banner tạm

Cập nhật lúc : 3:25 PM, 14/07/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Quán cà phê 'độc' từ biển báo giao thông

Mong ước của nghê sĩ nhiếp ảnh Mỹ Dũng là trong tương lai không xa Việt Nam sẽ đưa vào cuộc sống quy định “Ngày không bấm còi xe” áp dụng với tất cả mọi người khi tham gia giao thông, giống như thế giới thực hiện “Giờ Trái đất”. Khi ấy có lẽ giao thông ở nước ta sẽ bình yên hơn bao giờ hết.

Ý tưởng ấy đã được nghệ sĩ nhiếp ảnh Mỹ Dũng "xây dựng" hình tượng những chiếc kèn được "nhốt" trong khung sắt đặt giữa quán cà-phê độc đáo của anh mang tên "Biển Báo" tọa lạc ở lô 21-22 Trần Nhân Tông (Q. Sơn Trà, TP Đà Nẵng). Với phong cách đậm chất Quảng dù đã sống ở nhiều nước trên thế giới, anh bộc bạch: "Mình nghĩ đơn giản, nếu khi tham gia giao thông, bạn tập trung vào việc đó, vững tay lái, thì rất ít khi bạn phải dùng đến còi xe. Đó cũng là sự thể hiện văn hóa, ý thức của người tham gia giao thông. Còn nếu bạn cứ chạy "ào ào" rồi tự nhiên nhìn thấy chướng ngại vật trước mắt, hoặc gần tới ngã ba, ngã tư thì "xả" ra một hồi còi, văn hóa giao thông còn kém lắm". Những trải nghiệm khi sống ở nước ngoài khiến anh trăn trở về vấn đề giao thông trên chính mảnh đất quê hương mình. Anh kể thêm: "Ở Mỹ, dù đường phố đông đúc, xe cộ chạy vun vút nhưng không có một tiếng còi xe. Người đi xe nhường đường cho người đi bộ khi họ còn cách xa nhau khoảng 40-50m. Không có cảnh vượt đèn đỏ, đi sai làn đường... như ở nước mình đâu. Vì thế, nước Mỹ được mệnh danh là thiên đường giao thông. Hay như người bạn Lào láng giềng của chúng ta, đất nước vẫn còn nghèo nhưng văn hóa giao thông của họ cũng rất tốt".

 

Quán cà phê 'độc' từ biển báo giao thông - ảnh 1
Hình ảnh những chiếc còi xe được "nhốt" trong khung đặt giữa quán cà-phê "Biển Báo". 
Nghệ sĩ Mỹ Dũng muốn một ngày nào đấy, trên đường phố nước ta, những âm thanh lộn xộn của tiếng còi xe dần dần được "khống chế" và trở thành dĩ vãng. Lúc ấy, có lẽ giao thông Việt Nam sẽ bình yên và văn minh hơn bao giờ hết... Bỗng nhiên tôi cảm thấy những khung sắt tưởng chừng cứng nhắc, khô khan trong quán cà-phê Biển Báo của anh lại có ngôn ngữ nghệ thuật sâu sắc đến thế. Tất cả nhờ có sự sáng tạo và chuyển tải những ý tưởng của nghệ sĩ đến cộng đồng. Bằng cách này hoặc cách khác, tất cả các biển báo, tín hiệu, phương tiện giao thông... điều có mặt tại quán cà-phê của anh. Với mong muốn Luật Giao thông đi vào trí nhớ một cách tự nhiên nhất nhưng khiến mọi người phải nhớ lâu, nghệ sĩ Mỹ Dũng đã mô phỏng các biển báo giao thông trên từng chiếc ti-vi cũ được bố trí xung quanh quán. "Trẻ con bây giờ quảng cáo trên ti-vi chúng đều nhớ hết, cả đoạn quảng cáo dài mà chúng còn thuộc và hát theo, nói gì biển báo giao thông. Nếu ngày nào các nhà đài cũng phát các biển báo này lên ti-vi trước thời gian chờ phát sóng thì em nhỏ nào cũng thuộc Luật Giao thông mà không cần đưa vào chương trình học văn hóa tại trường"-anh chia sẻ. Nhiều trẻ em đã theo gia đình đến quán cà-phê "Biển Báo", tại đây, các em được học về Luật Giao thông một cách tự nhiên.

 

Quán cà phê 'độc' từ biển báo giao thông - ảnh 2
Các em nhỏ được học về Luật giao thông khi đến quán cà-phê "Biển Báo". 

Sát các bức tường, nghệ sĩ Mỹ Dũng gắn những "ống bô" xe làm ống dẫn nước, biến tấu như hình dáng của những chiếc kèn với ý nghĩa "hạ nhiệt" cho dòng xe cộ và đưa giao thông trở thành những hình ảnh nhẹ nhàng, nghệ thuật.


Đến với cà-phê "Biển Báo" chúng tôi còn được nghệ sĩ Mỹ Dũng giới thiệu nhiều ý tưởng thú vị về đề tài an toàn giao thông qua không gian nội, ngoại thất, các vật dụng trang trí, bàn ghế...


theo Cand.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản