banner tạm

Cập nhật lúc : 1:48 PM, 26/12/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Nỗi lo tai nạn từ xe khách giường nằm

TNGT đối với xe khách giường nằm xảy ra trong thời gian qua có rất nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu là do ý thức trách nhiệm kém của người điều khiển phương tiện giao thông.

Đi xe giường nằm giá phải chăng, phục vụ chu đáo.
Đi xe giường nằm giá phải chăng, phục vụ chu đáonhưng vẫn là nỗi lo của hành khách

Tai nạn xe giường nằm rình rập

Chỉ riêng trong tháng 10/2013 đã xảy ra hàng loạt vụ TNGT xe khách, đặc biệt là xe giường nằm làm nhiều người chết và bị thương, gióng lên hồi chuông báo động và nỗi ám ảnh của mỗi hành khách đi xe chất lượng cao-giường nằm.

Lúc 2h30’ ngày 15/10, tại Km 158 QL32, thuộc địa phận thôn Khe Bịt, xã Minh An, H. Văn Chấn, Yên Bái xe khách chất lượng cao chở 35 người chạy tuyến Hà Nội – Lai Châu đã lao xuống suối khiến 2 người chết, nhiều người bị thương; ngày 25/10 xe khách chở 47 người lao xuống vực, thuộc địa phận xã Tiên Sơn, Lào Cai. Hậu quả 7 người tử vong và hàng chục người bị thương đưa đi cấp cứu.

Ngày 31/10 tại Ninh Phước-Ninh Thuận, hai xe khách tông mạnh vào xe container làm 1 người chết và hơn 20 người bị thương. Trước đó, 3h30’ ngày 21/2 xe giường nằm cao cấp loại 52 chỗ của hãng Việt Tân Phát chở 39 hành khách từ Gia Lai về bến xe Miền Đông Tp HCM đến đường cao tốc Mỹ Phước - Tân Vạn, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương đã va chạm với xe container, làm nhiều hành khách bị thương được đưa đi cấp cứu. Những thương vong oan uổng trên đều xuất phát từ những nguyên nhân như: mất thắng, chạy tốc độ cao, tài xế buồn ngủ, không làm chủ tốc độ, tránh vượt sai quy định….

Nguy hiểm luôn rình rập từ những chiếc xe luôn phóng nhanh vượt ẩu, rất nguy hiểm trên các tuyến quốc lộ mỗi khi vắng bóng lực lượng chức năng kiểm soát. Hà Nội-Đà Nẵng, Tp Hồ Chí Minh-Hà Nội, Tp HCM- Cà Mau, Tp HCM - Đà Lạt, Hà Nội-Lào Cai, Hà Nội- Điện Biên, Hà Nội- Cao Bằng …là các tuyến có hàng trăm xe mỗi ngày và hàng nghìn lượt khách xuất bến trên các tuyến đường quốc lộ.

CSGT kiểm tra thường xuyên cả đêm lẫn ngày sẽ hạn chết được TNGT
CSGT kiểm tra thường xuyên cả đêm lẫn ngày sẽ hạn chế được TNGT

Cần tuyên truyền và xử lý nghiêm

Từ năm 2004 đến nay dịch vụ xe khách giường nằm, chất lượng cao mang thương hiệu Hoàng Long, Thuận Thảo, Phương Trang, Cúc Tùng, Tiến Đạt Thành, Phượng Hoàng, Việt Tân, Chín Nghĩa, Phi Long, Trần Hòa, Tiến Thành…chạy tuyến cố định và hàng loạt thương hiệu Dũng Hồng, Nhật Tuấn, Hưng Long, Traking, Dòng Hiền, Ngọc Thảo, Phương Ty… xe chạy hợp đồng, chạy ban đêm phát triển mạnh. Do đi xe giường nằm, giá phải chăng, được phục vụ ăn uống, tiết kiệm được thời gian lại được ngủ ngon giấc, nên nhiều người đã chọn phương tiện giao thông này.

Theo chuyên gia nghiên cứu về TNGT cho biết, các vụ tai nạn xe khách từ đầu năm đến nay hầu hết là xe khách giường nằm. Nguyên nhân chủ yếu là do lái xe chạy quá tốc độ là phổ biến, khi gặp sự cố, lái xe xử lý kém gây ra tai nạn. Để giải quyết "vấn nạn" này, trước hết cần phải giám sát hành trình chặt chẽ và chế tài xử lý mạnh đối với những lái xe không tuân thủ tốc độ, cần thiết có thể cắt tuyến hoạt động của doanh nghiệp có xe vi phạm.

Tai nạn giao thông được xem là một trong những thảm họa lớn nhất, đe dọa đến mạng sống của con người cũng như ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế xã hội. Tai nạn làm thương vong nhiều người một lúc thì hậu quả càng nặng nề bởi cùng một lúc ảnh hưởng lớn tới kinh tế và cả tinh thần của rất nhiều gia đình có người bị nạn.

Trong thời gian tới, nhất là thời điểm trước và sau Tết âm lịch, lưu lượng vận tải xe khách chất lượng cao, giường nằm sẽ tăng đột biến vì nhu cầu khách về quê ăn Tết, trở lại làm việc, đòi hỏi các ngành chức năng kịp thời kiểm tra xử lý những trường hợp vi phạm để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.
Theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản