lẫn đó là một máy bay chiến đấu tham chiến trong cuộc chiến tranh giữa Iraq và Iran. Tất cả 290 người trên máy bay đều thiệt mạng. Hoa Kỳ trả hơn 130 triệu USD bồi thường cho gia đình nạn nhân.

10/4/1988: Du kích Afghanistan bắn hạ một máy bay chở khách của Liên Xô, toàn bộ 29 người trên máy bay thiệt mạng, ngay sau đó, Liên Xô kết thúc tham chiến trong cuộc chiến 10 năm tại Afghanista.

1/9/1983: Một máy bay chiến đấu của Liên Xô bắn hạ một máy bay chở khách của Hàn Quốc đang trên đường từ New York đến Seoul, sau khi máy bay chở khách của Hàn Quốc lạc vào không phận Liên Xô tại phía tây đảo Sakhalin và bị một máy bay do thám phát hiện. Tất cả 269 người trên máy bay đều thiệt mạng. 

Sau vụ việc công nghệ GPS (hệ thống định vị toàn cầu) mới bắt đầu được sử dụng cho mục đích dân sự, bao gồm cả hàng không. Công nghệ nàyđược phát triển bởi quân đội Mỹ.

20/4/1978: Một máy bay của hàng không Hàn Quốc chở 110 người bị máy bay MiG của Nga tấn công, phải hạ cánh trên mặt hồ đóng băng gần Murmansk (Nga) làm hai hành khách thiệt mạng.

21/2/1973: Máy bay của hãng hàng không Libyan Airlines trên đường từ Tripoli đến Cairo, khi vượt qua kênh đào Suez vào không phận Israel trên sa mạc Sinai (Ai Cập), nằm giữa Địa Trung Hải biển Hồng Hải, tuy nhiên, cơ quan kiểm soát không lưu Israel từ chối xác nhận lịch trình, không quân Israel đã điều hai máy bay phản lực bay kèm để buộc nó hạ cánh. Tuy nhiên, máy bay đi ra ngoài tầm kiểm soát và tai nạn xảy ra làm chết 108 người, có năm người sống sót.

theo thethaovanhoa

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản