banner tạm

Cập nhật lúc : 1:50 PM, 12/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Quan chức phải làm gương

Điểm lại những vụ TNGT gây bức xúc trong dư luận thời gian qua có thể thấy phần nhiều liên quan đến lái xe uống rượu, bia. Hồi tháng 3 vừa qua, một vị Phó giám đốc Sở ở TP Hồ Chí Minh lái xe ô tô gây TNGT liên hoàn làm hư hỏng 2 xe taxi, 2 xe máy và làm bị thương 2 người.

Câu chuyện còn chưa lắng xuống thì đến tháng 5, lại một vị quan chức ở Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng điều khiển xe ô tô gây TNGT làm 1 người chết và 2 người bị thương. Qua điều tra của công an, cả hai vị phó giám đốc này đều có nồng độ cồn trong máu khi điều khiển phương tiện.

Luật đã quy định, người điều khiển xe ô tô không được có nồng độ cồn trong máu hoặc hơi thở. Bất cứ tài xế nào cũng phải chấp hành nghiêm. Thế nhưng thật buồn vẫn còn những tài xế cố tình vi phạm luật đã gây ra những vụ TNGT nghiêm trọng, nhưng đáng buồn và đáng lên án hơn là một bộ phận tài xế xe công cũng không chấp hành nghiêm luật. Đôi khi tâm lý “cậy” lái xe cho sếp của sở này, ngành nọ trong tỉnh nên CSGT không dám “sờ gáy” lại càng được thể lấn tới. Thế nên mới có chuyện trên cùng một tuyến đường, xe biển trắng cứ đi như rùa, còn xe biển xanh phăm phăm lấn đường vượt tốc độ bất chấp biển báo.

Và cách đây ít hôm tại TP Huế, một xe ô tô biển xanh của Cục Thuế cũng gây TNGT khiến một người bị thương. Qua xác minh của CSGT, lái xe cũng có nồng độ cồn trong máu khi gây tai nạn. Ảnh chụp tại hiện trường cho thấy, chiếc ô tô này đã đi lấn làn đường ngược chiều, đè lên vạch phân làn liền. Nhưng điều khiến tất cả những nhân chứng có mặt tại hiện trường bức xúc là thái độ vô cảm của vị cán bộ ngồi trong xe. Khi tai nạn xảy ra, vị cán bộ này đã không đưa nạn nhân đi cấp cứu, thậm chí dung túng cho lái xe không chấp hành lệnh của công an khám nghiệm hiện trường, có dấu hiệu chống đối lực lượng chức năng. Một tuần sau khi vụ tai nạn xảy ra, vị cán bộ này cũng không đến thăm hỏi nạn nhân.

Vẫn biết vị cán bộ không trực tiếp gây tai nạn, nhưng thái độ dung túng cho cấp dưới, vô cảm trước sinh mệnh của nạn nhân như thế thật đáng lên án.

Có lẽ cũng cần phải nhắc lại câu chuyện ở Quảng Ninh mới đây, khi xe công (xe biển xanh) vi phạm ATGT đang bị xử lý nghiêm khắc. Quyết tâm này của tỉnh trong lập lại trật tự ATGT đã được dư luận ủng hộ. Dân sai phải xử nghiêm, cán bộ sai càng phải nghiêm trị để làm gương, giữ kỷ cương phép nước.
Thiện Anh
]]>
Theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản