banner tạm

Cập nhật lúc : 8:13 AM, 04/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Phim về giao thông thời chiến: Ứng cử viên Bông sen Vàng

Kết hợp thành công giữa nội dung và thị hiếu khán giả “Những người viết huyền thoại” đang là ứng cử viên sáng giá cho danh hiệu Bông sen Vàng của Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 18 diễn ra tại Quảng Ninh tuần tới.
Một cảnh trong phim “Những người viết huyền thoại”
Một cảnh trong phim “Những người viết huyền thoại”
Điểm cộng cho lời thoại và tiết tấu nhanh
 
Lấy bối cảnh chiến tranh chống Mỹ giữa thập niên 1960, “Những người viết huyền thoại” đề cập đến binh đoàn 559 với vị tướng hậu cần - giao thông vận tải Đinh Đức Thiện, trong quá trình xây dựng đường ống dẫn dầu vào Nam giữa bom đạn. 

Phim tập trung khắc họa hình ảnh của những con người đã viết nên huyền thoại này, nhất là những cảm xúc khi cận kề sinh tử. Dưới bàn tay của đạo diễn trẻ Bùi Tuấn Dũng, một góc của cuộc chiến giải phóng miền Nam hiện lên khốc liệt nhưng được thể hiện mới mẻ, đặc biệt là ở những góc máy chuyên nghiệp của quay phim Lý Thái Dũng.

“Những người viết huyền thoại” do Hãng phim truyện Việt Nam sản xuất. Bộ phim là sự kết hợp của bộ ba tên Dũng - biên kịch: Nguyễn Anh Dũng, đạo diễn: Bùi Tuấn Dũng, quay phim: Lý Thái Dũng. Bộ phim có thời lượng 100 phút với sự tham gia diễn xuất của Hoàng Hải, Trương Minh Quốc Thái, Tăng Bảo Quyên, Đinh Tuấn Vũ, Nguyễn Mạnh Hưng, Bảo Thanh, Phùng Hoa Hoài Linh, Bùi Dương Kiếm Hùng…

Xem phim, khán giả ít khi thấy gợn vì những hình ảnh bị cho là giả thường thấy trong nhiều bộ phim chiến tranh khác. Cảnh chiến trường ác liệt với những cuộc bắn phá, ném bom dữ dội, hay bức tranh thiên nhiên yên bình hiện lên giữa những đợt oanh tạc của quân thù được chăm chút khá kỹ lưỡng. Những cuộc chạm trán, đấu tay đôi giữa quân ta và địch cũng được tái hiện sinh động.

Lời thoại là một điểm cộng cho “Những người viết huyền thoại”. Các nhân vật có được sức sống riêng, qua những phân cảnh diễn thoại tự nhiên và giản dị. Chính lối diễn thoại, diễn xuất đời thường, gần gũi đã mang đến sức sống cho “Những người viết huyền thoại”. 

Dù còn một vài khía cạnh chuyên môn trong đó có việc tham chi tiết, những tình tiết chưa hợp lý chưa làm thỏa mãn khán giả trong đợt công chiếu hồi giữa tuần, nhưng nhìn tổng thể mặt bằng phim truyện điện ảnh dự thi và dựa vào tiêu chí LHP 18, “Những người viết huyền thoại” là ứng cử viên sáng giá cho danh hiệu cao nhất.

Phim chiến tranh những năm gần đây bị nhận xét là giả, là giáo điều, khuôn mẫu, xa lạ với đời sống hiện đại, nhưng “Những người viết huyền thoại” mang một hơi thở mới, tránh được cảm giác khô khan. Nguyên nhân là do các yếu tố tạo sự hấp dẫn được chú trọng, phù hợp với thị hiếu khán giả.

Tiết tấu nhanh của phim đã lôi cuốn người xem. Không khí ác liệt của cuộc chiến được thể hiện mạnh mẽ với những trận bom ào ạt, những trận đấu súng của thanh niên xung phong với máy bay địch, của bộ đội bảo vệ đường ống dẫn dầu với trực thăng và thám báo địch...

Những "cảnh nóng" chấp nhận được
 
Bộ phim đưa đến cho khán giả những phút rợn người trước đạn bom sinh tử chẳng khác nào một bộ phim… kinh dị. Như cảnh đoàn chiến sĩ bất động giữa dòng suối với quả bom từ trường trước mắt chỉ chờ kích nổ. Các vật dụng kim loại, xích sắt vắt trên vai, phuy xăng đang trôi… đều trở thành thử thách sinh tử. Hay cảnh nhân vật Mai vừa đối đầu với quân địch lại vừa đối đầu với con rắn hổ mang, rồi cảnh đấu võ giữa Nghĩa (Quốc Thái đóng) và tên địch.

Bên cạnh đó, khán giả cũng được xem những cảnh hài hước, dí dỏm. Đó là hình ảnh cậu bé tên Hùng ngây thơ, đáng yêu xuất hiện ở đầu phim, hoặc cảnh Nghĩa tỏ tình với Hà (Tăng Bảo Quyên đóng).
Đặc biệt, bộ phim còn khá táo bạo khi sử dụng “cảnh nóng” trong phim. Đó là cảnh Nghĩa “tắm tiên” bắt cua đá bị các cô thanh niên xung phong trêu đùa. Dưới bàn tay xử lý của đạo diễn, cảnh nóng này không hề phản cảm mà rất nghệ thuật.

Từ đầu đến cuối phim, người xem có thể trải qua các cung bậc cảm xúc khác nhau: Lúc sợ hãi, giật mình, khóc, khi ngạc nhiên hoặc bật cười.  
theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản