banner tạm

Cập nhật lúc : 1:59 PM, 20/05/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Sang đường: Chuyện không nhỏ với người tham gia giao thông

Đối với người đi bộ hay người điều khiển xe đạp, xe máy và thậm chí với cả người điều khiển ô tô, sang đường luôn là một “nhiệm vụ” khó khăn. Đường phố đông đúc, việc để người và xe “cắt đường” qua các phương tiện khác luôn khiến người tham gia giao thông lo lắng về khả năng xảy ra va chạm.
Tai nạn chết người khi sang đường

Trong thực tế, khi sang đường, nhiều người đi bộ đã bị tai nạn nghiêm trọng, thậm chí có nhiều trường hợp bị tử vong. Gần đây nhất là vụ việc xảy ra vào khoảng 8 giờ sáng ngày 14/4 ở Tp.HCM. Một phụ nữ khoảng 40 tuổi (chưa rõ tên, địa chỉ) trong lúc băng qua đường ở đoạn gần giao lộ Hồng Bàng – Hoàng Lê Kha thì bị một chiếc xe máy quẹt trúng, ngã xuống đường. Cùng lúc đó, xe du lịch loại 16 chỗ mang BKS 51B – 033.37 chạy cùng chiều phía sau lao tới cán ngang qua người khiến nạn nhân chết tại chỗ.
 
Sang đường: Chuyện không nhỏ với người tham gia giao thông 1
Hiện trường vụ tai nạn. (Ảnh: Dân Trí)

Không chỉ nguy hiểm với người đi bộ, sang đường còn có thể là nguyên nhân cướp đi sinh mạng của nhiều người điều khiển xe đạp, xe gắn máy. Chị Nguyễn Thị Hoa (SN 1980, Hà Nội ) và 2 con nhỏ là Trần Thùy Linh (SN 2007), Trần Tuấn Anh (SN 2013) là một trong những nạn nhân xấu số bị chết khi cho xe sang đường.

Vụ tai nạn xảy ra khoảng 16 giờ 30’ chiều 11/5, tại Km28+300 Quốc lộ 21B (đoạn qua thôn Thái Bình, xã Vạn Thái, huyện Ứng Hòa, Hà Nội). Trong lúc cho xe sang đường thì chị Hoa bị một chiếc xe ô tô tải loại 1,25 tấn BKS 29C-139.18 đâm phải. Sau cú va chạm, chị Hoa và hai con nhỏ bị cuốn vào gầm xe tải. Chị Hoa bị tử vong tại chỗ, còn hai cháu bé bị chết ở bệnh viện không lâu sau đó.

Các chú ý để sang đường an toàn

Có thể thấy rằng sang đường ẩn chứa rất nhiều nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Bởi vì đối với các phương tiện đang lưu thông bình thường thì các đối tượng sang đường chẳng khác nào như các chướng ngại vật cắt ngang đường. Chưa kể nếu như người đi bộ và chủ phương tiện sang đường sai nơi quy định, thiếu quan sát, đột ngột, không giảm tốc, không có tín hiệu báo trước….thì sự hốt hoảng không chỉ có ở chính người sang đường mà còn cho cả những người đi đường xung quanh.

Sau đây là một số chú ý cho người đi bộ, người điều khiển xe đạp, xe máy, ô tô sang đường an toàn.

Đối với người đi bộ:

Người đi bộ chỉ được qua đường ở những nơi có đèn tín hiệu, có vạch kẻ đường hoặc có cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ và phải tuân thủ tín hiệu chỉ dẫn.

Trường hợp không có đèn tín hiệu, không có vạch kẻ đường, cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ thì người đi bộ phải quan sát các xe đang đi tới, chỉ qua đường khi bảo đảm an toàn và chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn khi qua đường.

Tuy nhiên, các phương tiện giao thông chủ yếu chỉ nhường đường cho người đi bộ qua đường khi ở các nút giao thông có hệ thống đèn tín hiệu. Còn nếu như không ở nơi có đèn, thì khi người đi bộ sang đường có trên vạch kẻ đường hay không thì cũng ít khi được các phương tiện khác nhường đường. Vì vậy, bạn nên quan sát các xe đang lưu thông một cách cẩn thận và sang đường một cách dứt khoát.

Nếu cảm thấy xe đi tới không giảm tốc nhường bạn hoặc khoảng cách gần, hãy nhường đường bằng cách đứng im tại chỗ. Tránh sang đường theo kiểu thập thò, tức là bước 1, 2 bước rồi lùi lại, như vậy rất khó để các xe lưu thông phán đoán và né tránh bạn.

Khi sang đường, bạn nên tìm cách để các xe lưu thông trên đường nhận ra bạn như bằng cách giơ tay, hoặc có tín hiệu phát sáng khi trời tối. Với người già và trẻ em dưới 7 tuổi, khi sang đường nên nhờ người dẫn sang.
 
Sang đường: Chuyện không nhỏ với người tham gia giao thông 2
Người già nên nhờ CSGT hoặc người đi đường dẫn sang đường. (Ảnh Sưu tầm)

Đối với người điều khiển xe đạp, xe máy:
 
Người điều khiển xe đạp, xe máy nên chú ý tránh sang đường đột ngột. Bạn nên quan sát lượng xe lưu thông phía trước và phía sau xem có khoảng cách an toàn để rẽ sang đường hay không (đối với xe máy, có thể quan sát qua gương chiếu hậu; còn xe đạp thì ngoảnh nhìn phía sau thật nhanh). Khi đã thấy có thể rẽ sang đường thì trước khi chuyển hướng xe, bạn cần bật tín hiệu chuyển hướng rẽ (đối với xe máy, bật đèn xi nhan; còn với xe đạp thì có thể dùng cách vẫy tay xin đường) sau đó giảm tốc từ từ và điều khiển xe sang đường.
 
Giữ xi nhan và giảm tốc cho tới khi sang được đường bên kia. Trong trường hợp người già hoặc trẻ em đi xe đạp, chủ phương tiện nên dừng xe hẳn và sang đường theo cách của người đi bộ (chú ý nên sang đường trên vạch kẻ đường dành cho người đi bộ).
 
Sang đường: Chuyện không nhỏ với người tham gia giao thông 3'
Ảnh minh họa.

Đối với người điều khiển xe ô tô:

Với xe ô tô, việc sang đường ẩu hay không quan sát sẽ khiến tai nạn xảy ra dễ dàng hơn. Xe hơi có độ an toàn cho người trong xe cao nhưng sang đường đột ngột có thể làm bị thương các phương tiện xung quanh.

Bật xi nhan từ sớm và quan sát cả 2 bên đường. Khi sang đường cần chú ý quan sát hướng các xe lưu thông và chỉ liếc hướng ngược lại khi cần thiết.
 
Sang đường: Chuyện không nhỏ với người tham gia giao thông 4
Người điều khiển ô tô cần bật đèn xi nhan trước khi sang đường. (Ảnh Internet)
 
Ước lượng khoảng cách và thời gian các phương tiện lưu thông đi tới xe bạn và sang đường cẩn thận, chậm rãi, thường thì xe hơi khó lòng sang đường 1 nhịp mà không bị phương tiện nào cắt mặt, vượt qua, vì vậy cần chậm rãi và từ tốn hơn. Tránh thốc ga và vọt qua đường, tránh làm cho các chủ phương tiện xung quanh bị giật mình, khó phản xạ né tránh.

Để đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người, khi sang đường, bạn nên cẩn thận và quan sát thật kỹ dù bạn đi bộ hay sử dụng phương tiện nào. Đối với những người lưu thông, cũng nên tập trung lái xe bởi sẽ có lúc bạn gặp phải tình huống xe bất ngờ băng qua đường.
theo duongbo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản