banner tạm

Cập nhật lúc : 8:36 AM, 24/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Phát hiện mang lớn tại Khu bảo tồn Sao La

Ngày 23/10, Ông Lê Ngọc Tuấn - Giám đốc BQL Khu bảo tồn Sao La, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Sau các phát hiện về thỏ vằn, chà vá chân nâu, trĩ sao… đợt kiểm tra bẫy ảnh mới đây, cán bộ và lực lượng bảo vệ rừng đã phát hiện hình ảnh của mang lớn (Muntiacus vuquangensis) ở khu bảo tồn Sao La.

Trước đó, vào năm 1994, Viện Điều tra Quy hoạch Rừng, Bộ Lâm nghiệp phối hợp với đội dự án của WWF-Chương trình Đông Dương tại Vũ Quang, Hà Tĩnh, sau sự kiện phát hiện loài mới Sao La, đã phát hiện thêm một loài hươu cỡ trung bình.

Loài hươu mới này có họ hàng rất gần với loài mang thường (Muntiacus muntjac) nhưng lại khác hẳn loài mang thường ở nhiều đặc điểm. Đó là loài mang lớn, có tên khoa học (Muntiacus vuquangensis). Các mẩu sừng, sọ quý hiếm của loài này được tìm thấy ở vùng rừng Trường Sơn. Loài này cũng được phân bố ở Trung Lào. Loài mang lớn - Muntiacus vuquangensis có phân bố rộng hơn sao la, là loài cũng chỉ có ở dãy Trường Sơn.  

Phát hiện mang lớn tại Khu bảo tồn Sao La - 1

  Mang lớn được phát hiện tại khu bảo tồn Sao La

Các mẫu sừng, sọ của loài này được tìm thấy ở vùng rừng dãy Trường Sơn.  Loài này cũng được phân bố ở Trung Lào. Loài mang lớn - Muntiacus vuquangensis có phân bố rộng hơn sao la, là loài cũng chỉ có ở dãy Trường Sơn. Cũng như các loài thú móng guốc lớn khác, loài mang lớn lại là một loài quan trọng nữa góp phần vào giá trị đa dạng sinh học độc đáo của đất nước nói chung và tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng.

Việc mang lớn và các loài đặc hữu khác xuất hiện trong Khu bảo tồn Sao La cho thấy tiềm năng về đa dạng sinh học rất lớn ở Khu bảo tồn Sao La, một lần nữa ghi nhận các hoạt động hiệu quả của đội tuần tra bảo vệ rừng cũng như nỗ lực của toàn thể cán bộ Khu bảo tồn trong các hoạt động bảo vệ. Hiện nay, WWF đang giúp đỡ cho BQL Khu bảo tồn Sao La đặt các bẫy ảnh trong Khu bảo tồn. “Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ thu được nhiều hơn nữa ảnh về động vật hoang dã quý hiếm xuất hiện và hy vọng có thể trong đó có cả sao la” – Ông Tuấn cho biết thêm.


24h

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản