banner tạm

Cập nhật lúc : 9:44 AM, 10/06/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Rượu bia có phải kẻ thù nguy hiểm nhất của lái xe?

Một nghiên cứu cho hay việc nhắn tin và sử dụng điện thoại sau vô lăng khiến các tài xế mất tập trung và phản ứng chậm hơn cả việc uống rượu bia, hút thuốc.
Rượu bia có phải kẻ thù nguy hiểm nhất của lái xe? - ảnh 1
Điện thoại di động - "Sát thủ" thầm lặng sau vô lăng.
Một nghiên cứu của Phòng Thí nghiệm - Nghiên cứu Giao thông Vương Quốc Anh mới đây chỉ ra rằng việc soạn và gửi một tin nhắn dưới dạng văn bản bằng điện thoại di động có thể khiến thời gian phản ứng của người lái xe giảm tới 37% so với bình thường. Để tiện so sánh về mức độ nghiêm trọng, nghiên cứu cũng cho hay việc sử dụng cần sa khiến phản ứng của tài xế giảm 21%, còn con số tương ứng của việc uống rượu bia là 13%.
Đặc biệt, nói chuyện điện thoại bằng 1 tay được coi là tình thế nguy hiểm nhất khi đang lái xe. Hành vi này khiến khả năng phản xạ trước các tình huống của lái xe giảm tới 46%.
Tại Anh, các nhà làm luật cũng đã nhận thức và đưa ra chế tài rất rõ cho các hành vi nguy hiểm này. Cụ thể, sử dụng điện thoại có thể bị phạt tiền 100 Bảng và bấm 3 lỗ trên bằng lái.
Dự kiến sắp tới, Bộ trưởng Giao thông Vương quốc Anh Robert Goodwill sẽ thảo luận với Bộ Tư Pháp về việc đưa thêm chế tài nặng hơn cho các hành vi sử dụng điện thoại di động khi lái xe.
"Chúng ta phải ngăn chặn những mối hiểm họa trên đường này ngay lập tức và thật cứng rắn, mạnh mẽ", Bộ trưởng Giao thông Vương quốc Anh Robert Goodwill cho biết.
Những phát ngôn này của ông Robert Goodwill nhận được sự đồng tình từ Liên minh Các Tài xế Vương quốc Anh. Họ cũng mở chiến dịch kêu gọi mức phạt nặng hơn cho các hành vi uống rượu, bia, chất kích thích và sử dụng điện thoại sau vô lăng. Cụ thể là một án phạt tài chính cộng với 1 năm treo bằng lái xe.
Rượu bia có phải kẻ thù nguy hiểm nhất của lái xe? - ảnh 2
Biếm họa về sự nguy hiểm khi sử dụng di động lúc lái xe.
Trước đây từ khá lâu, việc sử dụng điện thoại trên xe hơi đã bị coi là phạm luật. Ban đầu, mức phạt rất nhẹ chỉ cảnh cáo và phạt 30 Bảng. Đến năm 2007, mức phạt nâng lên gấp đôi cộng thêm bấm 3 lỗ trên bằng lái. Và đến năm 2013, hành vi này chịu phạt 100 bảng kèm thêm khả năng phải ra tòa.
Chỉ tính riêng trong năm 2012, Bộ Giao thông Vương quốc Anh đã thống kê được con số kỷ lục 378 vụ tai nạn liên quan tới việc sử dụng điện thoại di động khi lái xe (khiến 548 người bị thương và 17 người tử nạn).
Sở dĩ con số tai nạn ngày càng tăng là sự phát triển bùng nổ của điện thoại thông minh. Có tới 3/4 số người trưởng thành ở Anh sở hữu ít nhất 1 chiếc điện thoại thông minh cho riêng mình với những tính năng hấp dẫn như gửi email, mạng xã hội và bản đồ.
theo vovgiaothong

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản