banner tạm

Cập nhật lúc : 8:27 AM, 19/03/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

“Oan gia ngõ hẹp”

Em bé chạy bất ngờ từ nhà rã ngõ, một chiếc xe phóng nhanh từ trong ngõ đi ra…rồi sau đó là những tiếng phanh gấp, tiếng hét, tiếng đổ sầm..Tất cả những hình ảnh, âm thanh này không biết từ lúc nào đã đọng lại trong tâm trí của nhiều người. 
Đi trong ngõ không hề dễ
 
Từ lâu, những vụ va chạm trong ngõ, dường như đã trở thành một điều quen thuộc của mọi người dân, thậm chí đến mức ông cha ta dựa vào đó để truyền miệng nhau câu tục ngữ “Oan gia ngõ hẹp”. 
 
Nước ta, với tập tục sống quây quần theo làng, xóm nên hệ thống giao thông có đặc điểm là có nhiều ngõ ngách. Trong thời xưa, với cách di chuyển đi bộ hoặc xe thô sơ thì không gặp nguy hiểm lớn ở những lần va chạm. Tuy nhiên, khi ngày nay, sự phát triển của các phương tiện giao thông cơ giới ngày càng mạnh thì việc đi lại trong các con ngõ không hề là chuyện nhỏ. Trong thực tế, nhiều vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra từ những “ngõ hẹp” đầy “oan gia”.
 
Vụ việc vào ngày 1/1 vừa qua ở Hà Nam là một ví dụ. Vào khoảng 5 giờ chiều cùng ngày, một chiếc taxi BKS 30V-1451 đang chạy với vận tốc nhanh trên đường Lý Thường Kiệt, đoạn qua địa phận xã Thanh Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam thì bất ngờ có một chiếc xe máy BKS 90 F8-4371 từ trong ngõ chạy ra.
 
Quá bất ngờ và không làm chủ được tốc độ nên chiếc taxi đã tông thẳng vào chiếc xe máy, do cú va chạm mạnh nên người đàn ông điều khiển chiếc xe máy đã bay lên đầu xe taxi và tử vong ngay tại chỗ.
 
“Oan gia ngõ hẹp” 1
Hiện trường vụ tai nạn. ( Ảnh: NLĐ)
 
Có thể thấy nguyên nhân dẫn tới hậu quả đau lòng này là từ cả hai phía. Trước hết là tài xế lái taxi, khi đi trong khu dân cư, có nhiều ngõ thông ra đường lớn mà lại đi với vận tốc quá nhanh. Sau đó là người điều khiển chiếc xe máy, khi đi từ trong ngõ đi ra đã không chú ý giảm tốc độ, quan sát, và nhường đường cho các phương tiện đang đi ở đường chính.
 
Vụ việc trên chỉ là một trong rất nhiều vụ tai nạn xuất phát từ lý do “Không giảm tốc độ hoặc không nhường đường khi điều khiển xe chạy từ trong ngõ.” Ngoài ra, các chướng ngại trong ngõ hẹp như xe cộ, quán cóc…hay hiện tượng chạy bất ngờ từ nhà ra ngõ, cũng là căn nguyên của những vụ tai nạn xảy ra trong ngõ. 
 
Vì vậy, để bảo đảm an toàn, mỗi người khi tham gia giao thông cần điểm lại những lưu ý khi đi trong ngõ hẹp, khi đi trên đường có nhiều ngõ nhỏ dọc hai bên đường.
 
Cẩn trọng khi đi trong ngõ
 
Giảm tốc độ:

Điều quan trọng nhất khi đi trong ngõ là các chủ phương tiện phải giảm tốc độ. Bởi vì ngõ thường có không gian hẹp, nếu đi nhanh, bạn sẽ không thể xử lý tốt khi gặp các xe đi ngược chiều áp sát gần bạn. Ngoài ra, việc giảm tốc độ sẽ giúp bạn dễ dàng điều khiển tay lái và dừng xe khi có các chướng ngại bất ngờ xuất hiện trong ngõ như xe, người, con vật chạy từ nhà đi ra.
 
Đối với các phương tiện đi trong khu dân cư, có nhiều ngõ ngách dọc hai bên đường thì việc giảm tốc độ khi lái xe là rất cần thiết. Điều này sẽ giúp bạn chủ động “phòng thủ” khi có những chiếc xe lao nhanh bất ngờ từ ngõ đi ra. 
 
“Oan gia ngõ hẹp” 2
Các phương tiện đi trên đường có nhiều ngõ cần giảm tốc độ. ( Ảnh minh họa)
Chú ý quan sát: 

Tất cả người và phương tiện khi đi trong ngõ, đi từ nhà ra ngõ hay đi từ ngõ ra đường lớn, để bảo đảm an toàn cho mình và người đi đường xung quanh thì cần phải chú ý quan sát. Khi có sự quan sát, bạn sẽ đưa ra được những quyết định và cách xử lý đúng đắn, không gây va chạm với các đối tượng khác. 
 
Ví dụ, trước khi bạn phi từ nhà ra ngõ, bạn cần quan sát lưu lượng xe đang di chuyển trong ngõ để xem có nên đi ra ngoài hay không. Khi bạn tự nhắc nhở mình cần quan sát trước thì bạn sẽ không lao ra ngoài ngõ một cách bất ngờ. Hoặc như trước khi lùi xe ra ngoài đường lớn, bạn cần xuống xe quan sát xem ở ngoài đường có chướng ngại gì không. Và nếu cẩn thận hơn, bạn nên nhờ ai đó đứng quan sát, thông báo cho bạn đến khi bạn lùi xe và quay đầu xe an toàn. 
 
Lái xe tập trung:
 
Khi đi trong ngõ, bạn nên đặt sự tập trung của mình hoàn toàn vào việc điều khiển tay lái. Việc vừa đi vừa ngắm nghía xung quanh hay vừa nghe điện thoại, nhắn tin trong ngõ đều là những việc có thể khiến bạn gặp tai họa trong ngõ. Bởi vì khi đó, bạn sẽ không thể quan sát các chướng ngại trong ngõ như xe cộ để hai bên đường, bàn ghế của một quán ăn, xe bán hoa quả…hay có thể ứng phó kịp với những đối tượng đang tiến tới cận kề bạn một cách bất ngờ. 
 
“Oan gia ngõ hẹp” 3
Ảnh minh họa.
Nhường đường khi đi từ trong ngõ:
 
Luật Giao thông đường bộ quy định: “Tại nơi đường giao nhau giữa đường không ưu tiên và đường ưu tiên hoặc giữa đường nhánh và đường chính thì xe đi từ đường không ưu tiên hoặc đường nhánh phải nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên hoặc đường chính từ bất kỳ hướng nào tới.” Đường ngõ là đường nhánh, nên vì vậy, khi điều khiển xe chạy từ trong ngõ đi ra, người lái xe phải nhường đường cho các phương tiện đang đi ở đường chính.
 
Ngoài ra, trong trường hợp ngõ hẹp, 2 xe ngược chiều không thể lưu thông thì xe nào ở vị trí dễ lùi, tránh hơn thì cần nhường đường cho xe kia. 

Nghị Định 171/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính với hành vi vi phạm không giảm tốc độ và nhường đường khi điều khiển xe chạy từ trong ngõ như sau:
- Với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô: Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.(Điểm d, Khoản 2, Điều 5)
- Với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy: Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng. ( Điểm b, Khoản 3, Điều 6)
theo duongbo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản