banner tạm

Cập nhật lúc : 8:17 AM, 10/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Những xúc cảm rơi lệ tiếc thương Đại tướng

Chiều ngày 9/10, mặc cái nắng gắt ngày cuối thu Hà Nội, dòng người vẫn nối tiếp nhau hướng về căn nhà số 30 Hoàng Diệu để mong được vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Trong căn nhà của gia đình Đại tướng, hàng chục cuốn sổ đã dày đặc những dòng xúc cảm. 
Những cuốn sổ tràn đầy cảm xúc của hàng vạn người đến viếng Đại tướng tại nhà riêng
Những cuốn sổ tràn đầy cảm xúc của hàng vạn người đến viếng Đại tướng tại nhà riêng
Bên trong ngôi nhà 30 Hoàng Diệu, hàng đoàn người nối nhau vào đặt hoa rồi đi vòng ra chờ đến lượt được ghi những dòng cảm tưởng bày tỏ lòng thành kính, tiếc thương Đại tướng. Những cuốn sổ ghi cảm tưởng dành cho chiến sỹ đồng bào về viếng Đại tướng có nhiều chỗ nhòe đi bởi nước mắt. 

Ánh mắt đượm buồn, Trung tướng Phạm Tuân viết: "Vô cùng thương tiếc Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vị Tướng đại tài đã chỉ huy quân đội, đánh thắng hai đế quốc lớn. Đại tướng của nhân dân và sống mãi trong lòng dân tộc Việt Nam". 

Chị Trương Thị Ngọc Huệ, giáo viên mầm non ở Sơn Động (Bắc Giang) đã cùng mẹ và chồng vượt gần trăm cây số đến Hà Nội xếp hàng từ 6h30 ngày 8/10, nhưng tận 3h chiều chị mới vào tới nơi viếng Đại tướng. Chị Huệ viết: "Hôm nay con đến viếng bác. Con vô cùng đau xót và không muốn tin rằng bác đã mãi đi xa. Con xin gửi tới bác và đại gia đình lời biết ơn sâu sắc. Công ơn của bác chúng con đời đời không bao giờ quên".

Đôi mắt đỏ hoe, đẫm lệ, anh Đậu Quang Đệ cùng vợ từ Hương Sơn (Hà Tĩnh) ra Hà Nội từ chiều 8/10 xếp hàng vào viếng Đại tướng, viết: "Cháu vinh dự được gặp và nói chuyện thân mật với bác một lần tại Tỉnh ủy Lạng Sơn năm 1991. Bàng hoàng hay tin bác mất, cháu thay mặt gia đình kính viếng linh hồn bác và hứa sẽ noi gương bác học tập và rèn luyện thật tốt, dạy con cái lớn khôn trở thành người có ích cho xã hội và đất nước. Mãi mãi nhớ ơn người Đại tướng vĩ đại của dân tộc Việt Nam". 

Ở bàn bên cạnh, bác Bùi Xuân Thành, cựu chiến binh ở Hà Nội lau vội hai hàng lệ ghi những cảm xúc của mình: "Tôi đã hai lần được gặp và chụp ảnh với Đại tướng. Giờ là khoảng thời gian đau buồn của tôi và gia đình tôi. Xin kính cẩn nghiêng mình trước linh hồn Người!".

Vào viếng Đại tướng hôm nay, rất nhiều bạn trẻ bày tỏ lòng thành kính và biết ơn sâu sắc về những công lao của Đại tướng dành cho dân tộc ta, nhân dân ta. Bạn Phạm Thế Giang, sinh viên năm thứ hai Đại học Thương mại viết: "Khi viết những dòng này, cháu không thể kìm nén được nước mắt trào ra. Cháu hy vọng mình sẽ cứng rắn hơn nữa để biến những đau thương này thành sức mạnh để đóng góp cho đất nước ngày một hùng mạnh hơn, bảo vệ thành quả mà bác đã đấu tranh và giữ gìn cho thế hệ chúng cháu".

Cùng cảm xúc đó, anh Nguyễn Hữu Thảo, một du học sinh vừa trở về từ Nhật Bản viết: "Hôm nay con cảm nhận được rõ không khí nơi này, đó là niềm tiếc thương vô hạn và sự kính trọng mà nhân dân dành cho Đại tướng. Thật tự hào khi mình là người Việt Nam, đất nước đã sinh ra một đại anh hùng Võ Nguyên Giáp. Vài tuần nữa khi đã ở bên nước Nhật Bản xa xôi, con sẽ luôn nhớ về quê hương bằng cả trái tim mình". 

Xếp hàng đến ngất xỉu vẫn muốnvào tiễn biệt Đại tướng

Sáng ngày 9/10, trong lúc cùng đoàn cán bộ hưu trí xã Nghĩa Hải (huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định) xếp hàng trên vỉa hè đường Điện Biên Phủ để vào tiễn biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp, bác Lê Sĩ Long (84 tuổi) bất ngờ ngất lịm khiến nhiều người cùng đoàn hốt hoảng.

Dù sức khỏe yếu nhưng bác Long vẫn quyết tâm thực hiện tâm nguyện vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Bác Vũ Xuân Phương (người trong đoàn cán bộ hưu trí xã Nghĩa Hải, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định) kể lại: "Sáng ngày 9/10, đoàn có 16 người về Hà Nội để tiễn biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Như mọi người, chúng tôi bắt đầu xếp hàng trên đường Biện Biên Phủ từ lúc 8h35. Sau khi xếp hàng được khoảng hơn 2h đồng hồ, đến đoạn không có bóng cây, do nắng gắt rọi thẳng vào đầu và không khí ngột ngạt khiến bác Long ngất lịm làm chúng tôi hoảng sợ.

Thượng úy Nguyễn Ngọc Tiến, Đội CSGT số 2, người trực tiếp đưa bác Long vào bệnh viện kể lại: “Sau khoảng 30 phút được các bác sĩ bệnh viện Xanh - Pôn tận tình chăm sóc, bác Long đã ổn định sức khỏe. Bác Long nói là muốn quay lại xếp hàng để vào viếng Đại tướng".
theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản