banner tạm

Cập nhật lúc : 1:49 PM, 25/02/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Quân đội Thái Lan cảnh báo nguy cơ đất nước sụp đổ

Bạo lực liên tiếp xảy ra những ngày gần đây, cộng với việc phe “áo đỏ” tuyên bố sẽ tổ chức một cuộc biểu tình lớn để bảo vệ chính phủ Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra đang làm dấy lên quan ngại về “chiến tranh du kích” do các phần tử vũ trang của cả hai bên ủng hộ và chống chính phủ thực hiện.

Các nguồn tin an ninh nói rằng “những người đàn ông áo đen” từ cả hai bên có thể sẽ đụng độ nhau ở Bangklok nếu phe “áo đỏ” làm đúng như lời đe dọa. “Chúng tôi không hề mong sẽ xảy ra một cuộc nội chiến, trừ khi “những người đàn ông áo đen” đến từ phe “áo đỏ” có thể phát động chiến tranh du kích chống lại các “chiến binh bắp rang bơ” bảo vệ người biểu tình chống chính phủ” - một nguồn tin nói.

Theo nguồn tin quân đội, Tư lệnh quân đội Thái Lan Prayuth Chan-ocha đề nghị bà Yingluck thuyết phục Mặt trận dân chủ chống độc tài Thái Lan (UDD) không đưa thêm người biểu tình đến thủ đô.

 

Quân đội Thái Lan cảnh báo nguy cơ đất nước sụp đổ - ảnh 1
Tư lệnh quân đội Thái Lan Prayuth Chan-ocha cảnh báo đất nước có nguy cơ “sụp đổ” nếu bạo lực tiếp tục leo thang. Ảnh: THE BANGKOK POST

 

Vấn đề ở đây là xuất hiện rạn nứt giữa quân đội và cảnh sát, nguồn tin tiết lộ. Không ít người tin rằng những người đàn ông vũ trang ở phía người biểu tình chống chính phủ và những người tham gia các cuộc đụng độ với cảnh sát là binh lính. Điều này gây ra lo lắng trong lực lượng cảnh sát cũng như những người ủng hộ chính phủ trong quân đội. Trong khi đó, phe Áo đỏ tuyên bố sẽ bảo vệ chính phủ dẫu cho đến nay vẫn kiềm chế không tiến hành biểu tình trên đường phố.

Hôm 24-2, Tư lệnh quân đội Prayuth Chan-ocha cảnh báo đất nước có nguy cơ “sụp đổ” nếu bạo lực tiếp tục leo thang. Ít nhất 21 người thiệt mạng và hơn 700 người bị thương trong các cuộc tấn công liên quan đến làn sóng biểu tình chống chính phủ kéo dài 4 tháng qua. Các cuộc tấn công bằng súng và lựu đạn chủ yếu diễn ra ở Bangkok. Tình trạng bất ổn hiện nay được cho là nghiêm trọng nhất đối với Thái Lan kể từ sau khi nước này bị chia rẽ bởi những người ủng hộ và phản đối cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra từ năm 2010.

 

Quân đội Thái Lan cảnh báo nguy cơ đất nước sụp đổ - ảnh 2
Người thân của bé gái 6 tuổi khóc khi bé qua đời ngày 24-2 sau sau vụ tấn công bằng lựu đạn tại một trung tâm mua sắm vài ngày trước. Ảnh: THE BANGKOK POST

 

“Những ngày tiếp theo sẽ có nhiều bạo lực hơn cho đến khi nó không thể kiểm soát được nữa. Nếu tiếp tục, đất nước sẽ sụp đổ và không ai thắng hay thua” - Tư lệnh quân đội Prayuth cảnh báo trong một bài phát biểu trên truyền hình trực tiếp hiếm hoi. Ông Prayuth kêu gọi hòa giải và đàm phán. Ông cho biết quân đội là “sẵn sàng làm nhiệm vụ” nhưng “không muốn sử dụng vũ lực và vũ khí trong trận chiến đấu không cần thiết”.

Bất chấp lời kêu gọi trên, một vụ nổ bom và một vụ nổ súng vẫn xảy ra ở công viên Lumpini ở Bangkok vào rạng sáng 25-2, khiến ít nhất 3 người biểu tình chống chính phủ bị thương nhẹ. Thông tin mới nhất cho biết cảnh sát phát hiện có đến 20 quả lựu đạn ở khu vực này.

Trong một diễn biến khác, gia đình của hai thường dân thiệt mạng trong cuộc đụng độ ở cầu Phan Fah ngày 18-2 đã đệ đơn cáo buộc tội giết người đối với bà Yingluck và 5 quan chức chính phủ khác, trong đó có Giám đốc Trung tâm Duy trì Hòa bình và Trật tự Thái Lan (CMPO) Chalerm Yubamrung.

theo nld

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản