banner tạm

Cập nhật lúc : 8:35 AM, 11/12/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Rượu độc giết người từng bị kiểm tra và cho qua

Theo kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh quốc gia, hàm lượng methanol trong rượu nếp 29 Hà Nội vượt quá quy định cho phép đến 2.950 lần.
Các cơ quan chức năng kiểm tra tổng đại lý phân phối rượu nếp 29 Hà Nội tại Quảng Ninh
Các cơ quan chức năng kiểm tra tổng đại lý phân phối rượu nếp 29 Hà Nội tại
Quảng Ninh

Đây là thông tin được bà Mai Thị Hồng Hạnh - Phó Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đưa ra tại cuộc giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều ngày 10/12.
 
Sai phạm nhiều nhưng chỉ phạt hành chính

Theo bà Nguyễn Thị Như Mai - Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội, từ năm 2009 đến thời điểm xảy ra sự việc, ngành Công thương đã kiểm tra nhiều lần và phát hiện hàng loạt sai phạm đối với Công ty 29 nhưng đơn vị này chỉ bị xử phạt hành chính.

Ngày 5/9/2009, qua công tác kiểm tra, đội Quản lý thị trường số 17 đã phát hiện Công ty 29 không có giấy phép sản xuất rượu, không thông báo địa điểm kinh doanh theo quy định,... Đoàn kiểm tra đã lập biên bản và xử phạt 11,2 triệu đồng với công ty này. 
 
"Theo khai báo ban đầu của Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu 29 Hà Nội, doanh nghiệp này đã sản xuất 10.000 lít rượu nếp trong tháng 10/2013 theo đơn đặt hàng. Trong đó một đại lý ở Quảng Ninh đặt 6.000 lít và một cơ sở kinh doanh ở Hải Dương nhập 4.000 lít loại rượu này”.
Bà Nguyễn Thị Như Mai
PGĐ Sở Công thương Hà Nội

Tiếp đó, cuối tháng 12/2011, Đội QLTT số 14 phối hợp với đội 2, phòng 6, Cục Cảnh sát Môi trường (C49, Bộ Công an) kiểm tra đơn vị này và tạm giữ 268 chai rượu vang đỏ có dấu hiệu kém chất lượng. Các đơn vị đã lập biên bản về hành vi vi phạm sản xuất rượu đóng chai không đảm bảo tiêu chuẩn VSATTP và xử phạt 4 triệu đồng.

Gần đây nhất, vào ngày 16/10/2013, đoàn thanh tra Sở Công thương đã kiểm tra tại trụ sở chính của Công ty tại số 82/310 Nguyễn Văn Cừ và địa chỉ sản xuất nước giải khát của Công ty 29 tại số 214 Thạch Bàn, Long Biên, HN. Tại đây, đoàn kiểm tra phát hiện cơ sở sản xuất nước giải khát vi phạm về quy định VSATTP nên đã lập biên bản xử phạt hành chính với số tiền 3 triệu đồng. 

Sau khi có thông tin sản phẩm rượu nếp Hà Nội do Công ty 29 sản xuất gây ngộ độc chết người tại Quảng Ninh, chiều ngày 5/12, Chi cục VSATTP Hà Nội phối hợp với phòng Y tế quận Long Biên đã tiến hành kiểm tra tại Công ty. Đoàn đã lấy 8 mẫu (gồm 7 mẫu sản phẩm và 1 mẫu cồn nguyên liệu để kiểm nghiệm). Kết quả công bố khiến dư luận choáng váng bởi có 6/8 mẫu rượu của Công ty 29 Hà Nội chứa hàm lượng methanol vượt giới hạn cho phép nhiều lần, thậm chí có mẫu gấp 2.950 lần so với quy định.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Theo bà Mai, tính đến ngày 10/12, trên địa bàn Hà Nội chưa phát hiện được cơ sở kinh doanh nào bán sản phẩm rượu nếp của Công ty 29. Tuy nhiên, các đơn vị chức năng đã mở rộng kiểm tra một số cơ sở sản xuất rượu khác trên địa bàn. 

Trước đó, chiều ngày 9/12, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo giải quyết vụ việc ngộ độc do sản phẩm rượu của Công ty 29. TP yêu cầu tạm thời đình chỉ hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty 29, niêm phong sản phẩm hàng hóa, dây chuyền sản xuất, kho hàng để tổ chức thanh tra, kiểm tra, kiểm định đánh giá chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm và xử lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời, phải tịch thu, tiêu hủy, không cho phép mua, bán, sử dụng các sản phẩm rượu của Công ty 29 có hàm lượng methanol vượt quá tiêu chuẩn cho phép.

Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên: “Để xảy ra sự việc như vậy, cơ quan nào của TP sẽ phải chịu trách nhiệm? Bà Nguyễn Thị Như Mai cho biết, trách nhiệm trong công tác quản lý sản xuất, kinh doanh rượu trước hết thuộc về ngành Công thương và các ngành có liên quan theo phân cấp quản lý của TP. “Khi phát hiện Công ty 29 không có giấy phép kinh doanh, Sở Công thương đã tiến hành xử phạt. Sau đó, Công ty này đã xin bổ sung giấy phép. Sau khi cấp phép, chúng tôi đã tái kiểm tra theo đúng quy định, còn doanh nghiệp làm sai thì doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm trước pháp luật” bà Mai nói. 

Thông tin thêm về việc không thu hồi giấy phép của Công ty 29, bà Mai cho rằng, qua các lần thanh, kiểm tra thì vi phạm về chất lượng VSATTP của công ty này chưa đến mức độ nghiêm trọng nên không thể đình chỉ sản xuất với doanh nghiệp này. 

Theo bà Mai, trên địa bàn Thủ đô hiện có 42 cơ sở sản xuất và kinh doanh rượu được cấp phép kinh doanh, trong đó có 24 đơn vị do Sở Công thương cấp phép. “Để xảy ra sự việc như vậy có một phần trách nhiệm do chưa kiểm tra hết được. Chúng tôi hứa sẽ tăng cường công tác kiểm tra mặt hàng rượu trong thời gian tới”, bà Mai cho biết.
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản