banner tạm

Cập nhật lúc : 1:47 PM, 21/01/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Phút hoảng loạn của 84 người trên con tàu cháy

Nguyễn Văn Tuấn (ngụ TP.Hà Nội) – 1 trong số 84 người thoát chết, kể “lúc đó hành khách la hét, hoảng loạn lắm, lửa bốc cháy ngùn ngụt…Mọi người lần lượt nhảy xuống sông, lội bùn, cố gắng cách càng xa con tàu đang bốc cháy càng tốt”.

Nổ và cháy lớn

Liên quan đến vụ “Cháy tàu cánh ngầm, khách nháo nhào nhảy sông” như VietNamNet đã thông tin, đến nay 84 hành khách đã ổn định tinh thần; tuy nhiên với họ, sự cố xảy ra trên tàu cánh ngầm VinaEpress số hiệu SG3837 xảy ra chiều 20/1 vẫn còn ám ảnh.

 

cháy tàu, nhảy sông, bốc cháy
Các hành khách kể lại diễn biến lúc con tàu cánh ngầm nổ, bốc cháy và họ phải nhảy xuống sông để thoát nạn

Anh Nguyễn Văn Tuấn (ngụ TP.Hà Nội) kể, 12h30 trưa 20/1 tàu khởi hành từ bến Bạch Đằng, TP.HCM đi Vùng Tàu, hành khách trên tàu khá đông đúc.

“Khoảng 15 phút sau khi xuất bến, tôi và nhiều hành khách nghe thấy có 1 tiếng nổ ở khu vực buồng máy. Lúc đó khói bốc lên cao và có lửa cháy” - anh Tuấn thuật lại.

Anh Tuấn cho biết thêm, lúc đó trên tàu đã bắt đầu nhốn nháo và khi khói lửa bao trùm thì hành khách bắt đầu la hét. Nhân viên trên tàu và một số hành khách đã dùng bình chữa cháy mini để dập lửa nhưng không hiệu quả.

Lúc này nhân viên tàu bật loa thông báo, trấn an hành khách rằng: “sự cố trong vòng kiểm soát”…nhưng theo anh Tuấn lúc đó khói, lửa vây quanh, không ai có thể bình tĩnh được, đặc biệt là người nước ngoài, phụ nữ và trẻ em…

 

cháy tàu, nhảy sông, bốc cháy
Có nhiều hành khách bị thất lạc hành lý, trong đó có nhiều người bị hư hại giấy tờ, hợp đồng làm ăn.

Anh Đặng Văn Linh (ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM) tường thuật: “Khói lửa, bao trùm cả đuôi tàu. Nhiều hành khách quơ lấy áo phao dưới ghế ngồi nhưng có người không mặc. Tôi ra đứng ngay đầu mạn tàu, thấy các nhân viên hốt hoảng, dường như họ cũng biết rằng chuyện hệ trọng, không thể xử lý được. Một số khách ra đứng trước mạn tàu để phòng hờ nếu có gì xảy ra sẽ nhảy xuống sông”.

Anh Linh nói thêm: “Lúc đó có người hô hoán rằng con tàu sẽ nổ, càng làm cho không khí trên tàu đang cháy hỗn loạn, nhốn nháo. Nhân viên trên tàu hướng dẫn những người có mặt di chuyển ra phía mạn tàu để chờ tàu cứu hộ đến nhưng lúc đó chưa thấy con tàu nào gần đó”…

Được biết ngay sau khi xảy ra sự cố cháy nổ trên tàu, trong khi các thuyền viên, nhân viên trên tàu hướng dẫn, ổn định tinh thần cho hành khách thì thuyền trưởng Lê Văn Vinh vẫn cố gắng điều khiển con tàu cập sát bờ. 5 phút sau con tàu cập sát bờ gần KCN Tân Thuận, Q,7, từ đây cuộc thoát nạn từ trên tàu xuống sông bắt đầu….

Nhảy xuống sông và lội qua sình lầy

Anh Tuấn kể, khi tàu cập sát bờ, lửa và khói bao vẫn trùm, loa thông báo của nhân viên trên tàu yêu cầu hành khách phải nhảy khỏi tàu và di chuyển tránh xa con tàu đang bốc cháy càng xa càng tốt.

 

cháy tàu, nhảy sông, bốc cháy

Hành khách nước ngoài thoát nạn vẫn còn bàng hoàng

 

cháy tàu, nhảy sông, bốc cháy

Kể lại diễn biến lúc con tàu cánh ngầm nổ, bốc cháy

“Lúc đó mạnh ai nấy nhảy xuống sông…may mà nước cạn, chỉ ngang ngực” – anh Tuấn nhớ lại.

Hành khách Nguyễn Đình Chiến kể lại, những người trên tàu lần lượt nhảy xuống sông, có người quăng áo phao xuống sông trước rồi lao theo… “Riêng tôi nhảy xuống sông thì nước đã ngập cổ, tôi bơi ra xa con tàu đang cháy, bò qua bãi sình…Khi đang trườn vào bờ thì có ca nô cứu hộ đến vớt lên”

Theo anh Chiến lúc đó những người khác được ác ca nô cứu nạn và tàu thuyền đánh cá của ngư dân đi ngang qua vớt lên được.

Bà Nguyễn Thị Sinh (ngụ Bình Dương) kể, lúc nhảy xuống sông, dù nước chỉ ngang ngực nhưng vì cố lội cách xa con tàu đang bốc cháy và lội qua bùn nên bà kiệt sức. Đúng lúc này có tàu của ngư dân tiếp cận nên bà bám vào và được vớt lên…

Khi những người đang cố bơi vào bờ, lội qua khu vực bùn lầy thì sau lưng họ con tàu bốc cháy dữ dội hơn và chìm phần lớn xuống sông Sài Gòn

Đáng nói là nhiều hành khách thoát chết nhưng hành lý, va ly bị thất lạc hết. Như trường hợp hành khách Tuấn khai báo có mất 1 ví tiền bên trong có 10 triệu đồng, nhiều giấy tờ và 2 ĐTDĐ đắt tiền. Anh Đoàn Thế Thành (ngụ TP.HCM), xác nhận, 2 ĐTDĐ và chiếc máy tính bảng của anh đã bị hư hỏng.

 

cháy tàu, nhảy sông, bốc cháy
Con tàu bốc cháy chỉ còn trơ khung

Sau đó tất cả hành khách đều được di chuyển về khách sạn Hương Sen tại trung tâm quận 1 để ổn định tinh thần. Được biết phía hãng tàu VinaExpress thông báo, khi cơ quan chức năng làm rõ, xác định tài sản, hành lý bị thất lạc… hãng sẽ có phương án đền bù cho hành khách.

theo vietnamnet

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản