banner tạm

Cập nhật lúc : 2:45 PM, 04/04/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

“Phạt nguội” lại “nóng”

Việc xử lý vi phạm giao thông qua hình ảnh lại một lần nữa “nóng” lên sau khi Giám đốc Công an TP Hà Nội đề xuất lãnh đạo thành phố cho thí điểm xử lý “phạt nguội” với ô tô. Dư luận nhìn chung đồng tình với đề xuất trên nhưng cũng đưa ra những cảnh báo khó khăn khi triển khai thí điểm.
“Phạt nguội” lại “nóng” 1
Xử lý các phương tiện vi phạm Luật Giao thông tại phố Ngọc Khánh, Hà Nội. Ảnh: Chí Cường
Lắp camera tại các tuyến đường, nút giao thông

Theo đề xuất của Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc Công an TP Hà Nội, việc phát hiện các lỗi vi phạm sẽ được thực hiện qua hệ thống hơn 400 camera trên các tuyến đường của thành phố và trước mắt thí điểm “phạt nguội” đối với ô tô. Ông Chung cho rằng, khi công bố tiến hành xử phạt qua hình ảnh camera, ý thức người tham gia giao thông sẽ cao hơn.

Về đề xuất của Giám đốc Công an TP Hà Nội, trao đổi với báo chí ngày 3/4, Đại tá Đào Vịnh Thắng (Trưởng phòng CSGT, Công an TP Hà Nội) cho biết, phòng chức năng của Công an thành phố đang thống kê, lên danh sách các khu vực trọng điểm như quốc lộ, cửa ngõ, nút giao thông… để lắp đặt camera giám sát hoạt động giao thông. Đại tá Đào Vịnh Thắng cho hay, các lỗi được CSGT tập trung xử lý qua hình ảnh là vượt đèn đỏ, đi vào đường cấm, đường một chiều, đỗ dừng sai quy định.

Các khu vực sẽ được lắp đặt camera giám sát gồm các tuyến đường như Đại lộ Thăng Long, cao tốc Thăng Long - Nội Bài, QL5 Hà Nội - Hải Phòng, cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ - Ninh Bình, QL6 Hà Đông - Hòa Bình; Khu vực cửa ngõ, như: nút giao thông Xuân Thủy - Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, cầu Chương Dương, Nguyễn Văn Cừ, Yên Phụ, Đại Cồ Việt, Ô Chợ Dừa, Cửa Nam, Trần Phú, Tràng Tiền…

Trước lo ngại việc “phạt nguội” khó thực hiện với các xe không chính chủ, Đại tá Đào Vịnh Thắng cho hay, sau khi CSGT xác minh xong sẽ ghi vào hệ thống sổ nhật trình điện tử của camera. Trường hợp các phương tiện đi qua tiếp tục vi phạm lần 2 hệ thống sẽ báo với các tổ CSGT trực trên đường để giữ phương tiện này lại và sẽ áp dụng hình thức phạt tại chỗ.

Khó nhưng nên làm

Đây là ý kiến của ông Nguyễn Hoàng Hải (Giám đốc Trung tâm Quản lý và điều hành giao thông đô thị TP Hà Nội). Ủng hộ đề xuất trên nhưng ông Hải cho rằng, khi triển khai sẽ gặp nhiều khó khăn về hạ tầng, công nghệ, cơ sở dữ liệu. “Việc xử lý những vi phạm giao thông qua hình ảnh rất phổ biến trên thế giới và đã thực hiện từ lâu do điều kiện công nghệ, hành lang pháp lý, cơ sở dữ liệu đều đã được hoàn thiện. Đây là xu hướng chung nên hình thức xử lý này trước sau cũng phải làm. Do đó, nên bắt đầu thực hiện ngay”, ông Hải nói. Cũng theo ông Hải, trước mắt, nên thí điểm “phạt nguội” ở những tuyến phố có đủ điều kiện, sau đó rút kinh nghiệm triển khai rộng hơn.

Đồng tình với đề xuất thí điểm “phạt nguội” của Giám đốc Công an TP Hà Nội, Luật sư Phạm Ngọc Minh (Công ty luật TNHH YouMe) cho rằng, “phạt nguội” là chủ trương đúng đắn, cần triển khai càng sớm càng tốt. Luật sư Phạm Ngọc Minh cũng đưa ra những khó khăn mà lực lượng chức năng có thể gặp phải khi thực hiện “phạt nguội” như phương tiện vi phạm không phải do chủ phương tiện điều khiển (người điều khiển phương tiện là xe mượn, thuê, hoặc trường hợp xe mua bán nhưng chưa làm thủ tục đăng ký sang tên…).

Tuy nhiên theo luật sư Phạm Ngọc Minh, Nghị định số 171/2013/NĐ-CP của Chính phủ ngày 13/11/2013 (xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt) có quy định cụ thể về việc người điều khiển phương tiện được chấp hành quyết định xử phạt thay cho chủ phương tiện, do đó có thể áp dụng việc thi hành quyết định xử phạt vào thời điểm đăng ký hoặc đăng kiểm lại phương tiện cơ giới.... “Những vướng mắc trong quá trình thực hiện, cơ quan quản lý nhà nước tiếp tục nghiên cứu để có giải pháp khả thi. Nếu thấy cần thiết, có thể lấy ý kiến người dân để tiếp tục hoàn thiện quy trình xử lý”, luật sư Phạm Ngọc Minh nói.

460 phương tiện đã bị “phạt nguội”

Theo Đại tá Đào Vịnh Thắng (Trưởng phòng CSGT, Công an TP Hà Nội), hiện CSGT Hà Nội đang phối hợp Cục CSGT Đường bộ - Đường sắt (Bộ Công an) triển khai xử lý vi phạm “phạt nguội” thông qua hệ thống camera giám sát trên tuyến đường Pháp Vân - Cầu Giẽ - Ninh Bình (QL1A), Hà Nội - Hải Phòng (QL5) và Hà Nội - Lạng Sơn (QL1).

Theo ông Thắng, năm 2013, qua hệ thống camera giám sát trên, CSGT đã xử lý 460 trường hợp vi phạm, tạm giữ 460 bộ giấy tờ, tước 102 bộ giấy phép lái xe, gửi 113 thông báo vi phạm cho cơ quan, tổ chức, cá nhân.
Theo giadinh.net.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản