banner tạm

Cập nhật lúc : 11:33 AM, 06/04/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Phú Yên: Còn nhiều khó khăn đối phó tình trạng xe tải “né” trạm cân

Sáng 5-4, trên quốc lộ 1A qua huyện Tuy An (Phú Yên) xảy ra tình trạng ùn tắc kéo dài và diễn biến trong nhiều giờ, do các loại xe ô-tô đường dài cố tình tránh né lực lượng chức năng qua trạm kiểm tra tải trọng.
Các xe tải "né" trạm cân xếp hàng "rồng rắn" hàng chục km gây ách tắc nhiều giờ.
Các xe tải "né" trạm cân xếp hàng "rồng rắn" hàng chục km gây ách tắc nhiều giờ.

Cụ thể, ở hai đầu Trạm kiểm tra tải trọng (KTTT) xe lưu động trên tuyến QL 1, tại Km 1318 + 750/QL1, thuộc xã An Mỹ, huyện Tuy An, hàng trăm xe ô-tô tải và container nối đuôi nhau dài hàng chục km. Do cố tình né tránh việc kiểm tra tải trọng, các tài xế đã cho xe dừng đỗ chiếm lòng lề đường, gây ảnh hưởng đến việc đi lại, làm ăn của người dân, nhất là học sinh đến trường.

Các tài xế “rủ nhau” dừng đồng loạt tạo áp lực, gây khó cho lực lượng làm nhiệm vụ, vì hầu hết các xe đều quá tải. Thậm chí, nhiều tài xế thuộc đường đã cho xe đi vòng vào các tuyến đường bê tông liên xã, hoặc theo đường đường ven biển tỉnh Phú Yên để tránh trạm cân.

Trước tình trạng này, lực lượng chức năng tỉnh Phú Yên phải huy động lực lượng phân luồng, giải quyết ùn tắc quốc lộ 1, đến trưa cùng ngày đã cơ bản lưu thông trở lại bình thường. Tuy nhiên, nếu không có giải pháp tích cực tình trạng ùn tắc sẽ còn xảy ra.

Từ ngày 1-4, Sở GTVT Phú Yên đã triển khai Trạm kiểm tra tải trọng (KTTT) xe lưu động trên tuyến QL 1, tại Km 1318 + 750/QL1, thuộc xã An Mỹ - huyện Tuy An - tỉnh Phú Yên. Đến ngày 3-4, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, ông Phạm Đình Cự tiếp tục ký quyết định thành lập Trạm kiểm tra tải trọng xe ô-tô lưu động, kiên quyết xử lý vi phạm trong vận tải hàng hóa.

Theo đó, lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ gồm trưởng, phó trạm, ca trưởng và các nhân viên, có trách nhiệm phối hợp với cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông, kiểm soát quân sự tỉnh (gồm 18 người) để xử lý vi phạm tải trọng xe ô-tô trên quốc lộ 1 và các đường rẽ.

Phú Yên: Còn nhiều khó khăn đối phó tình trạng xe tải “né” trạm cân - ảnh 2
Cần phải có biện pháp giải quyết dứt điểm tình trạng này để bảo đảm an toàn giao thông cho người dân địa phương, cũng như bảo vệ các công trình đường bộ của Nhà nước.

Theo ông Nguyễn Thành Trí, giám đốc Sở GTVT Phú Yên, tình hình triển khai trạm KTTT xe lưu động qua Phú Yên hoạt động chưa đạt được yêu cầu đề ra và gặp những khó khăn vướng mắc.

Hiện tại, đoạn tuyến QL 1 qua địa phận tỉnh Phú Yên đang được thi công nâng cấp mở rộng (thuộc dự án Nâng cấp mở rộng QL 1), nên việc tìm kiếm mặt bằng để đặt trạm hiện gặp rất nhiều khó khăn và không bảo đảm ATGT khi đặt Trạm (theo yêu cầu của trạm KTTT xe lưu động phải có nhiều vị trí đặt trạm khác nhau trên tuyến để hạn chế các xe đi đường vòng tìm cách tránh, vượt trạm và mặt bằng đặt trạm phải đủ rộng để có thể hạ tải).

Phần mềm cân xe còn bị lỗi do đường truyền mạng 3G hay bị mất kết nối, nên bị treo máy, vì thế phải khởi động lại làm mất rất nhiều thời gian. Cụ thể như trong ngày 1-4 đã có 35 lần bị treo máy, có hai trường hợp bị lỗi không cân được, có trường hợp phải khởi động sáu lần và mất hơn một giờ mới cân được một xe.

Trong quá trình trạm hoạt động, các xe quá tải trốn tránh đậu ở các kho xăng hoặc tránh tuyến QL 1 sang các tuyến đường địa phương để vượt trạm gây mất ATGT và khả năng gây hư hỏng các công trình đường bộ của địa phương.

Ông Nguyễn Thành Trí cũng cho biết đang đề xuất, kiến nghị với Bộ GTVT và Tổng cục ĐBVN cho bổ sung đầu tư vào dự án mở rộng tuyến QL 1 các vị trí đặt Trạm KTTT xe lưu động bằng giải pháp mở rộng nền, mặt đường đủ để bố trí một làn xe vào cân, chiều dài khoảng 100 mét, kết cấu mặt đường bằng BTXM đảm bảo yêu cầu của Trạm cân xe. Đề nghị Tổng cục ĐBVN làm việc với đơn vị cung cấp trạm cân và thiết bị cân cử chuyên gia vào phối hợp cùng Trạm KTTT xử lý việc cân bị sai số và lỗi phần mềm như hiện nay.

Sắp tới, lực lượng cảnh sát giao thông sẽ thành lập các tổ tuần tra lưu động trên QL 1. Thanh tra giao thông bố trí một tổ cân tải trọng bằng thiết bị xách tay, xử lý nghiêm những xe ô-tô cố tình đi sang các con đường khác để né tránh.

Phú Yên: Còn nhiều khó khăn đối phó tình trạng xe tải “né” trạm cân - ảnh 3
Lực lượng chức năng cân tải trọng xe trên QL 1, đoạn qua huyện Tuy An, Phú Yên.
Theo nhandan.org.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản