banner tạm

Cập nhật lúc : 4:14 PM, 09/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Sát hại cụ già 71 tuổi vì bị nhắc nhở

Điều đáng lên án là, chỉ vì bị nhắc nhở trong khi tham gia giao thông trên đường liên xã, Hành và Thiết đã ra tay giết hại một cụ già bằng tuổi ông của mình.
Mới đây, TAND tỉnh Nghệ An đã đưa vụ án hình sự ra xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo Nguyễn Văn Hành và Phan Tất Thiết, bị Viện KSND tỉnh truy tố về tội “Giết người”, Nguyễn Văn Thắng bị truy tố về tội “Che giấu tội phạm”, Nguyễn Văn Kỳ bị truy tố về tội “Không tố giác tội phạm”. Điều đáng lên án là, chỉ vì bị nhắc nhở trong khi tham gia giao thông trên đường liên xã, Hành và Thiết đã ra tay giết hại một cụ già bằng tuổi ông của mình.

Nguyễn Văn Hành (SN 1986), Phan Tất Thiết (SN 1992) và Trần Văn Hà đều trú tại xã Quang Thành, huyện Yên Thành thuộc tầng lớp thanh niên đua đòi, ăn chơi, rượu chè của địa phương. Khoảng 13 giờ ngày 25/1/2013, cả 3 đối tượng rủ nhau đến quán của anh Phan Anh Đức trú tại xóm Ân Tiến, xã Tây Thành (Yên Thành) để uống rượu. Sau khi là ngà say, Trần Văn Hà lấy xe máy của Thiết và Hành ra về.

Khi đến đoạn đường liên thôn thuộc xóm Trung Tâm, xã Tây Thành, mặc dù biết đường này vừa đổ nhựa xong, nhưng Hà vấn cố tình cho xe chạy vào giữa phần đường vừa đổ nhựa. Thấy vậy, ông Mai Xuân Dung (71 tuổi) trú tại xóm Thành Sơn, xã Tây Thành, huyện Yên Thành, người được UBND xã giao nhiệm vụ giám sát và trông coi công trình đang thi công đã lên tiếng nhắc nhở người điều khiển: “Tại sao các chú không điều khiển cho xe đi vào mép đường mà cố tình đi vào phần đường vừa tưới nhựa?”. Mặc dù bị nhắc nhở, nhưng cả 3 đối tượng này vẫn cố tình phớt lờ, xem như không có việc gì xảy ra nhằm chọc tức ông Dung.

Sát hại cụ già 71 tuổi vì bị nhắc nhở - ảnh 1
Các bị cáo trước vành móng ngựa
Trước động thái ngang ngược trên của nhóm thanh niên, ông Dung quát mắng là loại vô giáo dục. Nghe ông Dung chửi mắng, Hành bực tức đề nghị Hà cho xe quay lại chỗ cũ để dạy ông già một bài học, nhưng Hà không đồng ý và can ngăn Hành. Khi điều khiển xe chạy đến cổng Lò Rèn (thuộc địa phận xã Tây Thành) thì Hà dừng xe để Thiết và Hành xuống xe. Hành lấy điện thoại gọi Nguyễn Văn Thắng (SN 1987) trú cùng xã với Hành nói: “Lên cổng Lò Rèn chở choa về đi lễ”.

Nghe Hành gọi, Thắng liền lên xe máy đi đón Hành và Thiết. Xe của Thắng vừa chạy ra đến đầu ngõ thì hết xăng, Thắng gặp Nguyễn Văn Kỳ (SN 1990) trú cùng xã vừa chạy xe qua nên Thắng gọi mượn xe đến chở Thiết và Hành. Được Kỳ đồng ý, cả hai cùng lên xe máy đến đón Hành và Thiết. Đến nơi, cả 4 người cùng ngồi trên một chiếc xe máy của Kỳ nhưng không về đi lễ mà cho xe quay lại đoạn đường đang thi công. Trên đường đi, Thiết nhặt một đoạn gậy dài khoảng 80 cm ở bên đường dấu vào trong người.

Vừa đến nơi, Kỳ đứng ngoài đường trông xe còn Hành hùng hổ chạy đến chỗ ông Dung đang đứng rồi dùng tay trái vung một quả đấm vào mặt làm ông Dung ngã xuống đất. Thấy ông Dung đang quằn quại vì đau đớn, Thiết liền rút gậy thủ sẵn trong người vung tay đánh hai phát vào phần sau gáy khiến ông Dung bất tỉnh tại chỗ. Gây án xong, cả 4 đối tượng phóng xe bỏ trốn mặc cho ông Dung nằm bất động trên nền đất.

Khi phát hiện ông Dung bị nhóm thanh niên đánh đập gây thương tích, bà con hàng xóm liền gọi xe đưa ông Dung vào bệnh viện cấp cứu, đồng thời báo cho Công an huyện và chính quyền địa phương để truy bắt các đối tượng trên. Mặc dù nạn nhân được gia đình và bà con hàng xóm kịp thời đưa vào bệnh viện cấp cứu, nhưng do vỡ sọ não, ông Mai Văn Dung đã tử vong sau đó 1 ngày.

Biết ông Dung tử vong, các đối tượng đều trốn khỏi địa phương, 2 ngày sau (27/1/2013), Hành và Thiết đến cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Thành tự thú. Riêng Kỳ và Thắng vẫn trốn khỏi địa phương. Được sự động viên của gia đình và vận động của Cơ quan điều tra, biết không thể trốn thoát, ngày 30/1/2013, hai đối tượng Thắng và Kỳ cũng đến Công an đầu thú để nhận tội.

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm đầu tháng 9/2013, TAND tỉnh Nghệ An đã tuyên phạt Nguyễn Văn Hành và Phan Tất Thiết, mỗi bị cáo 18 năm tù về tội “Giết người”; Nguyễn Văn Thắng 15 tháng tù về tội “Che giấu tội phạm” nhưng cho hưởng án treo và Nguyễn Văn Kỳ 9 tháng tù cũng cho hưởng án treo về tội “Không tố giác tội phạm”. Về dân sự, các bị cáo Hành và Thiết phải chịu trách nhiệm bồi thường cho gia đình nạn nhân số tiền trên 100 triệu đồng. Đây là bản án nghiêm khắc được dư luận đồng tình, ủng hộ nhằm răn đe các đối tượng khác.
Theo infonet.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản