banner tạm

Cập nhật lúc : 9:35 AM, 20/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Quảng Bình, Quảng Trị: Quản xe đạp điện cách nào?

Mỗi tỉnh có một cách làm riêng trong việc ngăn chặn, xử lý học sinh không đội mũ bảo hiểm (MBH), phóng xe đạp điện tốc độ cao gây mất an toàn, nguy hiểm đến tính mạng.
Một học sinh ở Quảng Bình nhìn theo chiếc xe điện bị tạm giữ
Một học sinh ở Quảng Bình nhìn theo chiếc xe điện bị tạm giữ
Quảng Trị: Học sinh sợ hạ hạnh kiểm!

17h15 ngày 17/9, thời điểm giờ tan tầm và học sinh tan học, tại ngã tư Nguyễn Trãi - Hùng Vương, TP Đông Hà (Quảng Trị), Trung úy Hoàng Thế Anh và Thiếu úy Hồ Tiến Thành lần lượt phát hiện và xử lý 3 học sinh đi xe đạp điện nhưng không đội MBH. Các em là học sinh lớp 10 Trường PTTH Lê Lợi.

Chỉ trong vòng 30 phút sau đó, 11 học sinh đi xe đạp điện không đội MBH đã bị tạm giữ phương tiện. Trong đó có 3 trường hợp cố tình quay đầu xe chạy vào đường ngang đã bị Trung úy Hoàng Thế Anh giữ lại xử lý. 
 
Một điều đáng ngạc nhiên là trong khi CSGT TP Đông Hà và tỉnh Quảng Bình xử lý khá mạnh vi phạm xe đạp điện thì trao đổi với với phóng viên về vấn đề này, Đại tá Nguyễn Hữu Phong - Trưởng phòng CSGT Quảng Trị đưa ra câu trả lời hết sức ngắn gọn: “Chưa làm được gì cả”. Điều này lý giải tại sao trên tuyến QL1 qua Quảng Trị, học sinh vô tư đi xe đạp điện mà không đội MBH (!?).

Tại đây, sau khi trình bày đủ các lý do biện minh cho chuyện không đội MBH, các học sinh vi phạm đều khẩn thiết đề nghị được tha vì “nếu phải viết kiểm điểm, xin xác nhận của trường, bọn cháu sẽ bị hạ hạnh kiểm”.

Chiều cùng ngày, 20 xe vi phạm được đưa về Công an TP Đông Hà. 4 trong số này được lập danh sách và 8h sáng hôm sau, 18/9, Thiếu úy Hồ Chí Thành, Đội CSGT Đông Hà trực tiếp đến thông báo cho Hiệu trưởng Trường PTTH Lê Lợi, nơi mà chỉ 2 ngày trước đó, lực lượng CSGT vừa đến tuyên truyền các quy định phải chấp hành khi đi xe đạp điện. 

Trao đổi với PV Báo Giao thông, Trung tá Lê Mạnh Hùng - Đội trưởng Đội CSGT TP Đông Hà cho biết: “Đây là đợt ra quân đầu tiên xử lý vi phạm xe đạp điện trên địa bàn thành phố trong năm học 2013 - 2014. Trước đó, CGST đã tổ chức tuyên truyền tại 10 trường trong TP và yêu cầu học sinh ký cam kết với nhà trường không vi phạm.

Chúng tôi được biết, việc xử lý vi phạm xe đạp điện đã được CSGT TP Đông Hà triển khai từ năm 2011. Cụ thể, khi phát hiện trường hợp vi phạm CSGT sẽ tạm giữ phương tiện, ghi tên, lớp và trường của học sinh vi phạm. Học sinh sẽ phải viết kiểm điểm, có xác nhận của cô giáo chủ nhiệm, nhà trường, cùng đó photo giấy khai sinh nộp cho cơ quan công an và cùng phụ huynh đến xử lý. Trong trường hợp nếu đủ tuổi xử lý vi phạm hành chính, CSGT sẽ xử phạt ở mức 50% so với quy định”.
 
Quảng Bình: Ghi hình nguội, xử lý tại trường

Đó là cách làm hiệu quả được Phòng CSGT Quảng Bình triển khai trong thời gian qua đối với việc xử lý vi phạm liên quan đến xe đạp điện. Trung tá Bùi Quang Thanh, Trưởng Phòng CSGT Quảng Bình cho rằng: “Xe đạp điện không đăng ký, không biển số và không giấy phép lái xe nên rất khó kiểm soát. Bên cạnh đó, Luật Giao thông chưa có quy định cụ thể về lứa tuổi sử dụng phương tiện, cho nên nhiều bậc phụ huynh nuông chiều, sẵn sàng sắm xe cho con. Nhiều trường hợp học sinh mới lớp 6, lớp 7 đã phóng xe đạp điện bạt mạng trên quốc lộ rất nguy hiểm”.

Trước thực trạng đó, Phòng CSGT Quảng Bình đã bố trí lực lượng hóa trang, ghi hình vi phạm tại các cổng trường. Sau đó, cử cán bộ tới các trường có học sinh vi phạm, mời Ban giám hiệu, giáo viên chủ nhiệm, học sinh vi phạm xem băng hình và xử lý. Đồng thời, lực lượng CSGT cũng bố trí các chuyên đề xử lý riêng đối với lỗi vi phạm của xe đạp điện trên địa bàn thành phố và tuyến quốc lộ có học sinh đi xe đạp điện nhiều.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh Quảng Trị, cho biết: “Ban ATGT tỉnh đã phối hợp với các trường trọng điểm tổ chức tuyên truyền, ký cam kết giữa nhà trường, học sinh và các bậc phụ huynh về sử dụng xe đạp điện. Thời gian tới chúng tôi cũng sẽ nghiên cứu để mở rộng diện tuyên truyền, cam kết tại các địa bàn có số lượng học sinh sử dụng xe đạp điện phổ biến”.

Bà Nguyễn Thị Hồng Khuyên - Hiệu trưởng Trường PTTH Lê Lợi, TP Đông Hà khẳng định: “Nếu học sinh bị thông báo về trường, ngoài việc nhắc nhở trước cờ, phải lao động một buổi và bị xếp hạnh kiểm khá. Lớp có học sinh vi phạm cũng bị ảnh hưởng thi đua, giáo viên chủ nhiệm bị phê bình nếu để học sinh vi phạm nhiều”.
theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản