banner tạm

Cập nhật lúc : 10:58 AM, 15/03/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Sẽ nới chu kỳ đăng kiểm với xe con

Bộ trưởng Đinh La Thăng vừa yêu cầu Cục Đăng kiểm VN xem xét báo cáo việc nới thời gian giữa 2 lần đăng kiểm xe cá nhân và siết chặt đăng kiểm với xe khách, xe tải.
Xe con xếp hàng dài chờ vào kiểm định
Xe con xếp hàng dài chờ vào kiểm định
Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Trần Kỳ Hình - Cục trưởng Cục Đăng kiểm VN cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng, Cục đang có đánh giá, báo cáo Bộ phương án điều chỉnh lại chu kỳ kiểm định với xe cá nhân. 
 
Hiện nay, với xe mới, chu kỳ  kiểm định lần đầu 30 tháng, chu kỳ thứ hai là 18 tháng. Xe từ 7 năm trở lên thì cứ 6 tháng phải vào kiểm định lại. Theo ông Hình, phương án của Cục là nới thời gian giữa 2 kỳ kiểm định cho xe trên 7 năm lên 1 năm. Và xác định thêm một mốc thời gian nữa, đối với xe nhiều tuổi, nguy cơ mất an toàn cao, thì về lại mức 6 tháng. 
 
Ông Hình cho rằng phương án này là hợp lý khi tới đây, Bộ GTVT sẽ ban hành Thông tư quy định về việc bảo dưỡng sửa chữa xe cơ giới. Khi đó trách nhiệm của chủ xe trong việc bảo dưỡng xe đúng định kỳ để đảm bảo an toàn kỹ thuật sẽ được nâng lên. 
 
Trước đó, tại cuộc họp với Cục Đăng kiểm VN ngày 13/3, Bộ trưởng yêu cầu lãnh đạo Cục phải hết sức quyết liệt, làm thế nào để nâng cao được chất lượng đăng kiểm và hết tiêu cực trong đăng kiểm. Trong nhiều giải pháp yêu cầu Cục nhanh chóng triển khai trong thời gian tới, Bộ trưởng chỉ đạo đăng kiểm xe cá nhân xét thấy cần thiết thì nới thời gian giữa hai lần đăng kiểm, thậm chí xe mới có thể dài hơn. 
 
Về vấn đề này, ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho rằng, nhiều trung tâm đăng kiểm đang quá tải nên thời gian kiểm định mỗi phương tiện bị rút ngắn, không đảm bảo chất lượng. Cả nước có khoảng 1,6 triệu ô tô thì có tới 800.000 ôtô cá nhân, nhiều xe (niên hạn trên 7 năm) có thời gian lưu thông không nhiều song vẫn bị áp chu kỳ kiểm định 6 tháng như xe kinh doanh vận tải. Với các xe này nên nới thời hạn kiểm định từ 6 tháng lên 1 năm để giảm tải cho cơ quan đăng kiểm, để tập trung tốt hơn việc giám sát tình trạng an toàn kỹ thuật xe kinh doanh vận tải. Làm được điều này, người dân cũng đỡ mất chi phí, thời gian đi kiểm định, ông Hiệp nhận định. 
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản