banner tạm

Cập nhật lúc : 8:45 AM, 25/03/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Phụ hồ tự phong “thánh” chữa bách bệnh

Một nam thanh niên làm nghề phụ hồ bỗng dưng được “thánh nhập”, tuyên bố mình có thể chữa bách bệnh, xem bói và cho số đề.

Từ trước Tết Nguyên đán đến nay, ngày nào nhà của “thánh bà” Lương Văn Lên (ngụ phố An Hà Trung, phường An Phú, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) cũng chật kín người kéo đến xem bói, chữa bệnh.

Sáng 24-3, trong vai một người bị bệnh, chúng tôi đến nhà “thánh bà” Lương Văn Lên nhờ giúp đỡ. Trên đường vào nhà “thánh bà”, nhiều rổ đựng rau dại đặt ngổn ngang dưới đất để phơi nắng. Loại rau này thường được người dân cho heo ăn, vào tay “thánh bà” lại trở thành thuốc chữa bách bệnh. Phía trước nhà lúc nào cũng khói hương nghi ngút.

Phụ hồ tự phong 'thánh' chữa bách bệnh

 

Rau heo ăn chữa... bách bệnh của thánh bà

Rau heo ăn chữa... bách bệnh của "thánh bà"

Khi chúng tôi đến, có ít nhất 30 người đang chờ ở nhà “thánh bà”. Nam thanh niên tự xưng là “thánh bà” chừng 25 tuổi, trên người mặc bộ áo dài trắng xám. Dù già hay trẻ, thanh niên này đều xưng “bà” với “con”, giọng nói nửa nam nửa nữ, lai lai giọng Huế. Người này cầm một cây bút lông mực đỏ, phía trước mặt đặt một tập giấy vàng mã, một chiếc dĩa và một đồng tiền xu. Bên cạnh thanh niên này có hai phụ nữ một già một trẻ (theo nhiều người đó là mẹ và chị gái của anh ta), có nhiệm vụ ghi lại những vật dụng mà y nói và chuẩn bị thuốc, nước thánh cho khách.

Từ sáng sớm, nhiều người đổ về nhà thánh bà để xem bói chữa bệnh  

Từ sáng sớm, nhiều người đổ về nhà "thánh bà" để xem bói chữa bệnh

 

Khách đến nhà Lên đủ mọi thành phần, mọi lứa tuổi, đa phần là phụ nữ đến cầu xin “bà” cứu giúp vì bị chồng bỏ theo gái, xem đường tình duyên hoặc xin “lộc”. Rất nhiều người đến để chữa bệnh với niềm tin đau ít đau nhiều “bà” đều chữa khỏi (?!)

Chờ mãi tới tận gần 12 giờ trưa, chúng tôi mới đến lượt được “bà” chữa bệnh. Khi tôi trình bày bị đau cổ họng, người mệt uống thuốc lâu ngày không khỏi, “bà” Lên cho rằng tôi bị bệnh thiếu can xi. Để chữa bệnh, “bà” Lên bảo hai phụ nữ đưa 3 chai nước lọc loại nhỏ. Người phụ nữ rót mỗi chai một ít nước ra ly, sau đó đốt tờ giấy vàng mã rồi lấy tàn tro hòa vào nước, rót vào 3 chai đưa về uống 3 ngày sẽ hoàn toàn khỏi bệnh.

Khi ra về, chúng tôi còn được “bà” cho “lộc” bằng một con số đề!

Nước thánh uống vô khỏi bệnh hạ canxi!

Nước thánh uống vô khỏi bệnh hạ canxi!

Theo quan sát của chúng tôi, người đến nhà Lên xem bói có thể bỏ bao nhiêu tùy tâm. Tuy nhiên, ít nhất cũng phải 20.000 đồng, chỉ trong vòng buổi sáng, trên chiếc dĩa đặt giữa bàn ít nhất cũng được 500.000 đồng.

Những người sống gần đó cho biết, Lương Văn Lên là người ít học, trước đây làm thợ hồ. Từ trước Tết, rộ lên tin đồ Lên được một “thánh bà” nhập hồn có thể chữa được các bệnh tật và xem bói rất đúng nên ngày nào nhà Lên cũng chật kín người. Lên hoạt động hết sức công khai mà chẳng có cơ quan chức năng nào ngăn cấm.

Ông Trương Thanh Khôi, Phó chủ tịch UBND phường An Phú, cho biết có nghe thông tin Lên xem bói, cho số đề nhưng không biết Lên chữa bệnh cho người dân. “Anh này trước đây đi phụ hồ, giờ chẳng hiểu sao lại đi xem bói. Người ta học hành còn không chữa được bệnh, anh này phụ hồ thì làm sao mà chữa bệnh được. Chúng tôi sẽ nhanh chóng cử người đến kiểm tra, lập biên bản đề nghị chấm dứt việc hoạt động mê tín dị đoan, đồng thời sẽ tổ chức tuyên truyền cho người dân không nên tin bậy để tránh tình trạng tiền mất tật mang” - ông Khôi nói.

theo nld

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản