banner tạm

Cập nhật lúc : 8:24 AM, 13/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Philippines: Thảm họa mới chỉ bắt đầu!

Những người sống sót sau cơn bão ập vào miền Trung Philippines hôm thứ sáu càng lúc càng trở nên tuyệt vọng; Họ vừa tìm xác người thân vừa mong chờ và kêu gọi sự giúp đỡ. Nhiều người trở nên liều lĩnh cướp bóc cửa hàng và các đoàn xe cứu trợ.
Người dân nhận thực phẩm cứu trợ
Người dân nhận thực phẩm cứu trợ

Mối lo tù nhân nổi loạn

TP Tacloban, giữa đống đổ nát và xác chết rải rác bốc mùi, một nhóm trẻ em im lặng vây quanh giếng nước công cộng; dù không dám chắc nguồn nước có sạch và an toàn hay không, những đứa trẻ vẫn vội vã uống và múc đầy bình vì chúng cần sống sót qua ngày. 

Một người phụ nữ khóc than: “Nhà đã sập hoàn toàn. Cha tôi đã chết vì bị gỗ đè lên người. Chúng tôi mong chờ sự giúp đỡ từ các bạn. Nếu có thể, xin hãy cho chúng tôi chút đồ ăn. Bây giờ chúng tôi không còn gì để sống nữa”. Cách một đoạn, một người đàn ông, cầu xin tha thứ vì trong loạn lạc ông đã để mất đứa con gái nhỏ. Cách đó không xa, có người đang mỏi mắt tìm kiếm 6 thành viên trong gia đình.

Bên cạnh đó, thảm họa tù nhân vượt ngục vì thiếu nước và lương thực cũng đang chực chờ. Nhà tù Tacloban hiện đang cạn sạch nguồn nước và lương thực. Cai ngục cho biết, các tù nhân ở đây đã cảnh báo và đe dọa sẽ vượt ngục hàng loạt trong 1, 2 ngày tới nếu họ không nhận được lương thực và nước uống. 

Phóng viên CNN bắt gặp hình ảnh một người đàn ông đứng trên nóc nhà tù Tacloban nơi đang giam giữ 673 tù nhân, đe dọa sẽ nhảy xuống vì tuyệt vọng. Nhưng đau xót thay, lý do tù nhân này tuyệt vọng không phải vì thiếu lương thực hay nước uống mà quá lo lắng cho an toàn của gia đình và người thân sau cơn bão trong khi bản thân ngồi tù không giúp gì được.

Khoảng 660.000 người trong số 9,8 triệu người bị  ảnh hưởng bởi cơn bão đã rơi vào tình trạng vô gia cư, thống kê của Liên Hiệp Quốc cho biết.
 
Cướp bóc hoành hành

Chỉ vài giờ sau khi cơn bão phá hủy sân bay, nhà cửa và nhiều cơ sở hạ tầng khác, hàng loạt người còn sống sót đã đi cướp bóc các cửa hàng, siêu thị, nhà kho, Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Chính phủ địa phương Philippines - ông Mar Roxas cho biết. Một người buôn bán trong vùng nói, ông đã rất sốc trước cảnh tượng cướp bóc, bọn trộm đã vét sạch cửa hàng của ông và các cửa hàng lân cận khác: “Chúng tôi rất lo sợ, tại Tacloban, gần như 98% người dân chúng tôi theo đạo Thiên Chúa nhưng tôi không thể tin được họ lại hành động như vậy”.

Tự bảo vệ mình, ông Richard Young cùng nhiều người khác đã thành lập một nhóm bảo vệ khu phố trước nạn cướp bóc và bạo lực. Ông luôn đeo một chiếc còi màu xanh trước ngực và sẵn sàng huýt còi kêu gọi nhóm tự quản nếu có xảy ra cướp bóc. Nhóm tự quản này còn có cả vũ khí trong tay. Họ nói: “Nếu bọn cướp không làm hại tới trẻ em, gia đình chúng tôi thì không sao! Nhưng khi an toàn của chúng tôi bị đe dọa, chúng tôi sẽ bắn. Tất cả chúng tôi đã sẵn sàng”.
 
Thế giới hướng về Philippines

Tại sân bay Không quân Villamor ở Manila, những chiếc máy bay C130 chở đầy hàng đang đợi cất cánh tới thành phố thiệt hại nặng nhất - Tacloban. Tuy nhiên, một số tổ chức cứu trợ cho biết, hàng cứu trợ của họ phải mất khoảng gấp 3 lần thời gian để đến nơi bởi vì quá nhiều tuyến đường bộ đã bị chặn vì những đống đổ nát khổng lồ.

Góc kia sân bay, khoảng 400 người đang chờ cơ may kiếm được một chỗ trên một trong các chuyến bay sắp cất cánh về vùng bão - quê hương họ. Trong số những người này có ông Tito Lucinareo, có 2 hai đứa con trai nhỏ ở một thị trấn nhỏ cách Tacloban 25km. Ông đã liên hệ với người nhà và được biết 2 đứa con ông đã qua cơn thảm họa với chút ít xây xát. Nhưng ông Lucinareo lo lắng “không biết liệu chúng có thức ăn hay không. Liệu nó có đói không”. Ông đã sửa soạn những túi đầy đồ ăn, nước uống để về nhà.

Tại văn phòng tỉnh ở Cebu, hàng trăm tình nguyện viên tích cực đóng gói lương thực và hàng cứu trợ vào các túi. Một nhân viên có tên Richard cho biết, rất nhiều sinh viên, công nhân thậm chí cả khách du lịch đến từ Đức đã tới đây để giúp đỡ. “Cảnh tượng đó khiến chúng tôi rất cảm động”-  anh Richard nói. Các tuyến thông tin liên lạc đã được phục hồi từng bước ở các địa điểm ít bị tàn phá hơn. Nhưng tại các khu vực bị nạn nặng nhất vẫn chưa có điện và dịch vụ điện thoại di động thì lúc có lúc không.

Các tổ chức quốc tế đang chạy đua với thời gian để tới được với người dân. Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cho biết: “Liên hợp quốc đã công bố khoản viện trợ khẩn cấp 25 triệu USD”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cho biết, sẽ cung cấp 20 triệu USD viện trợ nhân đạo và cử thêm lực lượng khắc phục hậu quả, Tổ chức Bác sĩ Không Biên giới gửi 200 tấn hàng viện trợ, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop cho biết, nước này cam kết viện trợ hơn 9,3 triệu USD, một nhóm chuyên gia y tế Nhật Bản cũng đã được cử đến Philippines…
 
Khoảng 100 người Việt Nam mắc kẹt

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines, hiện có khoảng 100 người Việt Nam làm ăn, sinh sống tại khu vực Tacloban, tỉnh Leyte. Đại sứ quán đã liên lạc được những công dân Việt Nam đang mắc kẹt tại Tacloban và đề nghị công dân Việt Nam tập trung tại trung tâm thành phố để tiện cho công tác cứu hộ. Đại sứ quán cũng đã liên hệ khẩn cấp với quân đội Philippines đề nghị cho cán bộ Đại sứ quán đi cùng xuống hiện trường thăm hỏi bà con và phát hàng cứu trợ. Quân đội Philippines cho biết, sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để cán bộ của Đại sứ quán mang hàng cứu trợ bằng máy bay chuyên dụng C-130 đến Tacloban. Hiện nay, Đại sứ quán đã chuẩn bị các nhu yếu phẩm cần thiết (thuốc men, quần áo, lương khô, mỳ ăn liền…) đồng thời, làm thủ tục cử 2 cán bộ Đại sứ quán đi nhờ máy bay C-130 của Quân đội Philippines xuống Tacloban trong thời gian sớm nhất.

Theo Đại sứ Việt Nam tại Philippines - Trương Triều Dương, hệ thống thông tin liên lạc của Philippines chưa được thông suốt, các sân bay hầu như bị tàn phá nặng nề, số hàng cứu trợ sẽ được đưa tới sân bay gần Tacloban nhất trước khi được vận chuyển bằng các phương tiện khác tới trực tiếp bà con.
 
Động đất và bão tiếp tục đe dọa

13h20 ngày 12/11, Philippines hứng chịu một trận động đất mạnh 4,5 độ Richter ngay tại khu vực mà siêu bão Hải Yến vừa quét qua. Theo Viện Núi lửa và Địa chấn học Philippines (IVS), đây là dư chấn từ trận động đất hồi tháng 10. Trận động đất này không gây ra thiệt hại đáng kể nào và chưa có báo cáo về thương vong.

Trước đó, Cơ quan Khảo sát khí tượng thủy văn Philippines (PAGASA) dự báo một cơn áp thấp nhiệt đới (được dự báo sẽ mạnh lên thành bão, có tên Zoraida) đang mang mưa lớn đến phía Nam đảo Mindanao, với sức gió 55km/h. Nhiều khả năng Zoraida sẽ ảnh hưởng đến những khu vực mà siêu bão Hải Yến vừa tàn phá.
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản