banner tạm

Cập nhật lúc : 4:57 PM, 17/01/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Quảng Bình: Treo… cầu treo, học sinh đến lớp bằng đò

Cầu treo bắc qua sông Son là tuyến giao thông trọng yếu của 5 xã liên quan đoạn sông này, bao gồm: Liên Trạch, Hưng Trạch, Phú Trạch, Sơn Trạch và Lâm Trạch thuộc huyện Bố Trạch – Quảng Bình. Do ảnh hưởng của hai cơn bão số 10 và 11, cầu bị hư hỏng nặng, người dân và học sinh ở đây phải đi đò để vượt sông với rất nhiều hiểm nguy rình rập.
Quảng Bình: Treo… cầu treo, học sinh đến lớp bằng đò - ảnh 1 
Học sinh lên đò giờ tan học. ẢNH: HUY HOÀNG

Cầu treo Liên Trạch bắc qua sông Son được tổ chức ICCO tài trợ, thi công đưa vào sử dụng từ năm 1999, với tổng chiều dài 136m, rộng 2m; kết cấu bằng hệ thống dây treo, hạn sử dụng 10 năm. Theo quy định, cầu này đã hết hạn sử dụng vào năm 2009. Dù vậy, cầu vẫn phải tiếp tục hoạt động từ đó đến nay. Hai cơn bão số 10 và 11 làm cầu bị đứt 13 dây cáp treo dầm, bung ván và nghiêng nặng, không thể đi lại được. Hiện tại, hai đầu cầu treo đã được UBND xã Liên Trạch hàn thép B40 rào chắn người qua lại. Vì lượng người qua sông đông, nên ở đây đã lập một bến đò ngang nhưng chỉ có duy nhất một con đò hoạt động chuyên chở khách. Người dân và học sinh phải lên đò vượt sông.

Ông Đinh Xuân Chinh - Phó Chủ tịch UBND xã Liên Trạch - cho biết: “Mỗi ngày, trên đoạn sông này có trên 2.000 lượt người qua lại, trong đó lượng học sinh qua đây mỗi ngày trên 1.200 lượt; bao gồm các bậc học mầm non, tiểu học, THCS và THPT. Cứ sau mỗi trận lũ, lượng bùn hai bên bờ sông nhiều, nên việc đi lại rất phức tạp và khó khăn. Với các em học sinh mầm non và tiểu học, phụ huynh suốt ngày phải đưa các em qua sông đến lớp.

Quảng Bình: Treo… cầu treo, học sinh đến lớp bằng đò - ảnh 2
Cầu Treo dài 136m đã bị cấm hoạt động.
Với học sinh THPT, vì sợ muộn học một số em đã cố tình chui qua các điểm hàn thép gai, vượt cầu treo đã bị cấm để đến trường”. Anh Lê Anh Đức, 37 tuổi, ở thôn Phú Kinh, xã Liên Trạch có con học trường mầm non cho biết: “Vì cháu học ngày hai buổi nên mỗi ngày tôi phải mất bốn lần đưa cháu cả đi và về, mỗi lần đi mất 2.000 đồng, nhưng chúng tôi không yên tâm chút nào cả, việc qua sông bằng đò quá nguy hiểm”. 

Chỉ riêng trên địa bàn xã Liên Trạch hiện tại có gần 750 em học sinh từ mầm non đến THPT. Thầy Phạm Mạnh Hùng - Hiệu trưởng Trường tiểu học xã Liên Trạch cho biết: “Mỗi khi mưa bão, là nhà trường lại lo sự an toàn và giờ giấc đến lớp của các em, việc đi đò qua sông quá nguy hiểm, để đúng giờ học, các em phải chờ đò từ sáng sớm, trời rét mướt rất tội nghiệp. Mỗi khi có gió mùa, mưa to là người lái đò nghỉ không dám chở khách qua sông, học sinh lại phải nghỉ học vài ba hôm!”

Trên một chuyến đò qua sông trong giờ tan học, theo quan sát của chúng tôi, ở đây chỉ có duy nhất một con đò chuyên chở khách. Trên đò, có trên 30 người gồm cả giáo viên lẫn học sinh tiểu học. Anh Trần Thế Lực (SN 1972), chủ lái đò cho biết, vì lượng người qua quá đông, mà cả bến đò ngang chỉ có đò anh chuyên chở nên một ngày anh phải chở đến 60 – 70 lượt. Theo quy định, mỗi chuyến chỉ được phép chở từ 6 đến 12 người. “Cứ mỗi giờ tan học, có chuyến tôi phải chở trên 30 em học sinh và người lớn”, anh Lực chủ lái đò thừa nhận.

Ông Nguyễn Văn Chinh - Phó Chủ tịch UBND xã Liên trạch cho biết thêm: “Từ tháng 10.2013, UBND xã Liên Trạch đã gửi văn bản đến các cơ quan chức năng, đề xuất sớm có biện pháp xử lý cầu treo Liên Trạch, nhưng cho đến nay vẫn chưa có hồi âm!”.
Theo laodong.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản