banner tạm

Cập nhật lúc : 1:39 PM, 13/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Sau thảm họa, văn hóa nói lên tinh thần dân tộc

So với thảm họa kép do động đất và sóng thần gây ra cho đất nước Nhật Bản vào ngày 11/3/2011, thì hậu quả mà cơn bão Haiyan tàn phá Philippines vẫn chưa là gì so với những điều mà người dân đất nước mặt trời mọc phải hứng chịu. Và cái cách mà người dân hai nước này gượng dậy sau bão, cũng khiến chúng ta phải nhìn nhận lại về cái gọi là văn hóa quyết định tinh thần dân tộc sau cơn đại nạn.
Người dân Tacloban tranh giành nhau thức ăn ở một cửa hiệu. Ảnh: Sina
Người dân Tacloban tranh giành nhau thức ăn ở một cửa hiệu. Ảnh: Sina

Trong sự hoang tàn của đống đổ nát, những xác người nằm la liệt và tiếng kêu gào tang thương, là cảnh cướp bóc, nạn hôi của cùng hành động tranh giành thức ăn của những người dân Philippines đói khát và cùng quẫn. 

Không những thế, đâu đó trong thành phố Tacloban hoang tàn, có cả những tiếng súng nổ vang lên, mọi người lao vào nhau, giẫm đạp lên cả thi thể người chết chỉ để kiếm cho mình được một thứ gì đó bỏ vào bụng. Cả thế giới không khỏi bàng hoàng bởi sự tang thương và mất mát cho cả đất nước Philippines với hơn 10.000 người thiệt mạng trong cơn bão Haiyan, nhưng có một sự đau đớn hơn cả, là tinh thần dân tộc và tình người trong hoàn cảnh khó khăn này của người dân Philippines.

AFP dẫn lời Edward Gualberto khi ông này đang đào bới đồ hộp trong đống đổ nát giữa đàn ruồi nhặng đang vây quanh những xác chết "Tôi vốn là người tử tế, nhưng nếu không được ăn trong ba ngày, người ta sẽ làm phải làm những điều đáng xấu hổ để sinh tồn"

Quay ngược thời gian trở về với đất nước Nhật Bản vào thời khắc lịch sử ngày 11/3/2011, một trận động đất mạnh 9,0 độ Rích-te gây nên cơn sóng thần khủng khiếp đã tàn phá vùng đông bắc Nhật Bản, để lại hậu quả cực kỳ khủng khiếp với hơn 27.000 người chết và mất tích, tổng thiệt hại kinh tế có thể lên tới hơn 300 tỷ USD, mà cho đến tận bây giờ, "thảm họa kép" dẫn đến sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Fukusima số 1 vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp.

Người dân Nhật Bản xếp hàng ngay ngắn nhận cứu trợ. Ảnh: Reuter
Người dân Nhật Bản xếp hàng ngay ngắn nhận cứu trợ. Ảnh: Reuter

Tuy nhiên, cả thế giới đã phải nghiêng mình khâm phục ý chí kiên cường và bản lĩnh dân tộc của đất nước Nhật Bản qua văn hóa sống của họ sau cơn đại thảm họa. Một đất nước luôn có lòng tự tôn dân tộc và ý chí tự cường. Trong thảm họa kinh hoàng đó, Nhật Bản không hề giống như những quốc gia khác, không có cảnh hỗn loạn, bạo động hay bất cứ hành động hôi của cướp bóc nào. Tại các điểm công cộng, nơi cứu trợ hay cấp cứu khám chữa bệnh, người dân Nhật Bản vẫn kiên nhẫn, bình tĩnh, trật tự xếp hàng một cách rất ngay ngắn, chờ đến lượt mình, bởi trong tâm trí họ, tất cả mọi người trong thảm cảnh này đều khổ sở giống nhau và ai cũng có quyền được hưởng sự bình an. Dù ở thời điểm đó, đất nước Nhật Bản có thể chao đảo bất cứ lúc nào, nhưng lòng người và tinh thần của họ luôn vững vàng.

Chính câu chuyện về cậu bé Nhật Bản 9 tuổi và gói lương khô được một người phóng viên thường trú tại Nhật tự mình chứng kiến và ghi lại đã khiến cả thế giới xúc động ngả mũ thán phục một đứa bé 9 tuổi lại có thể dạy cho con người ta về bài học làm người trong lúc khốn khó nhất.

Đó là trong đoàn người đang nối đuôi nhau xếp hàng dài chờ để lấy lương thực cứu trợ, có một cậu bé 9 tuổi co ro vì lạnh đứng ở cuối hàng, cả gia đình cậu bé đã bị thất lạc sau cơn sóng thần ập đến. Người phóng viên thương cảm liền lấy chiếc áo khoác của mình cùng gói lương khô đưa cho cậu bé, những tưởng cậu sẽ cầm lấy ăn ngấu nghiến, nhưng thật kỳ lạ, cậu bé mỉm cười nhận lấy gói lương khô đem lên bỏ vào thùng thực phẩm đang phân phát rồi quay trở lại xếp hàng với lời giải thích sau sự thắc mắc của người phóng viên :" Bởi vì còn có nhiều người đói hơn cháu. Bỏ vào đó để các cô chú phát chung cho công bằng chú ạ !".

Chỉ với mọi thứ đã diễn ra và đã được chứng kiến, mới thấy hết được nét văn hóa sau thảm họa của người dân hai quốc gia cùng Châu Á và cũng phải quá khâm phục "văn hóa thiên tai" của người dân Nhật Bản.  Dù phải chịu tổn thất vô cùng nặng nề, gấp rất nhiều lần Philippines bây giờ, nhưng nhiều điều kỳ diệu về tình người và lối hành xử cuộc sống trong hoạn nạn của Nhật Bản đã khiến cả thế giới rung động. Chứ không như những cảnh tượng xấu đang diễn ra tại Philippines lúc này.

theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản