banner tạm

Cập nhật lúc : 9:39 AM, 10/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Pháp: Mỗi năm thất thu 400 triệu euro vì nạn trốn vé tàu

Cuộc khủng hoảng kinh tế và giá vé quá cao đã khiến nạn trốn lậu vé trên các phương tiện giao thông công cộng tại Pháp gia tăng.

 

Công ty Đường sắt Quốc gia Pháp (SNCF) cho biết đa số các vụ vi phạm là không có vé, không dập vé trước khi lên tàu hoặc dùng vé giảm giá không đúng đối tượng. Chỉ riêng ngành đường sắt Pháp đã thất thu khoảng 400 triệu euro mỗi năm do nạn trốn lậu vé.

Để đấu tranh chống tệ nạn này, SNCF dựa vào hệ thống an ninh, kiểm soát nội bộ và khoảng một chục ngàn nhân viên soát vé. Tuy nhiên, cho đến nay, trên toàn bộ hệ thống đường sắt của Pháp, chỉ có khoảng 1.600 nhân viên kiểm tra làm đúng nghề của mình là soát vé trên tàu, chống nạn trốn vé. Số còn lại được được huy động làm nhân viên đón tiếp, cung cấp thông tin trên sân ga và phòng ngừa tai nạn.

Tình trạng trốn vé cũng rất nghiêm trọng trên hệ thống giao thông công cộng ở thủ đô Paris, như tàu điện ngầm, tàu điện, xe bus... với khoảng 5% số hành khách vi phạm.

Cơ quan quản lý các phương tiện giao thông Paris (RATP) thẩm định mức thất thu trong năm 2012 lên tới 100 triệu euro, với các hành vi vi phạm giống như ở ngành đường sắt. Các vụ trốn vé trên tàu điện và xe bus cao gấp đôi so với tỷ lệ trên tàu điện ngầm và hệ thống tàu liên vùng (RER).

 

Theo baodientu.chinhphu.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản