banner tạm

Cập nhật lúc : 8:31 AM, 11/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Nỗi đau mang tên tai nạn giao thông

Trong khuôn khổ các hoạt động nhân Ngày tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT, Ủy ban ATGT Quốc gia đã tổ chức nhiều đoàn đến thăm hỏi các bệnh nhân TNGT đang điều trị tại Bệnh viện Việt Đức và đến chia sẻ động viên gia đình các nạn nhân TNGT ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Thái Nguyên. PV Báo Giao thông đã ghi nhận những câu chuyện về nỗi đau trong các gia đình có người thân bị TNGT.

Người bố vừa mất, không lâu sau người mẹ cũng thiệt mạng do TNGT. Đau xót hơn, cùng trong một ngày, có gia đình mất đi 5 người thân. Người thiệt mạng đã ra đi, song TNGT để lại nỗi ám ảnh cho những người đang sống vì sự tàn nhẫn của nó.

Bộ trưởng Bộ GTVT, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia Đinh La Thăng thăm hỏi, trao quà cho gia đình em Lê Đức Bảo, 5 tuổi vừa trải qua phẫu thuật thần kinh tại BV Việt Đức sau tai nạn xe máy
Bộ trưởng Bộ GTVT, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia Đinh La Thăng thăm hỏi, trao quà cho gia đình em Lê Đức Bảo, 5 tuổi vừa trải qua phẫu thuật thần kinh tại BV Việt Đức sau tai nạn xe máy

Ngày vui ngắn chẳng tày gang

Tối ngày 7/11, sau khi cơm nước xong, vợ chồng anh chị Phan Thanh Doanh và Nguyễn Thị Trang Nhung (ngụ tại tổ 12, phường Quang Vinh, TP Thái Nguyên) gửi con cho bà ngoại đi dự Festival chè Thái Nguyên. Tiếng là ở TP Thái Nguyên nhưng do cả 2 vợ chồng đều làm tại Công ty quản lý đường sắt Hà Thái nên chẳng mấy khi có thời gian rảnh rỗi đi chơi. Khi thì anh bận, khi chị con nhỏ, lại chăm mẹ già yếu...

Bà Ngọc, mẹ chị Nhung nhớ lại: Khoảng 10h tối, không thấy vợ chồng chúng nó về, tôi rất nóng ruột, nằm đó mà có ngủ được đâu. Thế rồi có điện thoại, anh rể tôi gọi điện bảo vợ chồng thằng Doanh bị tai nạn nặng lắm đang cấp cứu ở bệnh viện. Tai tôi ù đi, tôi ngã gục xuống không biết gì nữa. Lúc tỉnh dậy, nhìn ánh mắt mọi người, tôi biết vợ chồng nó đã bỏ tôi mà đi.

Ông Bình - bác của chị Nhung nghẹn giọng kể: " Lúc tôi ra, cháu Doanh không còn thở nữa. Vợ nó còn thở nhưng yếu lắm, nhìn hiện trường mà quá đau thương. Cách đó không xa chiếc xe tải vừa bị nổ lốp quay 180o. Lúc đưa vào bệnh viện thì Doanh đã chết. Vừa đưa Doanh xuống nhà xác quay lên cũng là lúc nghe bác sỹ thông báo cháu Nhung không qua khỏi. Vợ chồng chúng nó để lại mẹ già và 2 đứa con nhỏ, đứa lớn tên Hiền mới 5 tuổi, đứa bé tên Lương mới được 22 tháng, gọi bố còn chưa rõ tiếng.

Nơi tận cùng nỗi đau

Ở tổ 12, phường Cam Giá, TP Thái Nguyên, ông Hà Văn Lý đã 4 năm nay thui thủi một mình. Mọi sinh hoạt cũng như khi ốm đau lúc “trái gió trở giời”,  ông đều nhờ vào bà con làng xóm.

5 người gồm vợ, con trai, con gái, con rể và cháu ngoại của ông đã chết trong vụ TNGT đường sắt thảm khốc tại Thường Tín, Hà Nội ngày 22/11/2009. Hôm đó, gia đình bên vợ có đám cưới. 21 người cả già trẻ lớn bé ngồi trong 1 xe, đi đến đoạn đường ngang giao cắt với đường sắt, tài xế vừa điện thoại vừa điều khiển xe nên xảy ra thảm họa.

Tuy không mất mát nhiều như gia đình ông Lý, nhưng ông Hà Minh Quốc và bà Dương Thị Gia ngụ tại xóm Bồng Lai, xã Thượng Đình, huyện Phú Bình cũng đơn độc cảnh thân già nuôi cháu nội. Chưa đầy 1 năm, ông bà phải đội khăn tang cho vợ chồng đứa con trai duy nhất cùng chết vì TNGT. Cảnh “người đầu bạc khóc kẻ đầu xanh” khiến cả làng trên, xóm dưới không ai cầm được nước mắt. "Thôi thì chúng nó đi thì yên phận chúng nó, nhưng con cái còn thơ dại quá. 3 đứa trẻ, đứa lớn năm nay học lớp 9, đứa thì 6 tuổi, đứa 4 tuổi. Vợ chồng chúng tôi khoẻ ngày nào còn chăm chúng nó, chứ khi chết đi rồi không biết sẽ ra sao... ", bà Gia nói trong nước mắt.

Chung tay chia sẻ

Đến thăm hỏi động viên các gia đình có người thân thiệt mạng vì TNGT ở Thái Nguyên, Bộ trưởng, Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Đinh La Thăng đã thay mặt lãnh đạo Uỷ ban gửi lời chia buồn sâu sắc về những mất mát không gì bù đắp được. Bộ trưởng động viên các gia đình vượt qua nỗi đau, vươn lên trong cuộc sống và khẳng định trong lúc khó khăn này lại càng cần "tình làng, nghĩa xóm”, sự chia sẻ của cộng đồng.

Bộ trưởng Đinh La Thăng nhấn mạnh, năm 2012 là năm đầu tiên với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân đã kéo giảm số người chết xuống dưới 10 ngàn người. Và 10 tháng đầu năm 2013 TNGT giảm về số vụ, số người bị thương nhưng số người chết vẫn tăng do hậu quả của những vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng. Do đó, mỗi gia đình, mỗi cá nhân hãy là một tuyên truyền viên, nhắc nhở, giáo dục con cháu ra đường phải đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy, tuân thủ pháp luật khi tham gia giao thông, không uống rượu bia rồi điều khiển phương tiện... Đó chính là những căn nguyên cốt lõi để kéo giảm TNGT, giảm thiệt hại mất mát về người và tài sản của mỗi gia đình, dòng họ.

Đối với gia đình anh chị Doanh - Nhung là cán bộ công nhân ngành Đường sắt, Bộ trưởng chỉ đạo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam hỗ trợ cho 2 cháu Hiền, Lương có điều kiện ăn học.

Khi bài báo này lên khuôn, ông Trần Ngọc Thành - Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Đường sắt VN đã cùng đoàn công tác đến thăm hỏi, động viên, tìm hiểu hoàn cảnh gia đình để hỗ trợ và kêu gọi các nhà hảo tâm trong và ngoài ngành chung tay giúp gia đình các cháu vượt qua được giai đoạn khó khăn này.

theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản