banner tạm

Cập nhật lúc : 3:30 PM, 19/05/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Chúng tôi lo nhiều lắm…!”

“Về lo lắng, chúng tôi lo nhiều lắm, lo làm sao đất nước mấy nghìn năm lịch sử như vậy, cha ông gây dựng được đất nước như bây giờ, làm sao cho xứng đáng với sự kỳ vọng của cha ông, làm sao cho đất nước giàu mạnh…”. 


(Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong cuộc đối thoại với các nhà khoa học)

(Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong cuộc đối thoại với các nhà khoa học)

 Đó là phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại lễ trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu ngày 17/5 vừa qua.

Không lo lắng sao được khi chỉ sang năm, chúng ta sẽ kỉ niệm 70 năm giành lại độc lập (1945) và 40 năm ngày Thống nhất đất nước (1975), thế nhưng dù đã đạt được những thành tích không nhỏ, song với tiềm lực của đất nước và so các quốc gia trong khu vực, chúng ta vẫn là nước chưa phát triển. Ngày ngày, vẫn còn không ít đồng bào ta đang phải đối mặt với đói nghèo.

Không lo sao được khi sự vẹn lãnh thổ đã và đang bị đe dọa nên tại cuộc gặp gỡ trên, một nhà khoa học lỡ lời nói rằng “Hoàng Sa – Trường Sa “sẽ” là của Việt Nam, Phó Thủ tướng đã phải “chỉnh” ngay:
“Tôi xin chỉnh lại một chữ khi bạn nói Hoàng Sa “sẽ” là của Việt Nam. Thực tế, Hoàng Sa là của Việt Nam, Trung Quốc đã dùng vũ lực để chiếm Hoàng Sa và chúng ta sẽ làm mọi cách để đòi lại. Đời tôi và các bạn chưa đòi được thì đời con cháu chúng ta tiếp tục đòi, theo đúng luật pháp quốc tế”.

Nói như thế không có nghĩa là đẩy trách nhiệm cho thế hệ sau mà là để khẳng định sự quyết tâm, lòng kiên trì và ý chí không lay chuyển của dân tộc Việt Nam đối với chủ quyền Hoàng Sa.

Về độc lập dân tộc, suốt mấy ngàn năm lịch sử, cha ông ta đã đổ biết bao xương máu để giữ gìn độc lập. Vì vậy, Phó Thủ tướng đã bày tỏ rằng vàng, kim cương là quý nhưng độc lập còn quý hơn vàng, ông nói: “Có nhiều thứ quý hơn vàng, quý hơn kim cương, nhưng không có gì quý hơn độc lập tự do - 4 chữ Bác Hồ đã dạy chúng ta”.

Tuy nhiên, còn có một nỗi lo không kém hai nỗi lo trên là làm thế nào để đất nước ta giàu mạnh. “Giàu có chưa chắc đã hạnh phúc nhưng nghèo đói thì khó có hạnh phúc được. Nếu đất nước phát triển, giàu có thì làm việc giữ hòa bình, làm nghĩa vụ quốc tế để đảm bảo hòa bình chung càng có điều kiện để làm được tốt hơn” như lời Phó Thủ tướng.

Vì vậy, giữ gìn nền độc lập, bảo toàn lãnh thổ thiêng liêng và phát triển đất nước là ba trọng trách mà lịch sử đặt lên vai mỗi công dân Việt Nam hôm nay.

Nếu chúng ta làm tốt, lịch sử sẽ ghi nhận và nếu chúng ta làm không tốt, lịch sử sẽ không quên ghi lại bởi lịch sử là khách quan và công bằng. Tất cả những gì đang diễn ra hôm nay sẽ được ghi trong sử sách “ngày này, tháng này….” một cách trung thực và không khoan nhượng.

Có thể nói, đây là những lời “gan ruột” không chỉ của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, của các nhà lãnh đạo đất nước mà còn là của mỗi người dân Việt Nam đang sống những tháng năm này bởi tất cả chúng ta không ai thoát được sự phán xét công tâm của lịch sử.

theo dantri

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản