banner tạm

Cập nhật lúc : 9:40 AM, 20/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Nỗi lo tâm thần sau cứu hộ bão Haiyan

Siêu bão Haiyan đã qua đi nhưng nỗi đau của người dân ở thành phố Tacloban, Philippines, nơi bị thiệt hại nặng nề vẫn còn chồng chất. Công việc cứu hộ, lượm xác chết được xem là nan giải nhất không ai muốn làm, trong khi đó, thời tiết lại nóng ẩm và liên tục có mưa.
Thay vì chữa cháy, đội cứu hỏa của Don Pomposo phải thu lượm xác chết kiêm thống kê số người đã bị tử vong
Thay vì chữa cháy, đội cứu hỏa của Don Pomposo phải thu lượm xác chết kiêm thống kê số người đã bị tử vong

Lính cứu hỏa kiểm đếm người chết

Trong vài ngày trở lại đây, việc tìm kiếm xác chết, thu gom, chôn cất và khắc phục hậu quả đã đạt được nhiều kết quả, song mùi hôi thối từ xác người và động vật đang phân hủy phát ra làm cho tiến độ chậm lại. Còn nhiều xác chết đang bị chôn vùi trong đống đổ nát đồ sộ khiến người ta phải dùng đến cần cẩu, máy xúc để thu dọn. Trong khi đó, mùi hôi thối vẫn không ngưng phả ra làm nhiều người nôn mửa.
 
Hôm qua, ông Ertharin Cousin - Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới cho biết, địa hình chia cắt tại Philippines đang đặt ra thách thức lớn đối với việc cứu trợ. Hiện có gần 25.000 nhân viên, 1.300 ô tô, 104 tàu thuyền, 163 máy bay và 88 đội y tế, trong đó có 43 đội của nước ngoài, 45 đội của địa phương vẫn chưa thể tiếp cận được với nhiều cộng đồng sau cơn bão Haiyan.

Thay vì chữa cháy, đội cứu hỏa của Don Pomposo được điều đến Tacloban gồm 15 người lại phải làm một công việc bất đắc dĩ, thu lượm xác chết kiêm thống kê số người đã bị tử vong và xoa dịu nỗi đau của những người trong cuộc. 

Ngay trong buổi sáng cuối tuần vừa được điều động đến Tacloban, Don Pomposo và đồng nghiệp của ông là Vincent Albert Garchitorena đã tìm thấy 76 xác chết tại một khu phố. Mặc dù được trang bị bảo hộ đầy đủ từ mặt nạ phòng độc, khăn trùm, kính mắt... song các nhân viên cứu hộ vẫn không tránh khỏi cảm giác nôn mửa khi đứng gần đống rác có xác người trong đó. Những người xấu số đủ cả, già, trẻ, thậm chí cả phụ nữ mang thai đang trong giai đoạn phân hủy. 

Mùi tanh “lởn vởn” trong đầu

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) “bất cứ ai tham gia công việc thu gom xác chết sẽ phải đối mặt với căng thẳng và dễ bị tổn thương tinh thần do phải chứng kiến những cảnh sốc, vì vậy họ phải được hỗ trợ tối đa”. Cảnh báo này của WHO rất đúng với hoàn cảnh của các nhân viên cứu hộ tại Tacloban. 

Theo Pomposo và Garchitorena, những gì họ chứng kiến đã vượt quá khả năng tưởng tượng lẫn kinh nghiệm bởi đây là việc họ chưa từng gặp bao giờ. Mỗi ngày, những người này phải thay quần áo bảo hộ, tắm hai lần nhưng mùi tanh vẫn không hết, thậm chí nó còn “lớn vởn” trong tâm trí họ. Bởi họ phải chứng kiến nhiều cảnh “rợn người” như cảnh phân hủy của các bà mẹ đang mang thai sắp đến ngày sinh đẻ.
 
Nỗi lo tâm thần sau cứu hộ bão Haiyan - ảnh 2

Tacloban đang hồi sinh 

Edwin Manaus, chủ nhà hàng Haus Stephanie ở trung tâm Tacloban cho biết, cửa hàng của ông trước khi bão Haiyan ập tới rất đông khách và sầm uất, nổi tiếng với các món ăn tự chọn nhưng nay là đống hoang tàn, đổ nát. Manaus rất muốn khai trương trở lại, dù chỉ tạm bợ nhưng lại không có điện và nước. Nghe nói phải mất vài tháng mới khôi phục được đường điện, nước. 

Edwin Manaus chỉ là một trong số rất nhiều doanh nghiệp của khu vực này đang lâm vào cảnh khó khăn. Trong khi đó, các mặt hàng như chuối tươi từ các tỉnh lân cận đưa tới lại rất sẵn hay các quán cà phê, thuốc lá mà người ta tình nghi cướp được ở đâu đó lại phát triển như nấm sau mưa.

Theo các nhân viên cứu hộ, tình trạng an ninh lại có chiều hướng diễn biến xấu đi, đặc biệt là nạn cướp bóc, hôi của. Nhiều người dân sống sót sau cơn bão, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em đã phải sống vất vưởng, chờ đợi sự cứu trợ và hy vọng mong manh về người thân của mình còn sống. 

Theo Văn phòng Liên hợp quốc điều phối các vấn đề nhân đạo (UN-OCHA), đến nay có tổng cộng 4.460 người chết, 921.200 người đã được di dời, số người bị ảnh hưởng lên đến 11,8 triệu và 243.000 ngôi nhà bị phá hủy. Thành phố Tacloban là nơi bị thiệt hại nặng nề nhất, khó khăn nhất. Theo kế hoạch khắc phục bão Haiyan của Liên hợp quốc, mục tiêu đề ra là tăng khoảng 58 triệu USD và 19% tài trợ.
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản